Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngCách chụp ảnh xóa phông như iPhone 7 trên iPhone 4 5...

Cách chụp ảnh xóa phông như iPhone 7 trên iPhone 4 5 6

Xem nhanh

Chỉ có iPhone 7 Plus với dual-camera mới có khả năng chụp ảnh độ sâu trường tạo ra những hình ảnh với hiệu ứng bokeh đẹp mắt và nghệ thuật. Nhưng bạn có biết, tất cả các iPhone đều có thể làm được như vậy trong trường hợp rất hạn chế.

Vậy tại sao iPhone 7 Plus rại tạo ra độ sâu trường giả? tại sao khả năng này chỉ tìm thấy trên máy ảnh đắt tiền, không có trên điện thoại thông minh? Câu trả lời là do hai yếu tố:

  • Khẩu độ ống kính
  • Kích thước cảm biến

Để phơi sáng chính xác một bức ảnh, máy ảnh cần phải để đủ một lượng ánh sáng vào trong, hoặc điều hỉnh tốc độ màn trập, để màn trập mở lâu hơn hoặc nhanh hơn. Một cách khác nữa là thay đổi độ lớn của lỗ mà ánh sáng đi qua. Đó goi là khẩu độ, và một ống kính truyền thống sử dụng một lưỡi kim loại trông như thế này:

Cách chụp ảnh xóa phông như iPhone 7 trên iPhone 4 5 6

Lỗ càn lớn, khẩu độ càng rộng và ánh sáng sẽ vào ống kính nhiều hơn. Khẩu độ lớn sẽ cho ảnh nông, ngược lại khẩu độ nhỏ sẽ cho ảnh sâu. Chụp một bức ảnh thông thường với khẩu độ rộng sẽ làm mờ hậu cảnh phía sau.

Smartphone không cho phép bạn thay đổi khẩu độ. Nhưng iPhone 7 Plus có một ống kính với khẩu độ rộng f/ 1.8, trên DSLR nó sẽ cho bạn một bức hình xóa phông rất đẹp như hình dưới đây:

Cách chụp ảnh xóa phông như iPhone 7 trên iPhone 4 5 6

Tuy nhiên, trên iPhone hậu hết tất cả mọi thứ đều được lấy nét mặc dù ống kính f/1.8, vậy lý do tại sao? Câu trả lời nằm ở yếu tố thứ hai: kích thước cảm biến.

Cảm biến lớn hơn, ảnh chụp nông hơn. Một máy ảnh DSLR full-format có một cảm biến lớn, cho phép chụp ảnh có độ nông, sâu. Các máy ảnh compact có cảm biến nhỏ hơn, nhưng vẫn còn khá lớn nên vẫn có thể đạt được độ sâu trường ảnh.

Máy ảnh trên smartphone có cảm biến cực kì nhỏ. Cảm biến của iPhone lớn hơn nhiều so với các smartphone khác, nhưng vẫn còn rất nhỏ so với một chiếc máy ảnh. Vì vậy ngay cả khi ở f/1.8 có khá nhiều hình ảnh được lấy nét.

Tuy nhiên, trừ khi bạn lấy nét vào một cái gì đó rất gần với camera. Đây là môt ví dụ:

Cách chụp ảnh xóa phông như iPhone 7 trên iPhone 4 5 6

Người chụp cho biết chiếc lá đặt cách camera khoảng một bước chân, trong khi đó hậu cảnh phía sau cách camera khoảng 30m.

Bạn cũng có thể làm tương tự như vậy với không gian nhỏ hơn. Trong bức ảnh này, được chụp trong nhà, con mèo chỉ cách chiếc iPhone khoảng 2m, nhưng vẫn bị làm mờ.

Cách chụp ảnh xóa phông như iPhone 7 trên iPhone 4 5 6

Một tin xấu, bạn không thể áp dụng kỹ thuật này để chụp hình cho một người. Bạn phải đến thật gần để chụp, gần đến mức có thể chụp đươc lỗ chân lông của người đó, nếu không ảnh chụp được chỉ hơi mờ hậu cảnh.

Nhưng nếu muốn chụp hoa hay những thứ tương tự thế, áp dụng kỹ thuật này sẽ cho ra một bức ảnh vô cùng ấn tượng. Chỉ cần đưa chiếc iPhone đến thật gần đối tượng và điều chỉn góc chụp cho hậu cảnh càng xa càng tốt.

Xem thêm:

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan