Trang chủTin tứcMáy tínhDPI và CPI là gì? Sự khác nhau của DPI và CPI

DPI và CPI là gì? Sự khác nhau của DPI và CPI

Khi lựa chọn mua chuột, chắc hẳn bạn sẽ để ý thấy được không phải hãng nào cũng sử dụng từ DPI mà có một số sử dụng CPI. Vậy thì DPI và CPI là gì? Khác nhau ra sao?

Khi lựa chọn cho mình một chú chuột đáng đồng tiền bát gạo và đáng với số tiền ăn sáng của mình, người dùng ngoài kiểu dáng và khả năng cầm nắm cũng như các tính năng khác thì cũng sẽ cần phải để ý tới từ DPI. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất khác thì trái lại chẳng hề có từ DPI mà chỉ có CPI khiến không ít người dùng phân vân chưa rõ DPI và CPI khác nhau ra sao, sẽ ảnh hưởng như thế nào tới việc sử dụng.

Đầu tiên là về DPI (Dots Per Inch), mặc dù trong mảng chuột điện tử ngày nay thì hầu như các nhà sản xuất đều sử dụng từ này để mô tả độ nhạy cho chuột. Tuy nhiên thực tế thì đây lại là cụm từ sử dụng chính cho sách báo thay vì các thiết bị công nghệ như hiện nay. Trước khi công nghệ phát triển như hiện tại, ngành in ấn đã sử dụng chữ cụm từ DPI để đo độ chi tiết của hình và chữ viết được in trên giấy. Với DPI cao, độ nét của chữ và hình ảnh cũng sẽ càng cao.

Dần dần khi công nghệ bắt đầu phát triển hơn, từ DPI bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn cho các thiết bị công nghệ như màn hình điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử,… để xác định độ chi tiết mà màn hình của thiết bị đó có thể hiển thị được. Nhưng cần chú ý là DPI chỉ cho thấy được số lượng điểm ảnh có trong một khu vực trên màn hình thiết bị thôi, không phải là độ phân giải của màn hình. Còn ở chuột chơi game, nó dùng để đo quãng đường mà con trỏ chuột của bạn đi được trên màn hình tương ứng với mỗi inch mà con chuột di chuyển ngoài thực tế. Hiểu một cách ngắn gọn là độ nhạy của chuột.

Còn về CPI (Counts Per Inch), đây cũng là cụm từ dùng để chỉ độ nhạy của chuột chơi game. Với số CPI càng cao, con trỏ của bạn có thể đi xa và nhanh hơn nhiều trên màn hình trong khi bạn vẫn di chuyển con chuột rất ít.

Mặc dù DPI và CPI là hai cụm từ khác nhau, nhưng về cơ bản và hiểu chung chung trên chuột thì đây là để chỉ tốc độ và độ nhạy của chuột. Khác nhau giữa hai từ này là DPI được sử dụng rộng rãi ở nhiều mảng khác nhau hơn chuột và DPI thì thông dụng hơn nhiều, còn CPI thì ít dùng và mặc dù là đúng hơn ở mảng chuột máy tính, nhưng dù sao cả hai cũng về cơ bản là giống nhau nên việc sử dụng cả hai cũng chẳng ảnh hưởng gì nhiều.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

spot_img

Tin gần đây