Sau thất bại của bàn phím cánh bướm và chuyển sang sử dụng bàn phím kéo cắt, Apple có vẻ đang tìm một loại bàn phím mới hơn khi cập nhật đơn đăng ký bản quyền sở hữu của bằng sáng chế bàn phím mới Optical Keyboard.

Apple mới đây đã cập nhật đơn đăng ký bản quyền bằng sáng chế về một loại bàn phím mới, có tên chỉ vỏn vẹn Optical Keyboard. Hiện tại Apple đang có ý định sử dụng loại bàn phím mới này trên các MacBook mới của mình, nhưng hiện mới chỉ là bước đăng ký và vẫn chưa biết khi nào Apple mới bắt đầu áp dụng.

“Một cảm biến sẽ được tích hợp bên trong các thiết bị nhập dữ liệu như bàn phím hoặc một nút bấm để nhận diện khi nào phím được bấm. Cảm biến sẽ nhận diện được lượng ánh sáng thay đổi khi người dùng nhấn nút hoặc phím bấm.” Đây sẽ là loại bàn phím mà khi gõ tới một hành trình phím, ánh sáng sẽ thay đổi và cảm biến nhận diện được điều này và hiểu rằng người dùng đang gõ phím đó. Nhiều dự đoán cho rằng công nghệ Optical Keyboard mới này sẽ thay thế cho bàn phím bướm và còn cả bàn phím kéo cắt hiện tại, hoặc là một phiên bản kéo cắt mới khác với kéo cắt Magic Keyboard 2015 đang dùng cho MacBook Pro 16-inch.

Việc cập nhật bằng sáng chế này cho thấy Apple vẫn đang nuôi hi vọng cho ra MacBook có một bàn phím êm hơn, nhẹ hơn, mỏng hơn và khẽ hơn các bàn phím đang có trên thị trường. Nhưng sau cùng bàn phím cánh bướm đã gặp nhiều vấn đề đã khiến cho công ty buộc phải quay về thiết kế cũ. Cũng cần lưu ý rằng đây mới chỉ là bằng sáng chế và Apple hiện đang giữ hàng trăm bằng sáng chế và chẳng có gì cho thấy chúng sắp xuất hiện trên sản phẩm thương mại, hoặc ít ra là còn đang phát triển.

Mặc dù nghe bàn phím quang học có vẻ khá hiện đại, nhưng hầu như các hãng sản xuất phím cơ đã bắt đầu chuyển đổi sang loại bàn phím này. Apple không phải là hãng đầu tiên mà còn có những cái tên khác hấp dẫn hơn như Razer, Logitech, Gigabyte, HP,.. Chưa rõ khi nào Apple sẽ đưa ra sản phẩm với bằng sáng chế này, nhưng dự đoán sớm nhất là 2021 trên các MacBook Pro.