Sau khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ ra chỉ thị cấm mang các MacBook Pro 15-inch (2015) lên máy bay hoặc được vận chuyển như hàng hóa trên các chuyến bay. Mới đây, Cục hàng không Việt Nam cũng đã chính thức ra chỉ thị tương tự tại Việt Nam.

Chỉ thị này được Cục Hàng không VN đưa ra căn cứ theo văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban an toàn hàng tiêu dùng Mỹ cũng như quyết định cấm vận chuyển của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đối với loại máy tính MacBook Pro 15-inch (2015) được sản xuất và sử dụng trong khoảng từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017. Nếu bất cứ hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Trước đó vào khoảng tháng 6, Apple đã thông báo chương trình triệu hồi một số laptop MacBook Pro 15-inch vì viên pin có thể quá nóng, gây nguy cơ cháy nổ. Các máy MacBook Pro 15-inch (2015) được bán ra trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 tới tháng 2/2017 đều bị lỗi pin. Chính vì vậy mà FAA đã ra quyết định cấm tất cả các máy MacBook Pro 15-inch được sản xuất và bán ra trong thời điểm đó để tránh trường hợp đáng tiếc. Cùng với đó thì Cục hàng không Việt Nam cũng đã ra chỉ thị tương tự.

“Các hãng hàng không được yêu cầu thông tin tới tất cả các đại lý, phòng vé của mình, xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in) để thực hiện đúng chỉ thị này. Tăng cường giám sát các khách hàng và đồng thời cũng phải xây dựng quy trình phối hợp với hành khách, các bên liên quan trong việc xử lý đối với những máy tính được phát hiện và bị cấm vận chuyển, tránh làm mất mát tài sản của hành khách khi đi máy bay, cùng với đó là xây dựng quy trình ứng phó, xử lý đối với tình huống máy tính được phát hiện cùng hành khách ở trên chuyến bay” – Cục Hàng không VN yêu cầu.

Trên chuyến bay, nếu phi hành đoàn nhận thấy hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay 15-inch MacBook Pro (2015) được sản xuất và sử dụng trong khoảng tháng 9/2015 đến tháng 02/2017 có pin bị triệu hồi, phi hành đoàn cần ngay lập tức hướng dẫn để hành khách thực hiện các thao tác được yêu cầu như: tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó được hãng xây dựng. Các hãng hàng không phải báo cáo về Cục Hàng không VN ngay khi có các vi phạm liên quan.

Đối với người dùng MacBook Pro nằm trong diện ảnh hưởng, Apple cung cấp chương trình thay pin miễn phí và bạn có thể nhập số serial của máy tại đây để kiểm tra thiết bị của mình có nằm trong diện thay pin hay không. Lưu ý: MacBook Pro 15 inch (Mid-2015) được bán trong khoảng 9/2015 – 2/2017 mới được hưởng dịch vụ này và sẽ không mở rộng phạm vi bảo hành tiêu chuẩn của MacBook Pro 15 inch.

Thông tin ngày tháng sản xuất máy, đây là phiên bản MacBook Pro (15-inch, 2017), không nằm trong danh sách cấm

Thông tin về các trung tâm ủy uyền bảo hành Apple tại Việt Nam: