Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngFacebook đang tìm cách thay thế thẻ tín dụng bằng tiền ảo

Tin liên quan

Facebook đang tìm cách thay thế thẻ tín dụng bằng tiền ảo

Theo báo cáo từ trang Wall Street Journal, Facebook hiện đang đang xem xét huy động hàng tỷ đô la cho một mạng lưới thanh toán dựa trên tiền ảo mới, có thể cạnh tranh trực tiếp với thẻ tín dụng thông thường.

Trước đây cũng đã có báo cáo rằng Whatsapp, thuộc sở hữu của Facebook đang phát triển một sản phẩm tiền ảo, nhưng công ty cũng được cho là đang tạo ra một loại tiền ảo cho chính Facebook. Tuy nhiên, chưa rõ chính xác là sản phẩm tiền ảo này sẽ hoạt động như thế nào.

Theo báo cáo của Wall Street Journal rằng Facebook đang cố gắng huy động khoảng một tỷ đô la từ các tổ chức tài chính thông thường để “củng cố giá trị của đồng tiền ảo này để bảo vệ nó khỏi sự dao động giá khủng khiếp giống như với bitcoin”. Điều này cho thấy tiền ảo này có thể là một loại tiền ảo ổn định, có giá trị được định bằng đồng đô la hoặc các loại tiền tệ thông thường khác. Tiền này có thể được xem là một loại tiền tệ khác.

Theo báo cáo thì Facebook có thể đang tìm cách định hình mạng thanh toán của mình như một đối thủ trực tiếp với Visa và MasterCard. Giả sử rằng sử dụng mạng blockchain, tiền ảo thì các thương nhân sẽ không phải mất  từ 2% đến 3% phí phải trả để chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng thông thường.

Một trong những lợi thế cho chiến lược lớn này của Facebook chính là hiện đang có một số lượng lớn các trang web đã sử dụng API Facebook để cho phép người dùng đăng nhập bằng thông tin đăng nhập Facebook của họ. Từ đây, việc phát triển và mở rộng cơ sở hạ tầng hiện có của Facebook, cho phép người dùng cho phép người dùng mua hàng trên các trang web của bên thứ ba bằng thông tin đăng nhập Facebook của họ trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, về tiền ảo của Facebook thì thật sự rất mơ hồ và chưa khả quan. Theo báo cáo, Facebook cũng đang xem xét việc sử dụng tiền điện tử của mình để trả cho người dùng một phần nhỏ mỗi khi họ xem quảng cáo, theo như báo cáo cho biết. Theo trang Wall Street Journal nói rằng, người dùng trả tiền sẽ “được thưởng cho một loại tương tác mà nó sẽ giảm sự xuất hiện các con bot và các ngôn từ đả kích”.

Nhưng không rõ là Facebook sẽ làm thế nào, hay các khoản thanh toán này sẽ giảm các con bot hoặc ngôn từ đả kích ra sao. Hoặc cũng chưa rõ ngụ ý của trang Wall Street Journal thật sự là gì. Nhưng ngược lại, nếu việc trả tiền để giảm các con bot, hoặc ngôn từ đả kích thì các nhà phát triển bot chắc chắn sẽ tăng cường tạo ra lưu lượng truy cập giả mạo với các bot để kiếm tiền điện tử của Facebook.

Ngoài vấn đề ở trên ra, còn một vấn đề nữa đáng lo ngại hơn chính là lừa đảo. Với sự “mở” của các mạng lưới blockchain, chúng có thể trở thành nơi thu hút cho các hành vi lừa đảo, hack, rửa tiền và các hành vi có vấn đề khác. Ví dụ, nếu ai đó đánh cắp các khóa riêng tư vào ví bitcoin của bạn, người đó có thể đánh cắp bitcoin của bạn và không có ai có thẩm quyền để mà truy xuất và hoàn tiền lại. Về tổng quan, việc đưa tiền ảo vào một mạng xã hội lớn và nhiều thành phần phức tạo như Facebook đang cố gắng xây dựng là một bước đi chưa thông minh.

Hack thông tin trường để giành suất đại học của bạnFacebook có lẽ sẽ cố gắng giải quyết những vấn đề này bằng cách tích hợp chặt chẽ mạng lưới này với nền tảng của Facebook. Công ty có thể sẽ cần phải bồi thường cho người dùng trước những mất mát và thuê người giám sát tối đa, nhằm tránh các tình trạng rửa tiền. Hiện tại, nếu mạng thanh toán này ra mắt chắc chắn Facebook sẽ làm nó giống như một mạng thanh toán đóng thông thường, với các quy tắc nghiêm ngặt về việc ai có thể sử dụng. Vẫn chưa rõ việc tạo mạng lưới dạo dịch blockchain này sẽ đem đến lợi nhuận hay giá trị gì cho Facebook, và vẫn chưa rõ nó có giá trị hơn so với việc tạo ra một mạng lưới thanh toán đóng thông thường hay không.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Xem nhanh