Trang chủTin tứcAppleApple Watch có thể phát hiện sớm bệnh Parkinson đến 7 năm

Tin liên quan

Apple Watch có thể phát hiện sớm bệnh Parkinson đến 7 năm

Các smartwatch như Apple Watch có thể cung cấp dữ liệu cho AI để phát hiện sớm Parkinson đến 7 năm trước khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng.

Theo nghiên cứu khoa học từ Viện nghiên cứu chứng mất trí Vương quốc Anh (UKDRI) và Viện đổi mới khoa học thần kinh và sức khỏe tâm thần (NMHII) tại đại học Cardiff, các smartwatch như Apple Watch có thể được sử dụng để phát hiện sớm Parkinson.

Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Không có cách chữa trị nào cho bệnh này và phương pháp điều trị hiện tại chủ yếu tập trung vào việc kiểm soát các triệu chứng. Cũng như nhiều bệnh thoái hóa, việc phát hiện sớm có thể rất quan trọng và giúp quá ích rất nhiều cho quá trình điều trị. Hiện tại các tiêu chuẩn chẩn đoán là dựa trên triệu chứng gồm cứng khớp, run và cử động suy giảm dần.

Apple Watch có thể phát hiện sớm Parkinson đến 7 năm

Euronews cho biết các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 103,712 người tham gia tại Biobank ở Vương quốc Anh, những người đã đeo đồng hồ thông minh dành cho y tế trong khoảng thời gian 7 ngày từ năm 2013-2016. Tuy nhiên cho đến năm 2015 thì Apple Watch mới ra mắt, nên chỉ phần cuối của giai đoạn nghiên cứu mới sử dụng chúng.

Mặc dù vậy nghiên cứu lưu ý rằng các mẫu Apple Watch hiện đại có cảm biến chuyển động tốt hơn so với hầu hết smartwatch sử dụng trong chương trình, chúng đã thu thập dữ liệu về nhanh hơn trong một tuần. Sau đó, sau khi phân tích dữ liệu, thuật toán có thể dự đoán chính xác ai sẽ có khả năng phát triển bệnh Parkinson.

Thực tế thì AI dự đoán kết quả chính xác hơn so với các phương pháp phát hiện sớm Parkinson hiện tại mà các bác sĩ thường dựa vào. Năm 2022, công ty dữ liệu não bộ Rune Labs đã nhận được giấy phép của FDA bắt đầu sử dụng Apple Watch để theo dõi các triệu chứng ở bệnh nhân Parkinson.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Quảng cáospot_img

Tin khác