Công ty tại Đức, Fraunhofer vừa mới đây đã giới thiệu chuẩn mã hoá video mới H.266 có khả năng sử dụng một nửa dữ liệu để phát video 4K, giảm tình trạng nghẽn cổ chai khi phát video.

Fraunhofer cũng là công ty trước đó đã góp phần phát triển các mã hoá H.264, H.265 và MP3. Chuẩn H.266/Versatile Video Coding (VVC) lần này được thiết kế đặc biệt dành cho phát video 4K và 8K, giảm dữ liệu yêu cầu khoảng 50% khi so sánh với H.265 HEVC (high-efficiency video coding). Đồng thời mã hoá nén lần này cũng sẽ không giảm chất lượng hiển thị.

Công ty đã phát triển chuẩn mã hoá mới này khi hợp tác với Apple, Ericsson, Intel, Huawei, Microsoft, Qualcomm và Sony. Chuẩn mã hoá H.266 mới sẽ được Media Coding Industry Forum (MC-IF) thông qua, đây là một nhóm với 34 công ty là thành viên.

Theo tiết lộ từ công ty Fraunhofer, một đoạn video 90 phút mã hoá H.265/HEVC với dung lượng 10GB thì chỉ cần 5GB với mã hoá H.266/VVC cho chất lượng hình ảnh tương được. Theo công ty cho biết, chuẩn mã hoá mới được phát triển với mục tiêu là nhắm tới các nội dung có độ phân giải siêu cao, lợi thế đem đến từ mã hoá mới là khi phát sóng video 4K hoặc 8K trên TV. Đồng thời chuẩn mã hoá mới này còn hỗ trợ các định dạng từ 480P trở lên.

VVC khi đã được áp dụng vào thị trường sẽ cho phép giảm lượng lớn lưu lượng từ các dịch vụ chiếu phim như Amazon Prime Video, Hulu và Netflix. Với tình trạng Covid-19 diễn biến hiện tại và người dùng có xu hướng ở nhà xem phim nhiều hơn, chuẩn mã hoá mới sẽ là một giải pháp giúp các công ty có thể cải thiện băng thông và áp lực lên các trang web, VVC sẽ nâng cấp độ phân giải video lên 4K HDR mà không tốn thêm băng thông.