Trang chủTin tứcCác nhà mạng lớn đang chuẩn bị cho 5G như thế nào?

Các nhà mạng lớn đang chuẩn bị cho 5G như thế nào?

5G sắp được ra mắt, nó sẽ tác động lớn đến hầu hết mọi khía cạnh về cách chúng ta sử dụng công nghệ, với tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn về mặt lý thuyết sẽ mở ra những ranh giới mới cho điện thoại thông minh và xe tự lái.

5G là gì?

Về mức độ cơ bản, 5G là thế hệ thứ năm của mạng di động, xuất hiện sau mạng 4G / LTE hiện tại. Hãy nhớ lại cách chúng ta sử dụng điện thoại đã thay đổi như thế nào kể từ khi 3G được triển khai, hoặc cách mọi thứ thay đổi một lần nữa khi LTE tốc độ cao xuất hiện, và dự kiến đó cũng sẽ là sự thay đổi mà 5G mang đến.

Về mặt kỹ thuật “5G” là một bộ tiêu chuẩn được thống nhất bởi Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và 3GPP. Theo The Verge thì có 2 định nghĩa về 5G là: mạng 5G New Radio không độc lập – được xây dựng từ mạng LTE và phần cứng hiện tại, và mạng 5G NR độc lập – cho phép triển khai ở những nơi không nhất thiết phải có cơ sở hạ tầng của mạng hiện tại. Chuẩn 5G không độc lập đã được hoàn thành vào tháng 12 năm 2017, trong khi chuẩn độc lập đã được hoàn thành vào tháng 6 năm 2018. 

Có nhiều phần khác nhau để 5G đạt tới tốc độ “nhanh hơn” – sử dụng các công nghệ như tập hợp sóng mạng, nhiều mảng ăng-ten (MIMO và Massive MIMO, các dải tần số mới, cao hơn), tần số milimét, cao hơn đáng kể so với tần số mà chúng ta hiện đang sử dụng cho dữ liệu di động, nó có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn nhiều, nhưng phạm vi lại ngắn hơn và khả năng đi qua các bức tường và tòa nhà kém hơn.

Các nhà mạng đang chuẩn bị 5G như thế nào?

AT&T: AT&T đã đi sai một bước với mạng “5G Evolution”  vào năm 2017 – không thực sự là 5G, mặc dù tên như vậy. Nhưng công ty đã hứa hẹn sẽ phát hành 5G thực sự dựa trên chuẩn 3GPP đến hơn 10 thị trường vào cuối năm 2018.

Verizon: Verizon đang làm việc trên góc độ khác với triển khai 5G, tập trung vào dải bằng tần rộng ra mắt tại Indianapolis, Houston, Sacramento và Los Angeles vào năm 2018, trước khi tiếp tục với dịch vụ 5G di động vào năm 2019.

Các nhà mạng lớn đang chuẩn bị cho 5G như thế nào?T-Mobile: T-Mobile công bố kế hoạch lần đầu trong năm 2017 rằng bắt đầu tung ra mạng 5G vào năm 2019, và phổ biến trong cộng đồng vào 2020. Tuy nhiên, vào tháng 2 năm nay, công ty đã đẩy nhanh kế hoạch: họ đã bắt đầu phát triển mạng 5G trong năm nay và dự kiến sẽ có mặt tại 30 thành phố vào cuối năm 2018, bao gồm New York, Los Angeles, Dallas và Las Vegas. Công ty gần đây cũng đã ký một thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD với Nokia để cung cấp công nghệ, phần mềm và dịch vụ 5G.

Sprint: Sprint cũng đang làm việc với 5G để phát hành vào năm 2019 giống như hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ khác. Sprint nhắm đến dải tần 2.5GHz cho mạng của mình, và đã bắt đầu xây dựng các ăng-ten MIMO Massive – công nghệ đóng vai trò tiền thân cho 5G có thể được nâng cấp sau này – tại Atlanta, Chicago, Dallas, Houston, Los Angeles và Washington, DC.

Các hãng đang chuẩn bị cho 5G như thế nào

Nói đến một chiếc điện thoại thực tế sử dụng 5G trong năm nay thì vẫn còn khá sớm, có thể chúng ta sẽ nghe nhiều hơn vào năm 2019 với các sự kiện như CES, MWC…

Qualcomm: Qualcomm không thực sự sản xuất điện thoại, nhưng lại đóng một vai trò quan trọng đối với các điện thoại 5G, do công ty cung cấp chip modem và vi xử lý cho phần lớn thị trường. Công ty đã làm việc trên Modem Snapdragon X50 cho 5G, với các công ty lớn như Nokia / HMD, Sony, Xiaomi, Oppo, Vivo, HTC, LG, Asus, ZTE, Sharp và Fujitsu.

Ngoài ra, Qualcomm gần đây đã công bố ăng-ten QTM052 mmWave đặc biệt dành cho điện thoại, đây có thể là một phần quan trọng trong việc thiết lập internet 5G cực nhanh trên các thiết bị di động.

Intel: Intel đã gặp khó khăn trong việc thúc đẩy thị trường di động – các modem của công ty xuất hiện trong một số mẫu iPhone (có thể là tất cả các mẫu của năm nay) – nhưng chúng có xu hướng hoạt động kém hơn so với đối thủ Qualcomm. Tuy nhiên 5G có thể là một cơ hội mới, Intel đã công bố modem 5G đầu tiên cho điện thoại, ô tô, drone và các thiết bị kết nối khác, cùng với quan hệ đối tác với Microsoft, Dell, HP và Lenovo để chế tạo máy tính xách tay 5G.

Samsung: Samsung chưa công bố một chiếc điện thoại 5G nào, nhưng công ty cho biết modem Exynos 5100 mới hoàn toàn tương thích với tiêu chuẩn 5G của 3GPP. Bao gồm sub-6GHz và mmWave, 2G, 3G và 4G LTE – tất cả trong một chip đơn. Như vậy bây giờ chúng ta chỉ cần chờ đợi một chiếc điện thoại samsung sử dụng nó.

Huawei: Huawei cũng sản xuất bộ vi xử lý và modem riêng, tất nhiên cũng không bỏ lỡ 5G. Công ty đã công bố chipset Balong 5G01 dựa trên chuẩn 3GPP tại MWC vào đầu năm nay. Và tại MWC Thượng Hải, hãng cũng công bố cả chip Kirin 5G sẵn sàng cho ra mắt vào năm 2019 và smartphone 5G vào tháng 6 năm 2019, tuy nhiên không có nhiều thông tin chi tiết.

Các nhà mạng lớn đang chuẩn bị cho 5G như thế nào?

Motorola: Về mặt kỹ thuật, Moto Z3 chưa hỗ trợ 5G nhưng Motorola hứa sẽ hỗ trợ mạng 5G sắp tới của Verizon vào đầu năm 2019 với phụ kiện Moto Mod.

LG: LG đã thông báo họ sẽ phát hành điện thoại 5G trong nửa đầu năm 2019, hoạt động với mạng Sprint. LG cũng nằm trong danh sách đối tác 5G của Qualcomm sử dụng modem Snapdragon X50 5G NR.

Xiaomi: Giám đốc quản lý sản phẩm Donovan Sung đã xác nhận rằng Xiaomi Mi Mix 3 sẽ hỗ trợ 5G khi phát hành, mặc dù thực tế chưa có Mạng 5G nào đang hoạt động. (Xiaomi cũng không chỉ rõ chipset Mi Mix 3 đang sử dụng).

Apple: Hiện tại, công ty vẫn còn khá kín tiếng về kế hoạch 5G. Rất có thể sẽ “bỏ lượt đầu” để chờ đợi mọi thứ như thời lượng pin, hỗ trợ mạng được cải thiện trước khi gia nhập. Giống với những gì đã làm như LTE trên iPhone 5.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan