Theo nghiên cứu mới từ Ming-Chi Kuo, Apple đang chuẩn bị ra mắt nhiều máy Mac chạy ARM vào năm 2021, đặc biệt trong số đó bao gồm laptop và cả máy tính desktop.

Kuo tin rằng việc chuyển sang ARM sẽ cho phép Apple giảm được chi phí sản xuất lên đến 40% hoặc 60% trong khi độ linh hoạt còn được tăng thêm. Ông gần đây còn cho biết Apple sẽ ra mắt một chiếc laptop ARM đầu tiên vào quý tư năm nay hoặc quý một năm sau. Liên quan đến bộ xử lý x86 của Intel hay AMD, các thiết kế ARM thường được kết hợp với các thiết bị di động vì hiệu quả năng lượng cao hơn, mang lại cho các sản phẩm thời lượng pin dài như iPad mà không cần hệ thống làm mát hoặc các giải pháp làm mát.

Khái niệm máy tính để bàn trang bị ARM có lẽ sẽ hấp dẫn hơn vì từ trước tới nay chưa ai có ý tưởng trang bị ARM lên desktop. Hiệu quả năng lượng thường sẽ kéo theo hiệu năng thấp để có thể duy trì tuổi thọ pin và đảm bảo nhiệt lượng thấp. Thông thường các máy tính để bàn sẽ cần hiệu năng cao để đáp ứng các công việc người dùng, thế nên việc ý tưởng các máy tính để bàn sử dụng chip ARM vừa đem đến các câu hỏi nhưng cũng đồng thời đem đến những sự chú ý từ người dùng.

Trong bất kì trường hợp nào thì việc chuyển đổi sang ARM là sẽ một tin lớn cho Apple vào năm sau. Apple thường sẽ thông báo các kế hoạch và sản phẩm mới của mình tại sự kiện WWDC. Sự kiện năm nay sẽ được tổ chức trực tuyến trước tình hình dịch bệnh virus Corona đang diễn biến phức tạp. Chưa rõ liệu Apple sẽ dời ngày trực tiếp hay vẫn sẽ chọn ngày tổ chức sự kiện để phát sóng.