Cellphones

Apple có thể đã đồng ý cho một bảng mạch mới, với công nghệ mới bên trong cho phép tiết kiệm pin nhiều hơn cho màn hình iPhone và Apple Watch trong tương lai, công nghệ mới sẽ một phần giúp tuổi thọ pin dài hơn trên các thiết bị theo nghiên cứu từ IHS Markit.

Với bảng mạch mới kèm theo khả năng bật tắt từng pixel đơn lẻ (là một điều không mấy mới mẽ ở thời điểm hiện tại trên các thiết bị màn hình OLED), điều này ảnh hưởng đến độ phân giải màn hình, tần số làm tươi và mức tiêu thụ điện của thiết bị.

Hiện tại, màn hình OLED trên các điện thoại thông minh sử dụng LTPS TFT, hoặc là màn bán dẫn nhiệt độ thấp polysilicon (LTPS), như là một tiêu chuẩn trong công nghệ bảng mạch điều khiển. Nhưng đến năm sau, IHS tin rằng Apple sẽ có thể chuyển sang LTPO (Low-temperature polycrystalline oxide) trong tương lai cho iPhone mới.

IHS dự kiến LTPO sẽ có thể tiết kiệm thêm khoảng 5-15% khi so với LTPS và điều này mang ý nghĩa tiết kiệm pin hơn, về kỹ thuật LTPO với cấu trúc Oxide TFT có thể giảm lại lượng điện rò rỉ khi so với LTPS.

Với các thiết bị iPhone mới, dĩ nhiên là màn hình sẽ ngày càng lớn hơn và các nhà sản xuất ở đây là Apple sẽ buộc phải mở rộng dung lượng pin của thiết bị lên và vì thế 5-15% sẽ là con số đáng kể.

IHS hiện tin rằng Apple cũng có thể đang quan tâm đến việc phát triển công nghệ LTPO để kiểm soát nhiều hơn các thành phần của màn hình OLED (cũng có thể vì nếu Apple muốn sản xuất riêng cho mình), vì các nhà sản xuất chủ chốt hiện nay đang là Samsung và LG đang duy trì quyền kiểm soát với các quy trình sản xuất màn hình này.

Samsung hiện là nhà cung cấp màn hình cong dành cho Apple, nhưng LG có thể cũng sẽ góp phần làm nhà cung ứng thứ 2 cho quí kế tiếp, theo IHS. Với Apple Watch thì cả Samsung và LG hiện đang là nhà cung ứng các tấm màn hình cong OLED và có thể rằng Apple sớm đòi hỏi 2 nhà sản xuất này quan tâm đến LTPO.