Trang chủTin tứcMobileTrong cuộc đua công nghệ di động, làm chủ mạng 5G sẽ...
spot_img

Tin liên quan

Trong cuộc đua công nghệ di động, làm chủ mạng 5G sẽ dẫn đầu thị trường

Mạng 5G đang ngày càng trở nên phổ biến và trong cuộc đua công nghệ di động, thương hiệu nào làm chủ được 5G sẽ là người dẫn đầu thị trường.

Công nghệ từ thuở sơ khai đã phát triển rất nhanh và không ngừng nghỉ, trong sự không ngừng nghỉ đó thì tốc độ kết nối và truyền dẫn dữ liệu có một vai trò quan trọng, bởi nó là cầu nối của mọi phát kiến cũng như sản phẩm công nghệ. Tốc độ truyền dẫn nhanh giúp cho sản phẩm hoạt động trơn tru, mượt mà, mang lại kết quả tốt nhất. Chính vì lẽ đó, đối với những thương hiệu công nghệ lớn, không chỉ tiên phong về công nghệ mới có được vị trí dẫn đầu, mà sản phẩm của họ phải có được kết nối tốc độ cao, truyền dẫn dữ liệu nhanh chóng thì mới có thể khẳng định được vị thế của mình.

Tốc độ kết nối và truyền dẫn dữ liệu chính là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển về công nghệ, đã được kiểm chứng qua nhiều thời kỳ khác nhau. Hiện tại, 5G đang là mạng di động thế hệ mới nhất tiếp nối sau 4G, sở hữu nhiều điểm nổi bật và ưu việt hơn ở khả năng truyền tải dữ liệu, nên nhà sản xuất nào nắm giữ nhiều công nghệ và tiên phong về kết nối 5G, sẽ vươn lên vị trí số 1 trong thời gian sớm nhất.

Mạng 5G có những ưu điểm gì so với 4G mà lại có vai trò quan trọng như vâỵ?

Mạng 5G là gì?

5G, 5th Generation hay Thế hệ thứ 5 là đều là những cái tên để gọi mạng di động thế hệ mới. Đây là một chuẩn mạng không dây toàn cầu được đặt tên sau 1G, 2G, 3G và 4G. Mỗi thế hệ G sẽ có các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng riêng đủ chuẩn đáp ứng các yêu cầu và tương thích khác. Mỗi G cũng sẽ là những thế hệ mới, với công nghệ mới cùng các khả năng trong giao tiếp mới. Đặc biệt, mỗi G cũng sẽ có các tốc độ và khả năng truyền tải dữ liệu riêng với thế hệ mới nhất sẽ là nhanh nhất, hiện tại đang là mạng 5G.

Mạng 5G là công nghệ không dây, được nhắm tới việc đem đến tốc độ dữ liệu truyền tải cao nhất, độ trễ thấp, độ tin cậy cao, dung lượng mang lớn, tăng tính khả dụng nhiều hơn và đem đến trải nghiệm sử dụng đồng nhất cho người dùng. Với hiệu suất truyền tải dữ liệu cao hơn, hiệu quả hơn thì nó sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng và đặc biệt là đem đến kết nối các ngành công nghiệp mới.

Lợi thế to lớn của 5G so với 4G?

Mạng 5G sử dụng dải quang phổ vô tuyến mới, tận dụng “những con sóng milimet” (milimeter waves) truyền đi ở tần số giao động giữa 30GHz và 300GHz trong khi mạng 4G chỉ sử dụng dưới 6GHz. Những con sóng milimet này trước đây chỉ được sử dụng để giao tiếp giữa các hệ thống ra với các vệ tinh nên bạn có thể hiểu được tốc độ truyền tải nó khủng đến nhường nào. Mặc dù vậy mạng 5G gặp một vấn đề nhỏ là khả năng đâm xuyên không tốt bằng 4G, không dễ dàng vượt qua các tòa nhà hay các vật rắn, vì vậy kết nối 5G sẽ tận dụng các trạm thu sóng nhỏ được đặt trong phạm vi 250 mét ở khu vực đô thị. Cách này sẽ cho khả năng bao phủ sóng tốt hơn trên nhiều khu vực.

Bằng cách sử dụng các trạm phát sóng có công nghệ “Nhiều đầu ra đầu vào khổng lồ” (Massive MIMO – Massive Multiple-Input Multiple-Output). Công nghệ này sẽ cho phép nhiều ăng-ten trong trạm phát sóng sử dụng để giao tiếp với nhiều thiết bị không dây khác nhau cùng một lúc thay vì nhanh chóng chuyển đổi. Ngoài ra các trạm này còn tận dụng công nghệ beamforming (công nghệ tập trung tín hiệu và phát về một hướng cụ thể) để hướng các sóng vô tuyến này vào thiết bị mà không bị ảnh hưởng hoặc gián đoạn bởi thiết bị khác. Các trạm phát sóng 5G cũng sẽ chạy ở chế độ song song toàn bộ, nghĩa là vừa truyền và vừa nhận tín hiệu cùng lúc, cùng tần số. Từ đó khi ở trong các khu vực tương đối nhỏ với một nhóm người: một buổi hòa nhạc, sân vận động hoặc sân bay trong mùa du lịch, thì mạng 5G sẽ giải quyết vấn đề này thay vì như 4G trước đây, người dùng sẽ gặp rất nhiều khó khăn mở một trang web hoặc phát video trực tuyến.

Test tốc độ mạng 5G Mobifone trên OPPO Reno5 5G

Về tốc độ kết nối, mạng 5G cho tốc độ cực nhanh và ước tính nhanh gấp 100 lần so với 4G. Tốc độ 4G chỉ đạt được tốc độ lí thuyết là 100Mbps nhưng trong khi đó 5G là 10Gbps. Theo như Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng (Consumer Technology Association) chỉ ra được ở tốc độ này bạn sẽ chỉ mất 3.6 giây khi tải một bộ phim dài 2 tiếng, 6 phút khi với kết nối 4G và 26 tiếng với 3G. Như vậy bạn hãy tưởng tượng xem, sẽ không còn tình trạng lo lắng trong khi cố gắng tải xuống nội dung giải trí trên máy bay trước khi máy bay cất cánh.

Ngoài ra mạng 5G với tốc độ kết nối cao, khả năng truyền tải tốt sẽ có độ trễ gần như bằng 0. Nhờ vào độ trễ này mà nó thúc đẩy những công nghệ mới, hình thái giải trí mới như chơi game từ xa trong thời gian thực, giúp mọi người ở nhiều nơi trên thế giới sử dụng các thiết bị kết nối Internet không dây chơi trò chơi hay một trang web ở cùng một thời điểm. Ngoài ra với ngành công nghiệp, độ trễ thấp mở ra viễn cảnh tương lai với ô tô tự lái trong thời gian thật, điều khiển các thiết bị từ xa mà không gặp khó khăn. Rất nhiều tiềm năng mới được mở ra với mạng 5G.

Mạng 5G sẽ trở thành xu hướng của tương lai

Với tốc độ kết nối cực nhanh, độ trễ thấp và đặc biệt là hiện tại nó đang bắt đầu được phổ biến dần và không còn được cho là công nghệ xa xỉ nữa, mạng 5G sẽ phục vụ tốt hơn nhu cầu từ người dùng, nâng cao chất lượng cuộc sống hiện đại. Với 5G, các công ty công nghệ sẽ có thể đem đến nhiều tiện ích cho cuộc sống, từ các thiết bị thông minh trong nhà kết nối nhanh chóng, các phương tiện tự động thông minh, các thiết bị di động sẽ cùng nhau kết nối tốc độ cao, đem đến nhiều tiềm năng mới và sẽ dần thay thế mạng 4G trong tương lai gần. Công nghệ này sẽ mang đến những những lợi ích và trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, giúp cuộc sống trở nên tiện lợi, đơn giản hơn bao giờ hết.

OPPO tiên phong với kết nối 5G

Những tiện ích mà mạng 5G đem đến là rất lớn và hiện tại những ai biết nắm bắt cơ hội này sẽ sớm dẫn đầu thị trường. OPPO là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ 5G, và thực tế cho thấy OPPO đang ngày càng khẳng định vị thế dẫn đầu về công nghệ và smartphone tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

OPPO chính là hãng điện thoại đầu tiên thực hiện cuộc gọi 5G tại Việt Nam thông qua Reno 5G, tiếp sau đó là hàng loạt cái tên hỗ trợ 5G đủ các phân khúc từ trung cấp đế cao cấp để người dùng dễ dàng lựa chọn, có thể kể tên như các thế hệ Reno5, Find X,… Rất đa dạng để người dùng lựa chọn và trải nghiệm 5G.

OPPO không chỉ cung cấp nhiều lựa chọn smartphone để kết nối 5G, hãng còn tập trung nghiên cứu và phát triển các tiêu chuẩn mới, một bước đi đầy táo bạo thể hiện tầm nhìn khi hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm Technologies, Swisscom và Telstra để không chỉ đưa mạng 5G đến tay người dùng hơn mà còn giúp tăng tốc độ triển khai trên toàn cầu các dịch vụ 5G và đem trải nghiệm 5G lên diện rộng hơn. 

Không chỉ vậy, sẽ còn nhiều smartphone 5G của OPPO sẽ xuất hiện trong thời gian tới. Có thể kể đến là Reno6 Z 5G sắp ra mắt tại Việt Nam vào 21/7.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


      

Tin gần đây