Cellphones

Việc Intel trở thành nhà cung cấp độc quyền không phải là giải pháp lý tưởng đối với Apple. Bởi vì các dòng linh kiện đến từ Intel đang hướng đến thế hệ kết nối di động tiếp theo, 5G. Có một số thông tin cho rằng Apple sẽ không cần đến các thiết kế modem không dây của Intel, trong đó bao gồm cả 5G, áp dụng sau khi chiếc iPhone 2020 được ra mắt.

Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra được chiếc iPhone của mình đang sử dụng chip của nhà sản xuất nào trên chiếc iPhone của mình, với những chiếc iPhone được sản xuất vào năm ngoái, Intel đã trở thành nhà cung cấp chip độc quyền cho iPhone.

Kể từ khi Qualcomm kiện Apple vi phạm bản quyền, Intel đã trở thành nhà cung cấp chip độc quyền của Apple kể từ năm 2018. Tuy nhiên, Intel có thể sẽ không còn trở thành nhà cung cấp độc quyền trong thời gian tới. Sau khi Apple gửi thông tin về việc không cần đến các dịch vụ của mình, Intel đã ngưng các hoạt động nghiên cứu và giải tán bộ phận phát triển modem 5G cho Apple, vì Apple có lẽ là khách hàng lớn nhất và duy nhất. 

Theo báo cáo phân tích của trang Bloomberg, Apple rất có thể sẽ tự mình phát triển modem 5G cho thiết bị của mình. Nếu Apple chọn mua các modem từ các nhà sản xuất khác thì tính khả thi không cao. Chip của MediaTek, Samsung, Huawei là những con chip hỗ trợ modem 5G, nhưng nếu sử dụng modem 5G của Samsung thì Apple có thể sẽ trả một mức phí khá cao để có được modem đầy đủ tính năng của 5G. Chip của Huawei thì tuyệt đối không được vì bê bối chính trị của Huawei đối với chính phủ Mỹ, MediaTek thì đẳng cấp không thể so sánh với 2 lựa chọn trên.

Vì những lý do trên, Apple rất có thể sẽ phải tự tay sản xuất modem 5G của mình trong thời gian tới. Chấp nhận tụt hậu so với các đối thủ là điều không thể tránh khỏi đối với iPhone của Apple. 

Rõ ràng, trong những năm qua, Apple không còn là ‘kẻ’ đi đầu tiên cũng việc ứng dụng những công nghệ, nhưng cách Apple đưa công nghệ đó vô sản phẩm của mình thì lại là một câu chuyện khác, bạn có thể thấy rõ ràng với iPhone X với ‘tai thỏ’ không phải đầu tiên, màn hình OLED trên iPhone X cũng vậy. Với công nghệ 5G, Apple có lẻ cũng không hấp tấp mà chỉ cần thời điểm hợp lí hơn lúc này, khi công nghệ 5G có thể áp dụng đến được nhiều người tiêu dùng hơn.