Dù được kì vọng rằng phiên bản thứ ba của bàn phím cánh bướm sẽ sửa được các lỗi trên các thế hệ trước, thế nhưng nhiều người dùng vẫn tiếp tục gặp lại các vấn đề này. Bạn có thể sử dụng phần mềm Unshaky để khắc phục lỗi gõ đôi trên MacBook của mình.

Nguyên nhân gây ra lỗi trên bàn phím này được xác định là do bụi lọt vào bên dưới phím, dẫn đến tình trạng lỗi gõ hai lần hoặc tệ hơn là không thể gõ được. Đây là “bệnh chung” của MacBook sử dụng bàn phím cánh bướm, dù rằng Apple đã thêm vào một lớp cao su và làm cho khoảng cách giữa phím nhỏ hơn nhưng phiên bản thứ ba vẫn phải nhận nhiều phản hồi tiêu cực từ người dùng.

Hiện vẫn chưa có cách nào khắc phục nào các lỗi này ngoại trừ việc thay bàn phím mới, với những người dùng đã hết bảo hành thì thật sự đây là phương án bất khả thi vì giá thành có thể lên tới vài trăm đô-la. Tuy nhiên, với lỗi gõ hai lần thì có một cách khắc phục “tạm” là sử dụng phần mềm Unshaky của một lập trình viên trẻ tuổi.

Tải về Unshaky tại đây!

Cách cài đặt và thiết lập Unshaky:

Về cơ chế, phần mềm này sẽ tạo một “khoảng độ trễ” giữa hai lần nhấn cùng một phím, bất cứ lần nhấn thứ hai nào thực hiện trước độ trễ này sẽ bị Unshaky loại bỏ. Đặc biệt hơn bạn cũng có thể xem được bao lần nhấn đã bị phần mềm loại bỏ, rất hữu ích để kiểm tra xem có phím nào đang gặp lỗi hay không.

Thiết lập độ trễ cho từng phím

Đôi lời về tác giả, Unshaky được phát triển bởi Xinhong Sam Liu, một sinh viên 25 tuổi tốt ở Vancouver, tại Columbia thuộc Anh. Phần mềm này vẫn hiện đang trong giai đoạn beta nên sẽ có lỗi phát sinh, người dùng có thể tải về miễn phí và nếu thấy hữu ích đừng ngần ngại đóng góp cho tác giả để anh ta có thể phát triển Unshaky tốt hơn.

Lưu ý: phần mềm này không bao gồm cho các mẫu MacBook Pro 2018 vì vẫn theo Christian Zibreg từ iDownloadBlog cho biết, các mẫu này vẫn còn thời hạn bảo hành hơn một năm nên chưa cần thiết phải sử dụng.