Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngTối ưu hoá dung lượng ổ cứng trên macOS Sierra

Tối ưu hoá dung lượng ổ cứng trên macOS Sierra

Apple vừa ra mắt macOS Sierra chính thức vào ngày 20/9 vừa qua, tuy nhiên nhiều người than phiền rằng bị chiếm thêm khá nhiều dung lượng khi tải về update lên. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn một vài mẹo nhỏ để tối ưu hoá dung lượng trên macOS.

Phần lớn khi các bạn nâng cấp lên một bản macOS (OS X cũ) mà cập nhật trực tiếp chứ không backup dữ liệu và format cài đặt “trắng” lại từ đầu thì thường bị chiếm thêm một ít dung lượng rác nên đối với mình thì mình thường cài lại máy sau khi Apple cập nhật một bản cập nhật lớn. Nên cách tối nhất đối với ai còn trống ít dữ liệu hoặc xài ổ cứng 128Gb thì nên xoá và cài đặt mới macOS Sierra.

Xem thêm:

Tuy nhiên, ở trên macOS còn một thủ thuật nữa để giúp bạn có thể tối ưu hoá dung lượng đối với những bạn sử dụng ổ cứng khá 128Gb và những bạn cần chứa nhiều dữ liệu mà không muốn vác thêm ổ cứng rời theo bên mình.

Để tối ưu hoá dung lượng trên macOS Sierra bạn sẽ dùng iCloud để lưu trữ dữ liệu, vì Apple chỉ cho bạn 5Gb dung lượng iCloud miễn phí nên nếu bạn cần tối ưu hoá dung lượng cho máy Mac thì khả năng cao bạn sẽ dùng hơn 5Gb này. Vì vậy, bạn hãy xem xét qua các gói dung lượng của Apple hàng tháng và quyết định nếu muốn tối ưu hoá theo cách này:

  • 50GB: Giá $1/tháng
  • 200GB: Giá $3/tháng
  • 1TB: Giá $10/tháng
  • 2TB: Giá $20/tháng

Đầu tiên là bây giờ kiểm tra dung lượng máy của bạn còn nhiều hay ít bạn hãy nhấn vào  và chọn About This Mac >> Storage

Screen Shot 2016-09-25 at 14.56.14

Phần Storage đã được Apple thay đổi chút về máu sắc các mục, có thêm một thanh màu xám sọc được Apple đặt tên là Purgeable, đây là mục những tập tin quá cũ mà bạn đã lưu trữ và không sử dụng đến mà nên xoá đi để tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên iCloud cũng như dung lượng máy của bạn.

Kế đó là mục Manage kế bên, đây là một phần mới mà Apple thêm vào cho macOS Sierra.

Screen Shot 2016-09-25 at 15.03.31

Đây chính là mục giúp bạn tối ưu hoá dung lương máy Mac của mình với 4 lựa chọn mà Apple đề nghị bạn cần làm để giúp tối ưu hoá dung lượng.

Lựa chọn 1: Store in iCloud

Screen Shot 2016-09-25 at 15.15.27

Với lựa chọn này, hệ thống sẽ nén dung lượng gốc của iCloud Photos lại tương tự như cách tối ưu hoá dung lượng trên iOS. Bạn sẽ vẫn thấy các bức ảnh đó một cách bình thường nhưng sẽ là ở dạng ảnh nhỏ (thumbnails), khi bạn cần thì máy sẽ bung ảnh đó ra từ iCloud và load ảnh đó về cho bạn.

Cách này sẽ làm hơi mất thời gian nếu bạn cần lấy cả trăm bức hình, vì nó gần giống như là download ảnh về cho bạn nhưng ở dạng hiển thị kiểu khác giúp bạn dễ lựa chọn hơn.

Vẫn ở iCloud bạn có thể tối ưu hoá dung lượng thêm bằng cách dưới đây:

Lựa chọn 2: Optimize Storage

Screen Shot 2016-09-25 at 3.38.19 PM

Phần này thì chắc ít ai dùng tới iTunes để xem phim hoặc xem trực tuyến nên mình nói ngắn gọn. Với lựa chọn này, máy sẽ quét các tập tin thừa từ iTunes movies, TV shows, cũng như các update cũ từ iTunes và dọn dẹp nó đi giúp máy bớt đi một phần dung lượng không cần thiết.

Lựa chọn 3: Empty Trash Automatically

Screen Shot 2016-09-25 at 15.50.36

Trên macOS Sierra có thêm chức năng mới là dọn rác xoá hơn 30 ngày, đôi khi bạn làm việc nhiều mà quên đi dọn dẹp thùng với thì với chức năng này bạn khỏi bận tâm nữa, dữ liệu trong thùng rác sẽ được dọn dẹp những dữ liệu đã xoá hơn 30 ngày trở đi.

Nếu bạn không muốn tắt chức năng này nữa thì bạn có thể vào Finder Preferences và bỏ tick đi theo hình ở dưới đây.

Screen Shot 2016-09-25 at 16.01.06

Lựa chọn 4: Reduce Clutter

Screen Shot 2016-09-25 at 16.07.54

Nếu bạn có dùng CleanMyMac thì lựa chọn này khá quen thuộc cho bạn, Reduce Clutter trên Apple sẽ giúp bạn tìm những file có dung lượng lớn đang ở trên máy của bạn và nếu bạn thấy cái file nặng này bạn không dùng tới nữa thì hãy xoá đi để làm trống bớt dung lượng cho máy của mình.

Ở trên đó là tổng quan về các lựa chọn để bạn tối ưu hoá nhanh dung lượng máy Mac của bạn mà không phải dùng bất cứ phần mềm nào từ bên ngoài.

 

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan