Trang chủĐánh giáĐánh giá Microsoft Surface Duo: Ý tưởng tốt, sản phẩm tốt nhưng...

Tin liên quan

Đánh giá Microsoft Surface Duo: Ý tưởng tốt, sản phẩm tốt nhưng chưa hoàn hảo

Chiếc điện thoại Surface Duo từ Microsoft là một smartphone gập với những ý tưởng tốt giữa nhiều thiết bị gập từ các nhà sản xuất khác gần đây, nhưng dù là một sản phẩm tốt thì nó vẫn tồn tại nhiều điểm chưa hoàn hảo khiến nó chưa thật sự nổi bật.

Surface Duo khi đóng lại sẽ không có camera hay màn hình gì cả trông như một cuốn sách điện tử nhỏ gọn, nhưng khi mở tung ra nó biến thành một chiếc điện thoại cỡ lớn hay một máy tính bảng có hai màn hình và có khả năng làm những thứ mà cả chiếc điện thoại hay máy tính bảng thuần tuý không thể làm được.

Về phần cứng, thiết bị là một sản phẩm hoàn thiện tốt với từng milimét với độ dày 4.8mm khi mở ra và 9.9mm khi đóng. Nhà sản xuất đã tạo ra một sản phẩm nhỏ gọn và công thái học rất tốt, mặc sở hữu hai màn hình nhưng thiết bị vẫn chỉ nặng 250g. Sự gọn gàng và trọng lượng nhẹ là một điểm nhấn khi cầm trên tay thiết bị.

Microsoft Surface Duo sở hữu cơ chế gập thông thường hai màn hình lại nhau, giống như một cuốn sách. Nhưng bạn có thể gập ra đến 360 độ để trông như một chiếc điện thoại thông thường. Hoặc bạn có thể dựng một màn hình đứng lên dành cho video call. Cảm giác kim loại gập và mở không cứng nhưng chắc chắn cũng là điểm thích thú khi cầm thiết bị, ngoài ra khe hở giữa hai màn hình khi gập lại cũng rất nhỏ.

Mặt trước và mặt sau của thiết đều là mặt kính, riêng các cạnh máy đều là kim loại trông rất nổi bật. Thiết bị sử dụng cổng USB-C nhưng không hề có cổng tai nghe, với độ mỏng của máy thì không có cổng tai nghe là hợp lý. Máy có nút nguồn và cảm biến vân tay riêng biệt chứ không tích hợp lại với nhau cùng với ở cạnh phải thiết bị. Tuy nhiên, có một chút gì đó thiếu đối xứng ở phần bản lề và còn có một đường cao su như là một grip cầm, đặc biệt là để bảo vệ màn hình thiết bị không bị vỡ khi mở và đóng nhiều lần. Nhưng đáng chú ý là phần màn hình bên dưới tương đối sắc nhọn ở khu vực bản lề gập.

Microsoft Surface Duo sử dụng hai màn hình 5.6-inch OLED kết hợp với nhau tạo thành màn hình lớn. Chất lượng màn hình không có gì để bàn cãi nhưng các viền lớn là thứ khiến cảm giác nhìn vào càng thêm thiếu đối xứng. Màn hình cho chất lượng tốt, độ sáng cao và chi tiết, góc nhìn cũng rất tốt dù không có tần số quét cao nhưng vẫn chấp nhận được. Nhưng đáng chú ý là có sự khác biệt nhỏ về màu sắc giữa hai màn hình, các điểm sáng màu trắng ở màn hình bên trái hơi ngả sang đỏ một chút.

Tỉ lệ màn hình 4:3 mỗi bên cũng khá là khó chịu khi sử dụng vì bạn chẳng thể dùng được với một tay. Đây là một số thiết kế hơi thất vọng một chút khi so với một thiết bị được hoàn thiện rất tốt.

Chiếc điện thoại Surface Duo gập mỏng như thế này có nghĩa là bạn sẽ đánh đổi về phần cứng như NFC, sạc không dây, pin lớn và bộ nhớ lớn, hay kết nối 5G với các vi xử lý cao hơn. Microsoft Surface Duo chỉ có một loa duy nhất, cho chất lượng âm thanh không như kỳ vọng. Chính vì vậy mà phần mềm phải tốt để đánh đổi lại nhưng khi nói tới phần mềm thì sự thất vọng lại tăng thêm.

Thiết bị sử dụng Android được tinh chỉnh lại cho phù hợp, mặc dù phải thừa nhận rằng khi ra mắt thì lỗi phần mềm là điều dễ hiểu và sẽ được khắc phục dần, nhưng có một số lỗi rất ức chế khi dùng. Ứng dụng camera của máy khá lag và hay nhận nhầm cảm ứng, bàn phím ảo hay xuất hiện khi đang ở chế độ xem. Một điểm thú vị là khi ở chế độ toàn màn hình, bạn chụp ảnh màn hình lại thì bức ảnh này luôn có một khoảng giữa trống không tượng trưng cho phần bản lề của thiết bị. Tuy nhiên, khi sử dụng hai ứng dụng trên hai màn hình thì rắc rối ở đây là làm sao để đặt chúng đúng màn hình mình cần và đặc biệt là thao tác đa nhiệm cần phải làm quen.

Nhưng điểm sáng mà Microsoft đem đến chính là hệ sinh thái các ứng dụng của mình trên Surface Duo. Bạn sẽ có thể sử dụng Outlook, Office, tương thích với Your Phone trên Windows 10, OneNote, và OneDrive. Đây là một hệ sinh thái mà nhiều nhà sản xuất di động đang cố đạt được nhưng chưa tốt.

Một điểm thất vọng khác về Surface Duo là camera và nếu nói nó tệ thì vẫn còn khá nhẹ nhàng. Việc không trang bị phần cứng tốt là một lý do để biện hộ, nhưng những chiếc điện thoại như Pixel sở hữu camera độ phân giải cỡ 11MP còn cho chất lượng tốt dạy ta rằng phần mềm cũng rất quan trọng. Thiết bị chỉ có một camera trước 11MP mà thôi và nó được dùng cho cả selfie lẫn chụp ảnh thông thường.

Khi gập ra hết cỡ thì một màn hình sẽ là màn hình hiển thị giao diện camera, nhưng khi gập ra thiết bị sẽ dễ hiểu lầm ý định và sẽ chọn nhầm. Đôi khi bạn gập ra để chụp selfie nhưng máy lại hiểu là đang chụp thông thường, đôi khi ngược lại. Điều này sẽ khiến màn hình live view của máy ở sai chỗ. Chất lượng ảnh cho ra khá tốt, nếu đó là vào năm 2018 với các hiện tượng mờ, nhoè và chụp thiếu sáng chưa tốt. Ảnh chụp từ camera của Surface Duo:

Snapdragon 855 không có 5G sẽ là một thông số không quá tốt trong thời điểm hiện tại. Khi các nhà sản xuất bắt đầu tích hợp 5G sẵn sàng cho thời đại mới thì chiếc điện thoại này dường như đã bị bỏ lại, đồng thời với mức giá khá đắt của máy càng làm cho nó thua thiệt hơn.

Tuy nhiên nói tới hiệu năng thì Microsoft đã tinh chỉnh rất tốt và thiết bị cho khả năng tác vụ mượt mà, một điểm đáng khen cho công ty. Với RAM chỉ 6GB, nhưng Surface Duo có thể giữ các ứng dụng chạy nền và không bị đóng. Viên pin của máy dù rằng cả hai pin trong hai màn hình gộp lại mới chỉ có dung lượng 3,577mAh nhưng thật sự nó khá ấn tượng. Mặc dù thua thiệt so với các thiết bị Android khác nhưng thực tế thời gian sử dụng lại rất tốt và chạy hai ứng dụng cùng một lúc vẫn rất mượt mà.

Tổng kết lại, Microsoft lựa chọn một thiết bị ấn tượng với các kiểu cách khác biệt so với những chiếc smartphone gập khác là một điểm đáng khen. Nhưng dù là một chiếc điện thoại, máy tính bảng hay là một thiết bị gì đi nữa thì thì Surface Duo vẫn chưa hoàn hảo. Thiết bị có thể là một sản phẩm hoàn thiện tốt, cao cấp với phần cứng mạnh mẽ, nhưng phần mềm và các trải nghiệm sử dụng vẫn chưa thật sự đáng với số tiền 1399 USD.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


NguồnThe Verge

Tin gần đây