Trang chủTin tứcĐã 22 năm nhưng các vấn đề về internet vẫn chẳng thay...

Đã 22 năm nhưng các vấn đề về internet vẫn chẳng thay đổi

Thu thập dữ liệu, backdoor và giáo dục người dùng là vấn đề được nhắc đến trong một tiêu đề báo vào năm 1996 khi nói về internet. Ngạc nhiên thay, chúng ta sẽ càng bất ngờ hơn khi những vấn đề này vẫn còn hiện hữu như là vấn đề của internet khi nhìn lại 2018.

Một tiêu đề của trang Wall Street Journal nằm im lặng từ năm 1996 nhưng đã được biết đến trên Twitter trong tuần này. Mặc dù nó thảo luận về các vấn đề và mối quan tâm đương thời trong khoảng thời gian 1996 đó, nhưng nếu bạn trích xuất các vấn đề cụ thể mà nó xác định trong internet và áp dụng chúng vào ngày nay, bạn sẽ thấy điều gì đó rất đáng lo ngại: không có gì thay đổi. Những lo ngại cốt lõi gây rắc rối cho chúng ta về sự tham gia vào các cộng đồng và dịch vụ trực tuyến vào năm 1996 về cơ bản giống hệt khi đem vào năm 2018.

“Các cuộc tranh luận nối tiếp nhau về việc sử dụng các công nghệ như ‘cookies’ để thu thập thông tin tiếp thị khi mọi người duyệt web” – nhà báo của Wall Street Journal cho biết. Thật ngạc nhiên khi vào năm 1996, những lập luận về việc đó đã được cố thủ và tiếp diễn đến mức chúng có thể được gọi là “một thứ liên tục”. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể thấy hơi khó chịu rằng 22 năm trôi qua nhưng vẫn chưa tìm thấy được giải pháp. Cũng trong nhóm vấn đề “tiếp diễn” này là mong muốn của chính phủ Hoa Kỳ về truy cập backdoor (cửa sau) vào dữ liệu cá nhân. “Nhà Trắng tiếp tục chống lại sự lây lan của các công nghệ mã hóa mạnh mẽ cho Internet, ủng hộ một ‘chìa khoá’ được xây dựng sẵn để thực thi pháp luật và các cơ quan có thẩm quyền khác.”

Đã 22 năm nhưng các vấn đề về internet vẫn chẳng thay đổi
Hình ảnh về bài báo được chia sẻ trên Twitter bởi Vlad Savov từ báo The Verge

Bài báo này có ý nghĩa xác định bộ luật GDPR của năm 2018 tương tự như năm 1996, nói rằng “trên mặt trận quốc tế, những mối quan tâm của người dùng trực tuyến dẫn đến việc thông qua bộ luật về quyền riêng tư trên Internet ở một số quốc gia”. Tất nhiên sau việc thu thập dữ liệu của Facebook và những vụ bê bối bảo mật đã tiết lộ rằng “nhiều người dùng trực tuyến vẫn không hề được thông tin chính xác về các thông tin cá nhân nào nên có trên Internet.”

Đã 22 năm nhưng các vấn đề về internet vẫn chẳng thay đổi
Có tuổi đời còn “già” hơn cả chiếc máy Mac đầu tiên, nhưng lạ lùng thay các vấn đề vẫn chưa có giải pháp triệt để

Thật lạ lùng khi một bài báo được viết từ trước khi iPhone, iPad hoặc thậm chí là cả Google ra đời nói về các vấn đề rất nghiêm trọng nhưng đã qua 22 năm rồi mà các giải pháp triệt để vẫn chưa có. Rất có thể thêm 10 năm nữa, các vấn đề này vẫn chưa được giải quyết, hoặc chỉ vài năm nữa một ai đó sẽ nghĩ ra một cách giải quyết triệt để, đâu ai biết được.

NguồnThe Verge
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan