Trang chủTin tứcKhoa học - IoTNASA mở cửa siêu máy tính hỗ trợ hạ cánh tại Mặt...

Tin liên quan

NASA mở cửa siêu máy tính hỗ trợ hạ cánh tại Mặt Trăng với khả năng mạnh mẽ nhưng thân thiện môi trường hơn

Mới đây NASA đã chính thức mở hệ thống siêu máy tính hỗ trợ hạ cánh tại Mặt Trăng, đặt tại thung lũng Silicon và sử dụng thiết kế mô-đun đem đến sức mạnh tốt hơn trước đây nhưng cũng thân thiện với môi trường hơn nữa.

Aitken, siêu máy tính của NASA được đặt tại cơ sở nghiên cứu Ames nằm trong thung lũng Silicon có thể chạy mô phỏng với tối đa 3,69 petaflop hiệu suất về mặt lý thuyết và có dung lượng lưu trữ là 221 TB. Nó có tới 1.150 hệ thống máy tính con (node) và 46.080 nhân, được cung cấp bởi hệ thống HPE SGI 8600 sử dụng bộ xử lý Intel Xeon thế hệ thứ hai với Mellanox InfiniBand để kết nối mạng. Bằng cách sử dụng thiết kế mô-đun, siêu máy tính Aitken đòi hỏi ít điện và năng lượng hơn các cơ sở siêu máy tính truyền thống và nó sẽ cho phép các nhà nghiên cứu chạy các mô phỏng phức tạp nhanh hơn nữa.

NASA mở cửa siêu máy tính hỗ trợ hạ cánh tại Mặt Trăng với khả năng mạnh mẽ nhưng thân thiện môi trường hơnĐể giữ cho các máy tính bên trong luôn mát, trung tâm chứa đựng siêu máy tính được sử dụng môi trường từ California, kết hợp với sử dụng “không khí ngoài trời và công nghệ quạt cùng  hệ thống nước tuần hoàn” để loại bỏ nhiệt từ máy tính. Đây là sản phẩm đầu tiên từ thực hiện từ concept Electra trước đây xây dựng vào năm 2016 xa khu vực chính của NASA, nơi mà siêu máy tính được đặt cùng với cặp mô-đun thân thiện với môi trường cho phép tiết kiệm 2 triệu kilowatt giờ điện năng và hơn 3 triệu gallon nước trong 2018 so với nếu như nó được lắp đặt tại cơ sở chính của NASA.

NASA mở cửa siêu máy tính hỗ trợ hạ cánh tại Mặt Trăng với khả năng mạnh mẽ nhưng thân thiện môi trường hơnSiêu máy tính mới này sẽ được hơn 1.500 nhà khoa học và kỹ sư từ khắp đất nước sử dụng để mô phỏng các chuyến hạ cánh xuống mặt trăng, trong khi đó cũng bao gồm cả các dự án như phát triển hoặc mô phỏng các chuyến bay bên trong hệ mặt trời của chúng ta. Nhưng công việc ưu tiên sẽ là chạy mô hình hóa và mô phỏng hạ cánh lên mặt trăng cho dự án Artemis.

NguồnEngadget
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác