Cellphones

Hiện Samsung đang phát triển và lên kế hoạch cho một chiếc điện thoại với màn hình có thể uốn gập. Chúng ta sẽ sớm được thấy nó, có lẽ là trong quý đầu tiên của năm 2019.

Màn hình có thể uốn gập nghe có vẻ như một công nghệ tuyệt vời, tuy nhiên đa số người hâm mộ vẫn còn khá mơ hồ về việc thiết bị sẽ hoạt động ra sao, việc chuyển từ trạng thái gấp sang mở như thế nào. Nó có ý nghĩa gì? có phải là một tính năng thật sự hữu ích hay không? hay xa hơn nữa nó có phải là tương lai của smartphone?

Samsung không phải là công ty duy nhất đang cố gắng đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi này, có tin đồn cho rằng Huawei cũng đang xem xét đến thiết kế điện thoại màn hình gập. Và hơn hết những thông tin rò rỉ gần đây tiết lộ ông lớn Apple cũng đang có kế hoạch tham gia.

Được chia sẻ bởi Patently Apple, một bằng sáng chế của Apple được nộp ở Cupertino vào tháng 3 năm 2018 đã được công khai. Nó cho thấy rằng Apple – ít nhất là – đang nghĩ ra nhiều cách khác nhau để tạo ra một chiếc iPhone có thể gập lại.

Lộ bằng sáng chế cho thấy Apple có thể sẽ làm iPhone màn hình gậpDanh sách mô tả việc sử dụng tấm nền OLED – Apple đã dần dần rời khỏi LCD kể từ khi ra mắt iPhone X năm ngoái. Để tạo ra một màn hình có thể uốn cong đa chiều, Apple đã phát minh ra một lớp phủ, kết hợp giữa một loại polymer với pigment flakes. Sau khi được áp dụng cho tấm nền OLED (thông qua phun, nhúng hoặc thậm chí in), lớp phủ trở thành một bề mặt bảo vệ có thể xoắn và xoay mà không bị nứt hoặc mòn.

Điều thú vị là bằng sáng chế của Apple cho thấy một thiết bị có thể gập cả mặt trong lẫn ngoài. Trong khi đó điện thoại của Samsung chỉ gặp được một mặt trong. Vì theo báo cáo của Samsung thì không thể làm được màn hình có thể kéo dãn ra khi gập ngược lại. Có vẻ như Apple đang tìm cách làm điều đó.

Tuy nhiên mới chỉ dừng lại mưc ở bằng sáng chế, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy công ty sẽ áp dụng cộng nghệ này vào những chiếc iPhone trong tương lai.