Mới đây Apple đã tung ra một tính năng mới mà sẽ làm nhiều người dùng iPhone không mấy thích thú, tính năng này sẽ phát hiện nếu pin được cài đặt không có một loại khoá xác thực chính thức sẽ hiển thị cảnh báo tình trạng của pin.

Vấn đề này được iFixit phát hiện ra và ảnh hưởng tới iPhone XR, XS và XS Max đang chạy iOS 12 và 13 Beta. Nếu bạn thay và sử dụng pin của bên thứ ba không thuộc uỷ quyền hoặc của Apple, thiết bị sẽ hiển thị tin nhắn cảnh báo ở trong mục xem tình trạng sức khoẻ của pin.

Important Battery Message
Unable to verify this iPhone has a genuine Apple battery. Health information not available for this battery.

Nguồn: iFixit

Tạm dịch cảnh báo này, “Thông báo quan trọng về pin. Không thể xác nhận iPhone này đang sử dụng pin chính hãng từ Apple. Thông tin về sức khoẻ của pin không khả dụng”. Thông thường cảnh báo này sẽ hiển thị khi pin của bạn có vấn đề và cần phải thay, nhưng lần này trang iFixit chỉ ra là ngay cả khi đã thay mới thì tình trạng vẫn diễn ra.

Có vẻ như Apple đang cố gắng khiến người dùng iPhone sợ hãi khi thay pin ở bất kỳ nơi nào khác ngoài nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple. Mặc dù vậy, cũng khó có thể trách được Apple khi các cửa hàng ngoài Apple và các trung tâm uỷ quyền đều khó có đủ kiến thức và kĩ năng để thay thế pin an toàn, chính xác. Nhưng iFixit cũng nhấn mạnh rằng đây là hành động “cực đoan” tới người dùng khi ép buộc họ phải thay thế pin ở các cơ sở của Apple. Thiết bị là của họ và họ muốn thay thế pin ở đâu là quyền của họ miễn sao nó phù hợp túi tiền, nhưng lần này Apple đã tước đoạt đi điều đó và buộc người dùng phải chi nhiều tiền ra hơn để thay thế pin