Trong suốt 20 năm qua, Flash đã giúp định hình trải nghiệm các tựa game, xem video và chạy các ứng dụng trên trình duyệt của bạn. Nhưng hôm nay, Google đã lên kế hoạch khai tử Flash sau vào năm 2020.

Trong vài năm trở lại đây, Flash đã trở nên ít phổ biến hơn do công nghệ trên trình duyệt dần thay đổi. Ba năm trước, 80% người dùng Chrome trên máy tính để bàn đã truy cập trang web có Flash mỗi ngày. Ngày nay việc sử dụng đó chỉ còn 17% thôi và vẫn đang tiếp tục giảm. Lý giải cho việc này, do công nghệ trên nền tảng web phát triển đã tạo ra nhiều công nghệ tiên tiến hơn Flash, nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và cũng an toàn hơn. Đặc biệt hơn, các công nghệ mới cũng có thể được sử dụng trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn, chính vì vậy bạn có thể truy cập trang web yêu thích của mình ở bất cứ đâu rồi từ đó Flash đã dần không còn sức ảnh hưởng nữa.

cập nhật phiên bản chromeNgay khi các công nghệ mới bắt đầu trở thành “mặc định” trên các trang web vào khoảng cuối năm ngoái, khi đó các trang web bắt đầu cần xin phép chạy Flash. Google hiện đã lên kế hoạch khai tử luôn Flash khi nó ngày càng mất đi chỗ đứng của mình, đầu tiên hãng sẽ tiếp tục xin phép bạn chạy Flash trong nhiều tình huống và cuối cùng là chính thức đưa các công nghệ mới thành mặc định, vô hiệu hóa Flash rồi tới 2020 chính thức khai tử luôn nó.

Google chuẩn bị chặn Flash trên Chrome 53Hiện các trang web đã dần bắt đầu tích hợp các công nghệ mới vào trong trang web của mình, tuy nhiên khi bạn truy cập một trang nào đó mà nó hỏi rằng bạn có muốn chạy Flash không thì tức là trang đó vẫn còn sử dụng Flash. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ kéo dài đến hết năm nay và khi bắt đầu năm 2020, Google sẽ dần loại bỏ luôn Flash và sẽ không còn tin nhắn xin phép bạn chạy Flash nữa.