Trang chủTin tứcKhoa học - IoTNASA tung loạt ảnh đầu tiên được chụp từ kính thiên văn...

Tin liên quan

NASA tung loạt ảnh đầu tiên được chụp từ kính thiên văn vũ trụ James Webb

NASA và đối tác của họ mới đây đã công bố những bức ảnh đầu tiên được chụp từ chiếc kính thiên văn được phóng vào vũ trụ James Webb.

NASA mới đây cùng với Hiệp hội Không gian Châu Âu European Space Agency (ESA) trong một sự kiện đặc biệt đã chia sẻ những bức ảnh đẹp mắt được chụp bởi kính thiên văn vũ trụ James Webb. Các bức ảnh cho thấy tinh vân Carina, WASP-96b (spectrum), Tinh vân Southern Ring, Stephan’s Quintet và SMACS 0723.

Gọi là kính thiên văn vũ trụ vì James Webb được phóng lên vũ trụ và thực hiện hành trình chụp lại những vì sao xa xôi. Các bức ảnh này mất khá lâu mới có thể chụp được và đây như là một thành tựu lớn của nhóm vận hành trạm kính viễn vọng James Webb này. Cùng với đó là tất cả mọi người đã làm việc trong dự án trong hai thập kỷ qua. Webb là dự án khoa học lớn nhất từ trước đến nay tại NASA và sẽ còn được quan tâm hơn bao giờ hết. Trong 10-20 năm tới, Webb sẽ xem xét một số ngôi sao sớm nhất, xem nguồn gốc của vũ trụ và điều tra các hành tinh. Với các bức ảnh chụp từ James Webb, các nhà khoa học sẽ hiểu rõ hơn về những vì sao.

NASA viết: “Kính thiên văn vũ trụ James Webb Space Telescope đã chụp được một dấu hiệu như làn sóng nước, đi kèm là các bằng chứng của đám mây và sương mù, trong bầu khí quyển bao quanh một hành tinh khí khổng lồ nóng, phồng lên quay quanh một ngôi sao xa xôi giống như mặt trời”.

Cụm thiên hà SMACS 0723. Bức ảnh kết hợp này mất 12.5 tiếng để chụp và ghép lại ở các bước sóng khác nhau bằng cảnh sử dụng Near-Infrared Camera (NIRCam) từ kính. Bạn có thể thấy hàng ngàn vì sao trong bức ảnh này.

Tinh vân Southern Ring hoặc “Vòng số 8” là một tinh vân hành tinh. Nó là một đám mây khí gas bao quanh một hành tinh chết. Tinh vân này khá gần Trái Đất, khoảng 2000 năm ánh sáng và nó rất lớn, được mô tả là có đường kính nửa năm ánh sáng.

“Với tầm nhìn mạnh mẽ, hồng ngoại và độ phân giải siêu cao mà kính thiên văn Webb có thể cho thấy những chi tiết mà ta chưa bao giờ được thấy. Những cụm sáng lấp lánh của hàng triệu ngôi sao trẻ và những vùng lấp lánh của những ngôi sao tươi mới được sinh ra làm nên vẻ đẹp cho bức ảnh. Các đuôi khí, bụi và các ngôi sao đang được kéo ra khỏi một số thiên hà do lực hấp dẫn. Đáng chú ý nhất, Webb bắt được sóng xung kích cực lớn khi một trong những thiên hà, NGC 7318B, đâm xuyên qua cụm thiên hà.” – NASA viết. Bức ảnh này được mô tả là một trong nhưng bức ảnh quan trong đem đến nhiều thông tin hơn để hiểu hơn về cách các thiên hà tương tác với nhau.

NASA viết về bức ảnh cuối: “Được gọi là Vách đá vũ trụ, bức tranh này từ Webb trông như đang mô tả những ngọn núi cheo leo vào một buổi tối đầy trăng. Trên thực tế, nó là rìa của khoang khí khổng lồ nằm trong NGC 3324 và các “đỉnh” cao nhất trong hình ảnh này cao đến khoảng 7 năm ánh sáng. Khu vực hang động đã được tạo ra từ tinh vân bởi bức xạ cực tím cường độ cao và gió sao từ các ngôi sao trẻ cực kỳ lớn, nóng, nằm ở trung tâm của bong bóng, phía trên khu vực được hiển thị trong hình ảnh này”. NASA cho biết bức ảnh đem đến những quan sát của NGC 3324 sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự hình thành sao.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnDPreview

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh