Trang chủTin tứcAI - IoTMicrosoft đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI để theo đuổi mảng...

Microsoft đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI để theo đuổi mảng trí tuệ nhân tạo béo bở

Microsoft đang đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI, một phòng thí nghiệm nghiên cứu có trụ sở tại San Francisco được thành lập bởi các ngôi sao sáng ở Thung lũng Silicon, bao gồm Elon Musk và Sam Altman, chuyên dùng để tạo ra trí thông minh nhân tạo chung (Artificial General Intelligence).

OpenAI đã bắt đầu như một phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận vào năm 2015 và được dự định là sẽ phù hợp với nghiên cứu và phát triển các công nghệ cao của các công ty như Google và Amazon trong khi tập trung phát triển AI theo cách an toàn và dân chủ. Nhưng đầu năm nay, OpenAI cho biết họ cần thêm ngân sách đầu tư để có thể tiếp tục công việc này và đã thành lập một công ty vì lợi nhuận mới để tìm kiếm đầu tư bên ngoài.

Để thu hút những người đầu tư và ủng hộ, OpenAI đã đưa ra những lời khó tin về tiềm năng của công nghệ của công ty. Altman, người trở thành CEO của công ty OpenAI mới vì lợi nhuận đã nói rằng nếu phòng thí nghiệm quản lý để tạo ra trí tuệ nhân tạo chung, nó có thể sẽ được đón nhận các công nghệ mới nhất của nhân loại một cách nhanh nhất.

10 tiến bộ đột phá vĩ đại của y học thế giới năm 2016Microsoft đang đầu tư vào OpenAI, số tiền đầu tư lên tới tận 1 tỷ USD. Khoản đầu tư này sẽ biến Microsoft trở thành nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây độc quyền của Microsoft cho OpenAI và hai công ty sẽ cùng nhau phát triển các công nghệ mới. OpenAI cũng sẽ cấp phép cho một số công nghệ của mình cho Microsoft thương mại hóa chúng, mặc dù vậy thì các công nghệ này vẫn chưa được công bố.

- Advertisement -

Microsoft đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI để theo đuổi mảng trí tuệ nhân tạo béo bởNhưng với việc đầu tư này chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi nhuận cho Microsoft, tất nhiên là vì chẳng ai muốn bỏ tiền ra đầu tư vào một thứ gì đó để rồi thua lỗ. Ít nhất con số thu về phải gấp 100 lần số tiền đầu tư. Quả thật, trí thông minh nhân tạo đang ngày một phát triển và là một thị trường đang rất béo bở. Rất nhiều nhà nghiên cứu đã tạo ra nhiều AI siêu phàm trong một công việc cụ thể, như xoá các vật thể trong một bức ảnh hoặc video, hay AI tự lái các phương tiện của bạn đến các đích đến. Nhưng nhân loại vẫn còn thiếu hụt đi một AI đa năng, có thể giỏi nhiều phương diện kể trên và được gọi là Trí thông minh nhân tạo chung – Artificial General Intelligence (AGI).

Microsoft đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI để theo đuổi mảng trí tuệ nhân tạo béo bởMặc dù các AI riêng lẻ ở một số lĩnh vực đã phát triển cực kỳ mạnh, nhưng AGI vẫn chưa thể thông minh bằng một con chuột. Song, việc là người đầu tiên ra mắt được một AI thông minh đến như vậy sẽ đem đến một bước ngoặt lớn và chắc chắn doanh thu thu về không hề nhỏ. Nhưng liệu có thể tạo ra được một AI như thế hay không? Đây là một chủ đề tranh luận sôi nổi trong cộng đồng. Trong một cuộc khảo sát gần đây của một số chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, ước tính trung bình là có 50% cơ hội tạo AGI vào năm 2099.

Microsoft đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI để theo đuổi mảng trí tuệ nhân tạo béo bở
JARVIS – AI của nhân vật siêu anh hùng Iron Man cũng là một AGI

Với sự hợp tác lần này, nhiều câu hỏi đặt ra rằng liệu có mất đi tính dân chủ của OpenAI hay không. Nhưng trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Microsoft – Satya Nadella cho biết quan hệ đối tác sẽ giữ cho AI an toàn và trung tâm, mọi người đều có thể hưởng lợi. Altman nói rằng việc tạo ra AGI sẽ là sự phát triển công nghệ quan trọng nhất trong lịch sử loài người, có tiềm năng định hình lại quỹ đạo phát triển của nhân loại và nhiệm vụ của OpenAI là đảm bảo rằng công nghệ AGI mang lại lợi ích cho toàn nhân loại.

NguồnThe Verge
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan