Trang chủTin tứcXeCác nhà sản xuất xe tự hành mong muốn loại bỏ tay...

Tin liên quan

Các nhà sản xuất xe tự hành mong muốn loại bỏ tay lái và bàn đạp ra khỏi xe

Các nhà sản xuất xe đang mong mỏi Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ trong việc sản xuất xe tự lái, và họ đã đệ đơn gửi đến NHST – Cơ quan quản lý giao thông an toàn đường cao tốc Mỹ.

Chính phủ liên bang nên viết lại các quy tắc an toàn cho khâu sản xuất ô tô để các nhà sản xuất xe tự lái có thể triển khai phương tiện mà không cần điều khiển truyền thống như vô lăng và bàn đạp, theo các bình luận công khai được gửi bởi các công ty công nghệ và xe hơi hàng đầu. Công ty này kêu gọi National Highway Safety Traffic Administration (NHST – Cơ quan quản lý giao thông an toàn đường cao tốc quốc gia Mỹ) nhanh chóng giải quyết để loại bỏ các rào cản pháp lý mà cơ quan này đã xác định, ông David David Quinalty, người đứng đầu chính sách liên bang và các vấn đề chính phủ tại Waymo, đã viết trong một bức thư được đăng tải trên mạng Internet hôm thứ Năm.

Bức thư phản hồi yêu cầu bình luận công khai của NHTSA đối với đề xuất được đưa ra vào tháng 5 năm ngoái để sửa đổi Tiêu chuẩn an toàn phương tiện xe cơ giới liên bang, danh sách 75 quy tắc mà các nhà sản xuất ô tô phải tuân theo trước khi bán xe cho khách hàng. Hiện tại, những quy tắc đó nói rằng xe ô tô cần phải có các điều khiển như tay lái và bàn đạp.

Nhưng những chiếc xe tự lái có thể không cần những điều khiển này và các quy tắc có thể là một trở ngại cho công nghệ được phát hành rộng rãi ở quy mô lớn hơn. Waymo và những người khác như Cruise, bộ phận tự lái của GM và Ford hy vọng chắc chắn sẽ giải phóng hàng chục ngàn xe không người lái mà không có bất kỳ sự điều khiển nào của con người. Chỉ bằng cách cắt con người hoàn toàn ra khỏi phương trình, một chiếc xe tự lái có thể hoạt động an toàn, các công ty này lập luận. Và NHTSA đang xem xét viết lại các quy tắc để các công ty xe tự lái như Waymo có thể phát hành xe mà không cần các tính năng đó.

Bức thư của Waymo chứa đầy các từ ngữ như “kịp thời”, “nên di chuyển nhanh chóng” và “kêu gọi NHTSA đừng chờ đợi” việc hoàn thành nghiên cứu của bên thứ ba khác về công nghệ tự trị. Thông điệp mà họ gửi đi là một trong những điều cấp bách: chính phủ cần bỏ mọi thứ và thay đổi các quy tắc này.

Hầu hết các công ty xe tự lái hiện nay đều khẳng định rằng phương tiện của họ là có tuổi thọ nhiều năm năm, nếu không nói là hàng thập kỷ, không thể hoạt động an toàn mà không có sự giám sát của con người. Cruise gần đây đã trì hoãn việc ra mắt dịch vụ taxi robot ở San Francisco vào cuối năm 2019. Waymo, được coi là có công nghệ tiên tiến nhất, vận hành hầu hết các phương tiện của họ với các tài xế an toàn phía sau tay lái có thể điều khiển nếu tình huống xảy ra.

Những người ủng hộ an toàn đang kêu gọi NHTSA nên dành thời gian để cân nhắc những thay đổi này. Ví dụ, Center for Auto Safety (Trung tâm An toàn Tự động) “đặt câu hỏi mạnh mẽ” cho quyết định của NHTSA, về việc ưu tiên các thay đổi quy tắc này khi xem xét xe tự lái vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và có khả năng ứng dụng cách xa hàng thập kỷ.

Trong khi đó, National Automobile Dealers Association (Hiệp hội đại lý ô tô quốc gia) đã gặp phải vấn đề với việc sử dụng thuật ngữ để mô tả các tiêu chuẩn an toàn hiện tại và lập luận rằng xe tự lái nên tiếp tục cho phép kiểm soát con người. Nhưng bất chấp những lời kêu gọi khẩn cấp này, chính phủ liên bang thường sẽ chậm đưa ra các quyết định. Theo Reuters, có thể mất đến năm 2025, cơ quan này có thể hoàn thành việc viết lại toàn diện các tiêu chuẩn an toàn khác nhau.

Trong khi đó, Quốc hội tiếp tục xem xét luật pháp có thể mở rộng cửa hơn nữa để nhiều xe tự lái hơn lên đường. Nỗ lực đầu tiên bị đình trệ sau khi một số thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ tạm dừng, với lý do lo ngại về an toàn. Một nỗ lực gần đây hơn để gắn dự luật vào việc ủy quyền lại của Cục Hàng không Liên bang đã bị loại bỏ. Bây giờ, các nhà lập pháp đang cố gắng đưa ra một dự luật mới, bởi tất cả các tài khoản, sẽ trông rất giống với dự luật ban đầu.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnThe Verge

Xem nhanh