Trang chủCông nghệMáy ảnhGiải thích chi tiết về chống rung trong ống kính và chống...

Giải thích chi tiết về chống rung trong ống kính và chống rung trong thân máy ảnh

Hầu hết người dùng máy ảnh đều hiểu rõ khái niệm cơ bản của chống rung bên trong ống kính và chống rung bên trong thân máy ảnh, nhưng bạn đã biết chi tiết về nguyên lý hoạt động hay chưa?

Chống rung trong ống kính (Lens IS) và chống rung trong thân máy ảnh (IBIS) là hai công nghệ chống rung dùng trong nhiếp ảnh để cải thiện tình trạng hình ảnh không rõ nét do rung, lắc máy. Về cơ bản, chống rung trong ống kính đem đến khả năng chống rung 2 trục là hướng ngước lên/xuống và hướng ngước trái/phải. Bằng cách di chuyển thấu kính đồng bộ với trục di chuyển của máy ảnh để các ánh sáng đi qua không bị xê dịch, các bức ảnh thông thường bị nhoè do rung lắc sẽ được cải thiện hơn.

Tuy nhiên chống rung trong ống kính chỉ giúp ích được một số trường hợp rung lắc nhẹ, hầu hết là cứu nguy khi người dùng chụp ở tốc độ màn trập thấp mà thôi. Lúc này chống rung trong thân máy IBIS sẽ tốt hơn khi công nghệ này sẽ dịch chuyển cảm biến bên trong máy ảnh để đồng bộ với chuyển động ảnh hưởng tới máy. Đặc biệt là IBIS có khả năng chống rung lên đến 5 trục (ngước lên/xuống, trái/phải, xoay tròn và hướng X, Y). Nhờ vào chống rung 5 trục, khả năng giảm hiện tượng rung lắc máy cũng tốt hơn đáng kể so với chống rung trên ống kính.

Nhưng còn một thứ quan trọng khác bên trong hệ thống này mà người dùng ít biết tới, đó chính là các cảm biến chuyển động và cảm biến con quay hồi chuyển để phát hiện các hiện tượng di chuyển máy bất thường. Bằng cách này, hệ thống chống rung mới biết khi nào nên dịch chuyển cảm biến hoặc thấu kính và dịch chuyển như thế nào để giúp hình ảnh rõ nét hơn.

Bức ảnh phơi gần 2 giây, nhờ sự giúp sức từ hệ thống IBIS trên X-T4 mà nhiều trường hợp bạn sẽ không cần đến chân máy ảnh

Hệ thống cảm biến trên ống kính tất nhiên sẽ không nhiều bằng trên máy ảnh, Imaging Resource đã có buổi trò chuyện và bàn về chống rung hình ảnh với Hisashi Takeuchi – Tổng giám đốc của Phòng Công nghệ Cơ điện tử tại Olympus Corp, thuộc bộ phận Phát triển các sản phẩm về hình ảnh. Olympus là một trong những công ty trang bị hệ thống chống rung IBIS hiệu quả nhất. Theo vị giám đốc này cho biết, trong một cảm biến của một chiếc ảnh Olympus E-M1x thì sẽ có cảm biến gia tốc ba trục và ba cảm biến con quay hồi chuyển để phát hiện chuyển động. Thêm vào đó một hệ thống chống rung 5 trục sẽ có tổng cộng 4 cảm biến con quay hồi chuyển, và khi so sánh với hệ thống chống rung 2 trục của ống kính thì chỉ có hai cảm biến con quay hồi chuyển mà thôi.

- Advertisement -

Nhờ vào số lượng cảm biến nhiều như thế nên chắc chắn hệ thống IBIS đem đến khả năng tốt hơn so với Lens IS. Nhưng nếu cả hai hệ thống này cùng nhau hoạt động thì ra sao? Video dưới đây của Imaging Resource sẽ lý giải cho bạn:

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

SourcePetapixel

Tin gần đây