NASA sẽ hợp tác với Cơ quan Vũ trụ châu Âu để phóng tàu vũ trụ đến Sao Hỏa, thực hiện nhiệm vụ lấy mẩu đá để đem về Trái Đất phân tích.

Một trong những thành công khoa học lớn nhất của sứ mệnh Apollo là thu thập các mẫu đá từ Mặt trăng, sau đó đưa về Trái đất để nghiên cứu. Thậm chí 50 năm sau, những mẫu này vẫn đang hỗ trợ cho việc tạo ra những đột phá khoa học mới. Và NASA hy vọng sẽ tái hiện thành công này với sứ mệnh Sao Hỏa 2020, nhằm mục đích thu thập các mẫu từ Sao Hỏa khi phóng tàu vũ trụ vào năm tới.

Thách thức là làm thế nào để đưa những mẫu đó trở lại Trái đất. Nếu nhiệm vụ thành công, đây sẽ là lần đầu tiên một mẫu đá được thu thập từ hành tinh khác. “Apollo 11 đã chứng minh giá trị to lớn của việc thu thập các mẫu từ các thế giới khác để phân tích ở đây trên Trái đất”, Thomas Zurbuchen, Quản trị viên Liên kết cho Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học tại NASA cho biết trong một tuyên bố. 

NASA phóng tàu vũ trụ khám phá sao hỏaNASA đã tiết lộ thêm thông tin chi tiết về kế hoạch thu thập mẫu đá của mình, tập trung xung quanh miệng núi lửa Jezero nơi con tàu Mars 2020 sẽ hạ cánh. Con tàu không gian này sẽ thu thập các mẫu và có thể thực hiện phân tích cơ bản tại chỗ, sau đó 2 nhiệm vụ tiếp theo sẽ được yêu cầu để đưa các mẫu đó trở lại Trái đất. Nhiệm vụ đầu tiên trong số đó sẽ là hạ cánh cùng với một tên lửa với tên gọi Ascent Vehicle cùng với tàu vũ trụ. Sau đó phóng các mẫu lên quỹ đạo quanh Sao Hỏa bằng tên lửa này. Nhiệm vụ thứ hai là lấy các mẩu được phóng lên vũ trụ, và đem về Trái Đất để phân tích.

Để đạt được kỳ tích hoành tráng này, NASA sẽ hợp tác với các cơ quan không gian khác như Cơ quan Vũ trụ châu Âu. Nhiệm vụ liên quan đến sứ mệnh rộng lớn hơn của NASA đối với các nhiệm vụ phóng tàu vũ trụ do phi hành gia lái đến Sao Hỏa được chuẩn bị từ một tiền đồn trên Mặt Trăng như một phần của dự án Artemis.

“NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu đang củng cố các khái niệm nhiệm vụ thú vị này để lấy các mẫu”, Zurbuchen cho biết. Ngay khi những mẫu đầu tiên quay trở lại Trái đất từ Mặt trăng yên bình đã tạo nên lịch sử, những mẫu đá đầu tiên được đem về Trái đất từ một hành tinh khác sẽ làm nên lịch sử. Và những mẫu đó sẽ đến từ miệng núi lửa Jar Jezero trên Sao Hỏa.