Tại sự kiện thường niên I/O 2019, Google đã giới thiệu chính thức Android Q – phiên bản thứ 10 của hệ điều hành di động nhiều người sử dụng nhất hiện nay. 

Android Q hỗ trợ thiết bị màn hình gập

Nhận thấy xu hướng smartphone màn hình gập sẽ nở rộ trong thời gian tới, Google đã nâng cấp Android Q nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng đối với loại hình hiển thị mới này. Cụ thể sẽ là Screen Continuity – tính năng giúp truyền tải liên tục dữ liệu, thao tác của người dùng giữa các khu vực hiển thị khác nhau; từ đó việc sử dụng máy sẽ không bị gián đoạn mỗi khi chuyển đổi giữa màn hình nhỏ và màn hình lớn. 

Hỗ trợ tối ưu mạng di động tốc độ cao 5G

Không chỉ các công ty viễn thông trên thế giới gấp rút đầu tư cơ sở hạ tầng cho mạng không dây tốc độ cao 5G, Google cũng hứa hẹn việc các thiết bị chạy HDH Android Q sẽ có tốc độ tải dữ liệu cực nhanh đi kèm với độ trễ thấp. 

Live Captions: phụ đề thông minh dành cho người dùng khiếm khuyết

Một tính năng tuy nhỏ nhưng rất tiện dụng cho người dùng bị khiếm khuyết về khả năng nghe. Cụ thể, các thiết bị chạy HDH Android Q sẽ tự động dịch các video, nội dung web và thể hiện bằng chữ viết. Điểm cộng của Live Captions nằm ở việc không phụ thuộc vào việc nhận dữ liệu liên tục từ hệ thống của Google mà thay vào đỏ mọi quá trình đều được xử lý bằng phần mềm có sẵn trên thiết bị. 

Nút Back dư thừa nay đã bị xóa sổ

Android QHướng đến trải nghiệm vuốt chạm thông minh, nhanh chóng nên nút Back (quay trở lại) bên cạnh “hạt gạo” Home là khá dư thừa và nhìn rối mắt. Chính vì thế Android Q giờ đây sẽ bỏ hẳn nút chức năng này. 

Hệ thống trả lời và đưa đề xuất thông minh

Android QAndroid vẫn đang dẫn đầu về hệ thống thông báo tuy nhiên Google vẫn chưa có ý định dừng lại. Với Android Q, tính năng Smart Reply (trả lời thông minh) sẽ đề xuất các câu trả lời dựa trên nhiều đặc tính phức tạp hơn như: ngữ cảnh, cảm xúc người dùng. Bên cạnh đó, khả năng đề xuất thông minh sẽ giúp ích cho người dùng khá nhiều trong việc trích xuất thông tin nhận được thành các hành động thiết thực. Ví dụ có một ai đó gửi tin nhắn có địa chỉ kèm theo bên trong thì trên máy của người nhận sẽ tự động xuất hiện một nút Google Maps dạng pop-up. Khi nhấn vào thì toàn bộ thông tin dẫn đường, đề xuất địa đierm sẽ hiện ra rất nhanh chóng chứ không như trước đây, người dùng phải tự thân vận động sao chép địa chỉ, mở ứng dụng Maps và bắt đầu tìm kiếm thủ công. 

“Ơn Zời, Dark Mode trên Android gốc đây rồi”

Android QNhư vậy là sau rất nhiều lời than vãn từ người dùng, Google đã mang đến chế độ hiển thị Dark Mode trên Android Q giúp tiết kiệm điện năng rất tốt dành cho các thiết bị sở hữu màn hình OLED hoặc super AMOLED. 

Tích hợp khả năng quay màn hình

Android QCái tên nói lên tất cả, giờ đây người dùng không cần phải tải các ứung dụng bên thứ 3 để quay lại các hoạt động trên smartphone của mình, đặc biệt hữu ích với streamers, youtubers…

Nâng cấp khả năng bảo mật và quyền riêng tư người dùng

Giờ đây người dùng sẽ có khả năng quản lý thông tin cá nhân của mình tốt hơn trong quá trình sử dụng các phần mềm Android. Điển hình như quyền đọc vị trí sẽ chỉ được cấp phép khi người dùng đang sử dụng phần mềm, nếu họ ngưng xài thì quyền nói trên cũng được thu hồi để tránh việc ăn cắp dữ liệu ngầm. 

Quá trình nâng cấp hệ thống diễn ra êm đềm hơn

Với Android Q, chỉ khi có những bản update lớn thì người dùng mới cần khởi động lại máy và chờ đợi nâng cấp. Ngoài ra, các bản vá lỗi hệ thống, nâng cấp bảo mật hay các ứng dụng thuần Google sẽ được “ngầm hóa” và người dùng gần như sẽ không nhận ra được quá trình update đang diễn ra. 

Hệ thống quản lý kỹ thuật số và quản lý trẻ em

Android QAndroid Q cho phép người dùng nhận diện các phần mềm gây phiền toái trong quá trình sử dụng và cung cấp chế độ Focus giúp họ ẩn thông báo đi, điển hình các email rác, khuyến mãi.

Bên cạnh đó là Family Link – giúp các bậc phụ huynh có thể theo dõi, giám sát thời gian sử dụng máy của con em mình, Không chỉ thế, họ còn có thể giới hạn mức độ sử dụng của từng ứng dụng cụ thể để trẻ em không quá lạm dụng những chiếc smartphone gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Nhiều thiết bị sẽ được trải nghiệm Android Q beta 

Android QTrước đây chỉ có dòng máy Nexus, Pixel và số ít thiết bị Android gốc được cấp phép chạy thử phiên bản thử nghiệm HDH mới. Giờ đây, Google đã dễ chịu hơn khi mang đến bản Android Q beta cho các thiết bị đến từ nhiều thương hiệu như: Techno, Xiaomi, Asus, Huawei, Sony, Vivo, Realme…

Lộ trình phát triển Android Q sẽ đi qua nhiều giai đoạn, bắt đầu từ beta 1 vào tháng 3 và liên tiếp là các bản update beta nhằm sửa lỗi để bản chính thức cuối cùng được ra mắt vào Quý 3 năm 2019.