Cellphones

Bắt đầu từ tuần này, Facebook sẽ triển khai thử nghiệm kiểm tra độ chính xác của các bài đăng trên Instagram. Đặc biệt hơn theo trang Poynter, các bức ảnh không chính xác và cả những meme cũng sẽ bị gửi tới bên đối tác kiểm tra của Facebook, để kiểm định và có thể giảm tương tác nếu bị gắn cờ.

Cụ thể là bên đối tác kiểm tra của Facebook có thể sẽ là FactCheck.org hoặc là trang tin truyền thống Associated Press để mà định hình các bài đăng không chính xác. Các bài đăng này sẽ bị gắn cờ và sẽ dừng xuất hiện trên mục khám phá của Instagram. Tuy nhiên, các bài đăng này vẫn sẽ được xuất hiện nếu bạn theo dõi các tài khoản đăng chúng, như vậy có nghĩa là Instagram không hoàn toàn loại bỏ mà chỉ giảm bớt sự xuất hiện của chúng.

Việc kiểm tra này cũng đang áp dụng thử nghiệm các tính năng bổ sung như cửa sổ bật lên xuất hiện khi bạn tìm kiếm các chủ đề như chống tiêm chủng, anti vắc-xin,… các chủ đề thường được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch. Điều này tương tự với các chú thích mà YouTube hiện cung cấp.

Quan hệ đối tác của Facebook với các tổ chức kiểm tra độ chính xác bắt đầu vào 12/2016 trong nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trên nền tảng của mình. Kể từ khi ra mắt, sáng kiến đã phát triển bao gồm 52 tổ chức đối tác trên 33 quốc gia và Facebook đã mở rộng phạm vi của mình để bao gồm luôn các nhóm mà thông tin sai lệch thường được chia sẻ.

The Instagram application is seen on a iPhone on December 1, 2017. (Photo by Jaap Arriens/Sipa USA)

Tuy nhiên, các nhà phê bình lại đặt ra câu hỏi rằng liệu cách tiếp cận việc kiểm tra độ chính xác này trên Instagram giống như Facebook có đúng hay không. Instagram thường ít tin mới hơn Facebook và cũng ít các liên kết web ra bên ngoài nên việc áp dụng giống với Facebook có lẽ sẽ không phù hợp, theo một giám đốc của Politifact được trích dẫn bởi Poynter cho biết. Nhiều người cũng cho rằng việc này cũng sẽ không được bao lâu, giống như các nỗ lực trước đây của Facebook như việc kiểm tra gương mặt gặp nhiều rắc rối vào năm ngoái.