Chính quyền của tổng thống Trump đang có kế hoạch chuẩn bị ký mở rộng thêm giấy phép, cho phép các nhà mạng viễn thông nông thôn ở Mỹ tiếp tục sử dụng các thết bị Huawei.

Theo nguồn tin cho biết thì chính quyền của tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị cấp giấy phép mới, gia hạn thêm 90 ngày nữa cho phép các công ty Mỹ tiếp tục hợp tác với Huawei Technologies Co Ltd. Theo Reuters cho biết, trước đó chính quyền Mỹ chỉ dự định là gia hạn thêm hai tuần và chuẩn bị gia hạn thêm một thời gian dài nữa, nhưng do các vấn đề pháp lý nên vẫn chưa thể quyết định. 

huawei mediapad m7Sau khi chính quyền của tổng thống Trump đưa Huawei vào danh sách đen, cấm giao dịch hồi tháng 5 vừa qua do các vấn đền về an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Hoa Kỳ khi đó đã cho phép Huawei mua một số hàng hóa do Mỹ sản xuất nhằm giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hàng của mình, nhiều trong số đó có các nhà mạng tại vùng nông thôn Mỹ. Tuy nhiên các nguồn tin từ chối tiết lộ gì thêm và vào thứ hai sắp tới khi kết thúc 90 ngày được ký kết trước đó, chính quyền Mỹ mới công bố ký kết mới. Đồng thời đại diện Huawei và Bộ Thương mại Hoa Kỳ từ chối đưa ra bất kỳ bình luận gì.

bê bối của HuaweiTheo Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết, các nhà mạng tại vùng nông thôn của Mỹ hiện tại vẫn đang phụ thuộc vào các thiết bị viễn thông 3G và 4G của Huawei. Chính vì lý do này mà phía Mỹ buộc phải tiếp tục cấp giấy phép cho Huawei nhằm giúp các nhà mạng này có thể hoạt động, không bị gián đoạn bởi lệnh cấm vận.