Trang chủĐánh giáĐánh giá bản cập nhật macOS Sierra

Đánh giá bản cập nhật macOS Sierra

Xem nhanh

Trong vài năm gần đây, OS X đã được thay đổi nhiều về giao diện để trở nên gần giống với iOS. Từ các ứng dụng mặc định được đưa lên Mac, rồi đến giao diện phẳng, và bây giờ OS X đã được đổi tên lại để nhìn tương đồng với các hệ điều hành của Apple hơn.

Kể từ phiên bản 10.12 có tên là Sierra mới nhất của Apple dành cho người dùng Mac thì tên hệ điều hành OS X bây giờ sẽ có tên là macOS. Tuy nhiên, cái tên này nhìn lại thấy quen thuộc vì nó gần giống với các HĐH khác của Apple trên các nền tảng khác với tên là iOS, watchOS, tvOS.

Điều dễ nhận biết nhất ở trên macOS Sierra này là Apple đã đưa thêm Siri vào macOS. Siri đã được Apple ra mắt người dùng iPhone từ năm 2011 tuy nhiên đến hiện tại là năm 2016 thì Apple mới đem nó lên các dòng máy Mac của họ.

Bạn có thể tham khảo về Siri trên Mac tại video sau:

Trên Mac, Siri được đặt ở nhiều nơi: thanh Dock, Menu Bar, phím tắt,… Nó làm được tất cả những việc mà Siri trên iPhone có thể làm được như, Siri cũng có thể mở ứng dụng cho bạn, và một tính năng hữu dụng trên desktop đó là tìm kiếm file.

Siri rất giỏi việc nhìn qua các tệp tin của bạn và xử lý các yêu cầu phức tạp. Bạn có thể ra lệnh “Find me every PDF I worked on in the last 30 days” giống như cách mà bạn search trên Spotlight có từ OS X 10.11

siri2.0
Biểu tượng Siri mới trên macOS 10.12 và iOS 10

Mặt khác, làm việc với Siri trên Desktop vẫn còn một số khuyết điểm nhỏ. Ví dụ: Siri có thể cho ra kết quả chính xác khi bạn yêu cầu “Show me emails I’ve received from Dieter”, nhưng nó không hoạt động khi tôi yêu cầu “Show me emails Dieter sent me”. Câu nói chỉ có một sự thay đổi nhỏ là “sent” với “received” nhưng đó là cả một vấn đề.

Có một sự hạn chế lớn với Siri trên Mac, nó không nhận được bất kỳ sự tích hợp của ứng dụng bên thứ ba nào mà hiện nay đang xuất hiện trên iOS. Có nghĩa là bạn không thể sử dụng Siri để gọi Uber, Venmo một người bạn… bạn phải cầm chiếc điện thoại lên và yêu cầu Siri trên iOS. Trong tương lai Apple có thể sẽ tiếp tục nâng cấp Siri trên Mac , nhưng tại thời điểm hiện tại, sự thiếu sót này làm Siri kém hữu dụng hơn rất nhiều.

jbareham_160919_1226_0047.0

Tuy nhiên, Siri không phải là phần thú vị nhất trên macOS Sierra, vì phần lớn số người dùng Siri thường xuyên là khá ít, điển hình là ở Việt Nam phần lớn mọi người không xài tính năng này. Nhưng phần tiếp theo, sẽ là phần thú vị nhất trên macOS Sierra, đó chính là iCloud.

Vâng! Thật sự chính xác là iCloud. Mặc dù iCloud đã có khá lâu, nhưng lần này iCloud lại tiếp tục được Apple cải thiện tốt hơn với tính năng mới, trong bản macOS này Apple không chỉ cải thiện về hiệu năng hoạt động mà chính xác là Apple làm cho ta nghĩ máy mình đã được cải thiện phần cứng.

macos-sierra-icloud-drive-desktop-apple-screen

Mục Documents và Desktop được đưa thêm vào iCloud Drive, bây giờ iCloud Drive sẽ tự động backup dữ liệu từ mục Documents và Desktop. Vì dường như, đây là hai mục quan trọng nhất mà người dùng thường lưu tài liệu quan trọng. Nhược điểm của phần backup mới này là nó không đồng bộ hoá tập tin, như vậy là bạn phải lưu 2 lần dữ liệu, nên vì vậy nhiều bạn lên macOS 10.12 mà bị chiếm thêm nhiều dung lượng chắc do phần này. Hy vọng Apple sẽ cải thiện lại phần này.

IMG_2130.0

Tính năng thứ hai, cũng là tính năng quan trọng nhất trong phần này được Apple gọi là Optimized Storage (tối ưu hoá dung lượng). Tóm gọn là Apple sẽ tự động loại bỏ các tập tin từ hai mục bạn backup là Documents và Desktop và đưa chúng lên iCloud để bạn có thêm không gian trống trên ổ cứng của mình, tuy nhiên hình như Apple chỉ làm vậy khi máy tính của bạn gần hết dung lượng. Còn với khi máy bạn còn nhiều dung lượng thì Apple sẽ giữ nguyên dữ liệu ấy để bạn có thể dễ dàng mở và sử dụng dữ liệu.

Bạn có thể xem thêm về Optimized Storage tại bài viết này:

Giải phóng dung lượng máy Mac thật tuyêt, nhưng bạn đừng phó thác toàn bộ cho Apple

Tính năng Optimized Storage sẽ giúp bạn giải phóng một phần bộ nhớ máy bằng cách là loại bọ những tập tin cũ mà bạn không sử dụng đến trong một khoảng thời gian dài. Dường như các tập tin được loại bọ này sẽ được đưa lên iCloud để lưu trữ và bạn có thể khôi phục lại bất kì lúc nào. Tuy nhiên, chưa gì chắc chắn là các tập tin này có bị xoá trên iCloud sau một thời gian giống như chắc năng tự xoá các tập tin rác trong thùng rác sau 30 ngày mà Apple đưa vào chung mục của Optimized Storage hay không. Vì vậy, để chắc chắn, bạn nên lưu những tập tin cực kì quan trọng riêng biệt thêm một lần nữa để tránh rủi ro xảy ra nhé.

Mặc dù hai tính năng lớn mà Apple thêm vào iCloud khá hay nhưng Apple vẫn khá keo kiệt khi chỉ cho người dùng 5Gb lưu trữ iCloud miễn phí, vì vậy khi bạn xài ứng dụng này cùng với backup thêm từ iPhone/iPad của bạn nữa thì dường như chắc chắn là bạn phải mua thêm gói dung lượng lưu trữ iCloud của Apple, tuy nhiên gói mua thêm dung lượng này theo mình không cao với mức giá mà Apple đưa ra như sau:

 • 50GB: Giá $1/tháng
 • 200GB: Giá $3/tháng
 • 1TB: Giá $10/tháng
 • 2TB: Giá $20/tháng

safariicloud.0

Có khá nhiều tính năng nhỏ được bổ sung cho Sierra, nhưng trong đó có hai tính năng nhỏ khá hay là Universal Clipboard và Auto-Unlock.

Đầu tiên, Apple đã thêm một tính năng gọi là Universal Clipboard, với tính năng này bạn có thể copy văn bản, hình ảnh, nhạc hoặc một video nào đó từ máy Mac rồi sau đó dùng iPhone paste ra một cách dễ dàng, tuy nhiên vẫn có chút delay, nhưng không đến mức gây khó chịu.

Thứ hai, đó là tính năng Auto-Unlock bằng Apple Watch, nếu bạn có Apple Watch bạn có thể tự động mở khoá máy khi bạn để hai thiết bị này gần nhau, để thực hiện tính năng này bạn cần phải có Apple Watch chạy watchOS 3 và máy Mac đời 2013 trở đi.

Auto-Unlock tiện lợi, nhưng thiết lập khá rắc rối

Đây là một tính năng mới, tuy nhiên để thiết lập tính năng này bạn phải thực hiện qua khá nhiều bước. Điều đầu tiên là đương nhiên là các bạn phải thiết lập chung một tài khoản iCloud với các thiết bị iPhone, Apple Watch, Macbook rồi.

Sau đó bạn phải bật Xác minh hai bước (Two-Factor Authentication) lưu ý cách này không phải là Bảo mật hai lớp (Two-Step Authentication). Để bật Xác minh hai bước bạn chỉ cần vào phần Account Detail trong iCloud và bật lên.

2FA
Cách bật xác minh trên Mac

Hoặc là nếu bạn muốn bật Xác minh hai bước trên iPhone cũng làm tương tự theo cách trên là vào iCloud bấm vào thông tin tài khoản của mình và bật lên thôi.

Sau khi bật xong bạn hãy vào ứng dụng Watch trên iPhone để kiểm tra một lần nữa là xong.

Cuối cùng là bạn hãy vào System Preferences → Security & Privacy trên Mac bật lên nữa là hoàn tất. Để hiểu rõ hơn bạn có thể xem Video dưới đây xem cách Auto-Unlock hoạt động.

Về các ứng dụng mặc định trên macOS của Apple, phần lớn các thứ không được thay đổi nhiều, các ứng dụng nhỏ hầu như đều được giữ nguyên, ứng dụng Mail cá nhân mình hoạt động càng ổn định hơn, nhận mail tốt hơn. Safari được cho tiết kiệm hiệu năng hơn, ít tốn pin hơn, nhưng về phần bộ gõ thì bộ gõ tiếng Việt trên Safari đang gặp trục trặc nên xài sẽ rất khó chịu.

Một trong các ứng dụng có sự thay đổi lớn nhất ở bản macOS Sierra này đó chính là ứng dụng Photos mà Apple đã ra mắt hồi năm ngoái nhằm thay thế ứng dụng iPhoto cũ. Theo cá nhân mình, mình thích Photos mới hơn là Photos cũ vì nó nhìn khá là giống như ứng dụng Photos trên iOS 10 được phóng to ra nên khá dễ sử dụng, cùng với chức năng chính sửa nhanh từ Photos cũng giống như trên iOS 10.

Screen_Shot_2016-09-20_at_11.07.09_AM.0

macOS Sierra chỉ thật sự tốt cho những ai dùng gói dung lượng iCloud

Bản cập nhật này sẽ thật sự hữu ích đối với những bạn có dùng gói dung lượng iCloud và ngược lại sẽ gây khó chịu cho những ai không dùng gói iCloud này, nếu ngay từ khi cài đặt bạn không tắt đi tự động backup Desktop & Documents thì chắc chắn là bạn sẽ bị thông báo đầy dung lượng lưu trữ iCloud sau một thời gian sẽ dụng.

Ưu điểm tốt nhất ở bản cập nhật này có lẽ là Apple đã tìm ra cách tinh vi hơn để moi ví tiền của bạn vì 5Gb dung lượng lữu trữ iCloud sẽ không thể đủ cho bạn, nếu bạn muốn trải nghiệm mọi tiện lợi mà macOS Sierra đem lại bạn sẽ phải trả tiền hàng tháng cho gói duy trì dung lượng iCloud.

Kết luận

 • Điểm tốt
  • iCloud ngày càng hữu ích hơn
  • Tự động backup dữ liệu Documents & Desktop
  • Siri đã có trên Mac
 • Điểm chưa tốt
  • Dung lượng iCloud miễn phí 5Gb quá ít
  • Siri trên Mac chưa hỗ trợ cho các bên thứ ba
  • Auto-unlock bằng Apple Watch thiết lập hơi rắc rối

Xem thêm:

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan