Trang chủTin tứcBình Phước chính thức “số hóa” lĩnh vực tài nguyên, môi trường

Bình Phước chính thức “số hóa” lĩnh vực tài nguyên, môi trường

Ngày 30/6/2023, UBND tỉnh Bình Phước đã chính thức khai trương “Phần mềm tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Phước”. Sự kiện này không chỉ là một dấu mốc quan trọng trong chuyển đổi số của tỉnh Bình Phước mà cũng ghi nhận thêm một dự án thành công nữa của Tập đoàn VNPT trong hành trình đồng hành cũng các tỉnh/thành triển khai chuyển đổi số, góp phần mang lại những giá trị thiết thực cho chính quyền, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Bình Phước đẩy mạnh CNTT vào lĩnh vực tài nguyên, môi trường

Quản lý đất đai luôn là lĩnh vực có nhiều vấn đề nhạy cảm, nhiều hồ sơ và thủ tục khá phức tạp. Nhận thức rõ vấn đề này, UBND tỉnh Bình Phước đặt quyết tâm “số hóa” lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Không quản ngày, đêm và ngày nghỉ, các chuyên gia CNTT đến từ VNPT và các cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước đã tập trung cao độ để chỉ sau 6 tháng xây dựng, “Phần mềm tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Phước” đã chính thức được đưa vào vận hành. Đây được coi là một bước ngoặt lớn về cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số của tỉnh Bình Phước.

Với các phân hệ gồm: Quản trị hệ thống; Quản lý hồ sơ địa chính; Luân chuyển hồ sơ đất đai; Hồ sơ quét; Thống kê, kiểm kê đất đai; Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Quản lý giá đất; Cổng thông tin trao đổi, chia sẻ dữ liệu, khi được đưa vào khai thác, Phần mềm tài nguyên và môi trường sẽ giúp Tỉnh tăng cường năng lực công tác quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương, giúp giảm thiểu thao tác, thời gian cho cán bộ khi xử lý hồ sơ đất đai. Khi đi vào sử dụng, Phần mềm này sẽ đảm bảo việc công khai thông tin đất đai, quy hoạch sử dụng đất, giá đất trên môi trường mạng một cách minh bạch, chính xác cho người dân và doanh nghiệp.  Thông tin về lĩnh vực tài nguyên môi trường sẽ được kết nối liên thông với hệ thống dịch vụ công trong tiếp nhận hồ sơ đất đai, với hệ thống thông tin thuế để giải quyết nghĩa vụ tài chính trong sử dụng đất. Xác thực QRCode trên giấy chứng nhận được in từ phần mềm sẽ giúp người dân và cán bộ quản lý có thể kiểm tra xác định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thật hay giả.

Minh chứng điển hình về khả năng triển khai dự án trong thời gian ngắn của VNPT

Là đơn vị tham gia, đồng hành cùng địa phương trong các dự án mang tính nền tảng chuyển đổi số của tỉnh như Trung tâm Điều hành thông  minh (IOC) của tỉnh, Thành phố và 02 thị xã; Hệ thống báo cáo kinh tế xã hội; Hệ thống giáo dục vnEdu; Y tế… Tập đoàn VNPT đã tiếp tục được UBND tỉnh Bình Phước tin tưởng giao xây dựng “Phần mềm tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Phước”.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, VNPT gấp rút triển khai đồng bộ các hạng mục quan trọng như: Rà soát, phân tích dữ liệu đất đai theo đặc thù từng chi nhánh tỉnh Bình Phước; Khởi tạo hệ thống thông tin đất đai -VNPT iLIS tỉnh Bình Phước đáp ứng các quy định về xây dựng, quản lý, khai thác hệ thống thông tin đất đai, đủ các thành phần; Kết nối với Hệ thống dịch vụ công tiếp nhận hồ sơ đất đai theo các thủ tục hành chính cũng như hệ thống thông tin ngành thuế để xử lý trực tuyến các nghĩa vụ tài chính sử dụng đất; Áp dụng chữ ký điện tử để thực hiện kết nối, luân chuyển hồ sơ đất đai và xử lý các nghĩa vụ thuế với các giao dịch đất đai; Đào tạo chuyển giao công nghệ: tập huấn thi công CSDL đất đai trên phạm vi toàn tỉnh Bình Phước.

Tại Lễ khai trương Phần mềm tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Phước , Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn VNPT trong gần 6 tháng triển khai và cho biết, hiện, Phần mềm đã hoàn thành liên thông, đồng bộ quy trình xử lý hồ sơ với cổng dịch vụ công của Tỉnh, hoàn thành thử nghiệm kết nối giữa phần mềm Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước với phần mềm Tổng cục Thuế. Đồng thời kết nối với các hệ thống khác như lấy dữ liệu ngăn chặn từ phần mềm Quản lý công chứng của Sở Tư pháp.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, ông Nguyễn Nam Long cho biết, việc triển khai phần mềm tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Phước là một minh chứng điển hình về khả năng triển khai dự án trong thời gian ngắn với phạm vi dữ liệu lớn của VNPT. Dự án đảm bảo kết nối liên thông với các hệ thống chính quyền điện tử khác, góp phần mang lại những giá trị thiết thực cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Cùng với đó, lãnh đạo Tập đoàn VNPT cũng nhấn mạnh, với công nghệ GIS lõi hiện đại của VNPT, hệ thống thông tin quản lý đất đai VNPT iLIS sẽ là nền tảng để UBND tỉnh Bình Phước hoàn thiện hạ tầng không gian địa lý toàn tỉnh, góp phần xây dựng Chính quyền số, phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Phần mềm Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước đã được triển khai ở  thành phố Đồng Xoài, huyện Bù Gia Mập, huyện Phú Riềng, 2 xã ở huyện Bù. VNPT Bình Phước cũng đã đào tạo sử dụng phần mềm cho Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh, 11 chi nhánh VPĐKĐĐ và 11 phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện, thị, thành phố cũng như cung cấp công cụ tạo lập cơ sở dữ liệu cho VPĐKĐĐ tỉnh và các chi nhánh VPĐKĐĐ, bố trí nhân sự đào tạo, hỗ trợ trực tiếp tại 4 chi nhánh VPĐKĐĐ: thành phố Đồng Xoài, huyện Bù Gia Mập, huyện Phú Riềng, huyện Bù Đăng để đảm bảo vận hành, khai thác phần mềm hiệu quả.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan