Theo một số tin tức đồn đoán, Apple sẽ biến chiếc iPhone 12 sắp được ra mắt thành tiền đề để bước vào kỷ nguyên AR trong tương lai.

Dòng iPhone 11 vừa mới ra mắt vào tháng trước của Apple với những nâng cấp chất lượng về camera cũng như hiệu năng xử lý vượt trội so với các phiên bản được ra mắt trước đây. Và dự kiến iPhone thế hệ tiếp theo sẽ được nâng cấp các tính năng vượt trội hơn nữa. 

iPhone 2020 có khả năng sẽ được trang bị các công nghệ và tính năng cao cấp hơn so với những tính năng như chụp ảnh đẹp hơn trong điều kiện thiếu sáng, hoặc cải thiện hiệu năng xử lý của chiếc điện thoại… Nếu như những tin đồn trở thành hiện thực thì thế hệ iPhone tiếp theo sẽ trở thành thiết bị tiên phong cho những thứ mới mẻ sẽ xuất hiện trên smartphone của Apple, và có lẽ là của cả ngành công nghiệp thay vì chỉ giới thiệu những tính năng mới có thể dùng được ngay lập tức.

iPhone 11Một trong những thay đổi lớn nhất đó trên dòng iPhone tiếp theo chính là camera 3D tinh vi hơn. Hệ thống camera này sẽ bao gồm một máy quét laser để tái tạo mô hình 3D của khung hình, nâng cao khả năng thực tế tăng cường của iPhone. Với camera 3D mới, iPhone sẽ xử lý tốt hơn các tác vụ như đặt các vật thể ảo vào môi trường AR, đồng thời mang lại khả năng cảm nhận chiều sâu mạnh mẽ hơn. iPhone đã hỗ trợ các ứng dụng AR trong nhiều năm qua, và công ty từng cho thấy tham vọng tiến sâu vào lĩnh vực AR khi tung ra bộ ARKit vào năm 2016 – một bộ công cụ giúp các nhà phát triển di động xây dựng nên các ứng dụng AR chất lượng cao.

Tuy nhiên, hiệu năng AR của iPhone luôn bị giới hạn bởi phần cứng của thiết bị, mặc dù Apple đã tạo ra những cải tiến trong những năm vừa qua. Vì vậy, iPhone có thể cải thiện đáng kể được hiệu năng AR nếu Apple quyết định nâng cấp “mạnh tay” vào hệ thống camera 3D.

Tạo nên những bước tiến đầu tiên

CEO của Apple, Tim Cook, đã liên tục nhắc đi nhắc lại sự hứng thú của ông đối với AR, khẳng định rằng ông xem nó là một thứ quan trọng hơn VR xét về lâu về dài. Trong báo cáo kinh doanh quý đầu tiên năm 2018 của công ty, Cook cho biết AR có tiềm năng “mở rộng sức mạnh con người” chứ không phải tách biệt họ khỏi xã hội. Ông từng nói điều tương tự vào năm trước đó, cũng trong một cuộc họp báo cáo tài chính, ông cho rằng AR có thể thay đổi mãi mãi cách con người sử dụng công nghệ, và đánh giá AR như một công nghệ trọng yếu mới nổi.

iPhone 2020Nếu AR thực sự ngày càng trở thành một thành phần quan trọng của iPhone trong năm 2020, chiếc smartphone tiếp theo của Apple cũng có thể giúp tạo tiền đề cho sản phẩm phần cứng lớn tiếp theo của Apple: kính AR. Apple thậm chí có thể tung ra các phụ kiện kính AR cho iPhone trong quý 2 năm sau – theo Ming-Chi Kuo. Nhà phân tích cho biết Apple có thể hợp tác với đối tác thức ba để phát triển các phụ kiện đó, trong khi một báo cáo trước đó năm 2017, từng chia sẻ nhiều chi tiết về kế hoạch tung ra một kính AR độc lập với màn hình, chip và hệ điều hành riêng của chính Apple tạo ra. Thiết bị này có thể ra mắt trong năm 2020.

Tích hợp các tính năng mới của AR vào iPhone có thể giúp Apple tạo nên một “cơn sốt” quy mô nhỏ, nhưng đủ sứ thu hút sự chú ý của mọi người vào thiết bị AR của hãng. Ngoài AR, iPhone 2020 được cho là sẽ hỗ trợ kết nối 5G – dù 5G không phải là một tính năng phải có trên smartphone ngày nay, bởi nó chỉ mới được triển khai ở một số ít thành phố tại Mỹ, nhưng trong 2 đến 3 năm tới, mọi thứ sẽ thay đổi.