Trang chủTin tứcAppleTổng hợp các thay đổi trên iPhone của người dùng tại EU...

Tin liên quan

Tổng hợp các thay đổi trên iPhone của người dùng tại EU kể từ 6/3 với iOS 17.4

Apple gần đây đã phát ảnh bản beta đầu tiên của iOS 17.4 và iPadOS 17.4, hai bản cập nhật này sẽ có nhiều thay đổi và đặc biệt là những thay đổi này sẽ tác động đến người dùng, nhà phát triển ở Liên minh Châu Âu (EU).

Các quốc qua ở Liên minh Châu Âu tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) buộc Apple phải thay đổi đối với cách thức hoạt động của App Store và ứng dụng trong khu vực này. Những thay đổi này được tích hợp trong iOS 17.4 và iPadOS 17.4, nhưng nhìn chung chỉ giới hạn cho các quốc gia thuộc EU. Apple đang nỗ lực đáp ứng thời hạn ngày 6/3 để triển khai các thay đổi này:

Cửa hàng ứng dụng thay thế – Cài đặt ứng dụng bên ngoài

Đạo luật DMA không cho phép độc quyền các cửa hàng ứng dụng, buộc Apple và cả Google phải cung cấp không gian cho các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên các thiết bị iOS và Android.

Với iOS 17.4 và iPadOS 17.4 mới người dùng đã có thể cài đặt các cửa hàng ứng dụng khác ngoài Apple Store. Nhưng để đảm bảo an toàn thì khi cài đặt và sử dụng các cửa hàng này sẽ đi qua nhiều quá trình khác nhau được gọi là quá trình công chứng (tương tự như quy trình công chứng cho ứng dụng Mac).

Tổng hợp các thay đổi trên iPhone của người dùng tại EU kể từ 6/3 với iOS 17.4

Đồng thời các cửa hàng bên ngoài cũng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng và đạt chuẩn thì mới cho phép cài đặt lên các thiết bị của người dùng. Người dùng cũng sẽ có quyền phê duyệt hoặc không phê duyệt việc cửa hàng bên thứ ba có trên thiết bị.

Apple cũng thay đổi phí dành cho các nhà phát triển tham gia chương trình mới, chi tiết có thể xem thêm ở bài viết tổng hợp thay đổi trên iOS 17.4 beta ở đây:

Thêm các phương thức thanh toán khác

Song song với việc cho phép cài đặt ứng dụng từ cửa hàng bên ngoài, Apple cũng thêm các phương thức thanh toán khác gồm:

  • Thanh toán thông qua ‌App Store (truyền thống)
  • Thanh toán qua các dịch vụ khác
  • Thanh toán trực tiếp trên trang web của nhà phát triển

Screen Time và giới hạn hoàn tiền

Apple cho biết các ứng dụng được phân phối thông qua các app cửa hàng bên ngoài sẽ không hoạt động với một số tính năng lâu dài như Screen Time, hoàn tiền mua hàng giống như các ứng dụng trên App Store thông thường.

Tổng hợp các thay đổi trên iPhone của người dùng tại EU kể từ 6/3 với iOS 17.4

Cho phép truy cập NFC

Các ứng dụng thanh toán và các ứng dụng ngân hàng của bên thứ ba sẽ có thể truy cập chip NFC trong ‌iPhone‌ trên iOS 17.4 mới và cung cấp khả năng thanh toán không chạm trên ‌iPhone‌ mà không cần sử dụng Apple Pay hay ứng dụng Wallet.

Cho phép thay đổi trình duyệt mặc định

Apple mở rộng quyền lựa chọn của người dùng liên quan tới trình duyệt web, người dùng có thể chọn trình duyệt web mặc định khác ngoài Safari trên iOS 17.4 và iPadOS 17.4. Hiện tại đã có thể chọn Firefox, Opera, Chrome, Brave và Microsoft Edge làm mặc định.

Khả năng truy cập phần cứng và phần mềm cho các nhà phát triển

Tuân theo đạo luật DMA của EU, Apple sẽ cho phép các nhà phát triển của ứng dụng iOS tại EU gửi yêu cầu khi cần tương tác với các tính năng phần cứng và phần mềm trên iPhone hoặc iPad. Nghĩa là khi phát triển các ứng dụng sẽ cần sử dụng một số tính năng cụ thể về phần cứng hoặc phần mềm trên thiết bị, ví dụ ứng dụng chỉnh sửa ảnh có thể yêu cầu quyền truy cập vào camera chuyên sâu của iPhone, hoặc ứng dụng chạy bộ có thể yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu từ cảm biến chuyển động của iPhone. Từ đó các nhà phát triển có thể thoả sức sáng tạo ứng dụng và thêm nhiều tính năng khác cho các ứng dụng của họ.

Tổng hợp các thay đổi trên iPhone của người dùng tại EU kể từ 6/3 với iOS 17.4

Tuy nhiên Apple cho biết họ sẽ đánh giá các yêu cầu tương tác này theo từng trường hợp cụ thể, nghĩa là không có gì đảm bảo rằng mọi yêu cầu sẽ được chấp thuận.

Cả năng truy cập phân tích mở rộng

Apple đang cung cấp cho tất cả nhà phát triển trên toàn thế giới không chỉ riêng EU các thông tin phân tích được cập nhật. Hơn 50 báo cáo phân tích sẽ có sẵn thông qua App Store Connect API để giúp các nhà phát triển phân tích hiệu suất ứng dụng của họ.

Lý do giới hạn các thay đổi cho khu vực EU

Apple cũng đưa ra lời giải thích tại sao hầu hết các thay đổi đều chỉ áp dụng cho khu vực EU (ở thời điểm hiện tại). Chủ yếu là vì nguy cơ cao các vấn đề gian lận, lừa đảo và đe doạ quyền riêng tư thì các thay đổi lần này nếu không quản lý đúng cách sẽ rất nguy hiểm. Đồng thời Apple có ít khả năng giải quyết những rủi ro này cũng như hỗ trợ và hoàn tiền cho khách hàng về những rắc rối của họ.

Các dịch vụ stream game sẽ có mặt trên iOS

Các ứng dụng và dịch vụ chơi game qua đám mây giờ sẽ được phép phát hành trên App Store‌ toàn thế giới và cả khu vực EU, các dịch vụ như Xbox Cloud Gaming và NVIDIA GeForce NOW giờ có thể được tải về iPhone‌ và ‌iPad‌ độc lập. Trước đó Apple chỉ cho phép cung cấp các dịch vụ chơi game trên nền tảng đám mây qua web.

Tổng hợp các thay đổi trên iPhone của người dùng tại EU kể từ 6/3 với iOS 17.4

Epic Games cũng cho biết là sẽ mang cửa hàng Epic Games Store của mình lên iPhone và iPad theo chính sách mới của Apple, đồng nghĩa người dùng iPhone và iPad sẽ có thể cài đặt và chơi Fortnite mà không cần dùng dịch vụ chơi game trên đám mây. Trước đó game bị cấm vì vấn đề tranh chấp pháp lý giữa Apple và Epic Games.

Các thay đổi lần này có thể là một tin vui cho người dùng khi có thể thoải mái cài đặt các ứng dụng từ cửa hàng khác ngoài App Store, bên cạnh đó một số ứng dụng cũng có thể cài đặt trở lại. Tuy nhiên những nhà phát triển phần mềm có thể sẽ không vui khi Apple triển khai một bảng phí mới, có đề cập trong bài tổng hợp thay đổi trên iOS 17.4 Beta ở trên.

NguồnMacrumors
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác