Với mong muốn đem đến một chiếc máy tính bảng có thể đảm nhiệm vai trò của một chiếc laptop nhỏ gọn phục vụ công việc cơ bản của người dùng, Samsung tung ra Galaxy Tab S6 nâng cấp từ Tab S4 với nâng cấp cấu hình mạnh mẽ, nâng cấp bút S-Pen cùng bàn phím nhỏ gọn và đặc biệt là DeX đem đến trải nghiệm gần nhất với một chiếc laptop.

Giống như nhiều mẫu máy tính bảng khác, Galaxy Tab S6 không có quá nhiều điểm nổi bật về thiết kế. Vẫn là một màn hình lớn 10.5-inch độ phân giải 1600 x 2560 pixels, tỉ lệ 16:10 và sử dụng tấm nền Super AMOLED của chính Samsung đem đến một chất lượng hiển thị không chê vào đâu được.

Mặt sau của Tab S6 loại bỏ đi mặt kính và thay bằng kim loại nhám, tạo cảm giác cao cấp, hạn chế việc bám vân tay và bền bỉ hơn. Đồng thời kết hợp với cân nặng 420g và rất mỏng giúp việc sử dụng thoải mái, không lo trượt tay hoặc khó chịu. Samsung cũng tích hợp cho Tab S6 cảm biến vân tay bên trong màn hình rất hữu dụng trong nhiều trường hợp.

Samsung cũng đã nâng cấp camera của máy thành bộ ống kính kép đặt dọc trên góc, chất lượng cũng nâng cấp với camera chính 13 MP, khẩu độ f/2.0 và camera siêu góc rộng 5 MP, khẩu độ f/2.2. Chất lượng ảnh cho ra tương đối tốt so với một máy tính bảng, nhưng tổng thể nó vẫn khó mà đọ được với các smartphone. Bên cạnh đó việc là một máy tính bảng nên đôi khi trong quá trình chụp sẽ rất bất tiện vì độ lớn và cân nặng nên có thể nói camera trên máy phục vụ chủ yếu là công việc là chính. Tương tự như vậy với camera trước 8 MP, sẽ chẳng có ai sử dụng một chiếc máy tỉnh bảng để selfie cả mà hầu hết là gọi video.

Cấu hình lần này là một nâng cấp mạnh mẽ từ Samsung, với con chip Snapdragon 855, 6GB RAM và GPU Adreno 640 cho phép chiếc Tab S6 có thể chiến mọi tựa game di động hiện tại mượt mà với cấu hình cao nhất. Các tựa game như PUBG Mobile và Liên Quân Mobile đều có thể chiến tốt nhưng vì là máy tính bảng nên việc chơi game trên thiết bị đôi khi cũng khó khăn một chút ở một số tựa game nhất định, riêng game Auto Chess Mobile thì cực kì sướng.

Chân kết nối giữa bàn phím rời và Tab S6

Nhưng cấu hình ngon đều phải nhường chỗ lại cho bộ phụ kiện bút S-Pen và Book Cover ấn tượng tích hợp bàn phím trên Tab S6. Về cây bút S-Pen trên Tab S6, nó tương tự như cây bút S-Pen trên Note 10, chỉ có điều trên Tab S6 là lớn hơn và cầm chắc tay hơn. Samsung tích hợp các cảm biến với sự bổ sung gia tốc kế và con quay hồi chuyển bên cạnh giải pháp Bluetooth truyền thống đem đến các khả năng thao tác mới nhất định trên một số ứng dụng nhất định. Ví dụ như Youtube, người dùng có thể tăng âm lượng bằng cách giữ nút bấm và ‘hất’ bút lên và làm ngược lại để giảm, thêm đó việc kéo trái hay phải sẽ là chuyển sang video kế hoặc trở lại video trước đó, bấm nút một lần sẽ là tạm dừng video.

Nơi đặt bút S-Pen lần này đã chuyển xuống mặt lưng và được nắp đậy từ Book Cover giữ lại tránh trường hợp mất, nhưng có điểm trừ ở thiết kế này là khi sử dụng mà muốn cất bút đi thì phải “mò” để đặt bút đúng hướng rồi mới sạc được.
Bộ đôi hoàn hảo để mang đi học mà không cần tập vở lỉnh kỉnh
Chữ cực xấu, nhưng vẫn nhận diện được 90% nội dung

Nếu trên Note 10+ được ví là đũa thần quyền năng, thì trên Tab S6 nó khiêm tốn hơn rất nhiều với vai trò là như một cây bút thực thụ. Trải nghiệm viết cây bút này có độ nhám trên màn hình Tab S6 lớn hơn so với Note 10+ đem đến cảm giác viết thích hơn. Đặc biệt là là khi viết thì Tab S6 còn phát ra tiếng “xẹt xẹt” nho nhỏ như đang mô phỏng cây bút chì viết trên giấy vậy. Và quả thực Samsung làm rất tốt trong việc nhận diện chữ viết, chữ của người viết bài “xấu đến độ ma chê quỷ hờn” nhưng vẫn nhận diện được 90% nội dung là quá xuất sắc.

Đế đứng Book Cover linh hoạt có thể đem đến góc đứng máy để sử dụng tốt hơn

Có trackpad là một diểm cộng, nhưng cũng vì vậy mà phím bấm của bàn phím bị rút gọn đi và làm nhỏ lại
Gỡ ra một lần và đây là kết quả

Còn về bao da Book Cover, thiết kế mới lần này đã cho phép tích hợp một trackpad nho nhỏ vào để người dùng kết hợp với DeX cho trải nghiệm gần giống với laptop nhất. Nhưng điểm trừ của thiết kế bao da mới lần này là một nắp bật nhỏ đựng bút S-Pen và sử dụng keo dính đặc biệt thay vì nam châm để gắn bao da này vào máy. Trackpad vẫn có các thao tác cơ bản như chạm để chọn, nhấn giữ và di chuột để kéo thả, lướt hai ngón để cuộn trang,… nhưng các thao tác này vẫn chưa thực sự đa dạng như trên máy tính thực thụ. Bên cạnh đó giao diện cũng đã giống với laptop hơn khi có hàng ứng dụng đang chạy bên dưới nữa.

Có hẳn cả con trỏ chuột để sử dụng

Nhưng có một điểm trừ là DeX này vẫn chưa hoàn thiện và chưa được như kì vọng của người viết bài. Với việc nhắm tới trải nghiệm sử dụng laptop trên máy tính bảng thì thứ quan trọng nhất là sử dụng đồng thời hai ứng dụng một lúc và thật đáng buồn là Tab S6 với DeX vẫn chưa làm được điều đó. Khi bạn đang trên một chuyến hành trình công tác, việc giải trí kết hợp công việc trên đường đi là rất cần thiết, nhưng Tab S6 chỉ cho phép chạy một ứng dụng nhất định trong một thời điểm dù có đang mở cả hai đi chăng nữa. Ví dụ như người viết bài đang chơi AutoChess và muốn check mail, việc nhấn vào cửa sổ Chrome sẽ khiến cho game đứng lại.

Có thể nói, với vai trò là một chiếc máy tính bảng có khả năng đáp ứng các công việc cơ bản, đem đến trải nghiệm chơi game tốt thì Tab S6 đã hoàn thành tốt và thậm chí là xuất sắc khi là một chiếc máy tính bảng. Nhưng nếu nói về vai trò của một chiếc laptop nhỏ gọn, thật khó có thể gọi Tab S6 là laptop được khi nó cũng chỉ làm được phần nhỏ của một chiếc laptop thực thụ.

ĐIỂM CỘNG ĐIỂM TRỪ
  • Màn hình đẹp và đặc sắc
  • Bút S-Pen đa năng và tiện tích
  • Bàn phím rời có trackpad
  • Thời lượng pin trâu
  • Kích thước phím nhỏ
  • DeX vẫn chưa thực sự tốt