Trang chủTin tứcMáy tính5 lý do tại sao thông số RAM lại quan trọng với...

5 lý do tại sao thông số RAM lại quan trọng với PC của bạn

RAM máy tính của bạn có 3 thông số quan trọng và bạn có biết chúng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thiết bị hay không? Bài viết này sẽ cho bạn biết 5 lý do tại sao thông số RAM lại quan trọng với PC của bạn.

Trên máy tính của bạn có rất nhiều linh kiện và mặc dù RAM có thể là một trong những thành phần nhỏ, nhưng nó có tác động lớn đến cách hoạt động của PC bạn. RAM đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi tác vụ bạn thực hiện. Cho dù bạn đang làm việc, chơi game hay chỉ đơn giản là duyệt web thì RAM sẽ giúp các tác vụ được hoạt động mượt và tốt hơn. Nếu bạn chưa biết công dụng chính của chúng thì đây 5 lý do tại sao thông số RAM lại quan trọng với PC của bạn.

Ba thông số chính của RAM

Trước hết hãy tìm hiểu về ba thông số chính của RAM mà bạn nên quan tâm mỗi khi lựa chọn.

Tốc độ (MHz hoặc MT/s)

Cả MHz và MT/s đều được dùng để đo tốc độ truyền dữ liệu (tốc độ) của RAM. Nói một cách đơn giản, MHz hoặc MT/s càng cao thì RAM của bạn có thể thực hiện càng nhiều truyền dữ liệu mỗi giây, dẫn đến xử lý tổng thể nhanh hơn. Bạn sẽ có thể thực hiện nhiều tác vụ nhanh hơn miễn là bạn cũng có đủ dung lượng RAM.

Dung lượng (GB)

Hiện tại RAM đã có nhiều dung lượng phù hợp nhu cầu với 8GB hoặc 16GB trên mỗi DIMM, thậm chí còn có 32GB cao hơn. Đây là bộ nhớ cho phép bạn lưu các tệp tin tạm thời trên RAM, thông số này càng cao thì bạn có thể càng mở được nhiều tập tin hơn mà không cần đọc từ ổ lưu trữ. Nếu bạn nhận thấy PC của bạn bắt đầu chậm lại khi bạn thực hiện nhiều việc cùng một lúc thì có khả năng bạn đang sử dụng hết bộ nhớ RAM và có thể cần thêm dung lượng.

5 lý do tại sao thông số RAM lại quan trọng với PC của bạn

Độ trễ CAS (CL)

Đối với CAS, thì số càng thấp càng tốt. CL là số chu kỳ xung nhịp cần thiết để RAM truy cập một tập dữ liệu. Ví dụ, một thanh RAM được cấu hình để chạy ở CL16 sẽ mất 16 chu kỳ xung nhịp để bắt đầu truy cập dữ liệu, trong khi thanh CL14 thì chỉ mất 14 chu kỳ.

Giảm thời gian khởi động máy tính

Khi bạn khởi động PC của mình, chúng thường nạp khá nhiều chương trình cùng một lúc. Mặc dù bạn có thể tắt một số chương trình không cần thiết nhưng sau đó khi sử dụng vẫn sẽ phải khởi chạy lần đầu và tốn thời gian hơn. Vì vậy nếu RAM máy tính của bạn đủ tốt và bạn có đủ dung lượng cho việc này thì chúng sẽ giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn.

Chỉnh sửa ảnh và video tốt hơn

Chỉnh sửa ảnh và video đều có thể gây tốn RAM như việc tiêu hao tài nguyên khác của CPU và GPU trên máy tính. Dung lượng RAM tổng thể cao hơn sẽ cho phép bạn lưu trữ nhiều tài nguyên, các tập tin và từ đó giúp truy cập nhanh hơn. Càng nhiều RAM sẽ giúp bạn chỉnh sửa video tốt hơn, nhất là khi thao tác trên nhiều clip video 4K. Về cơ bản 16GB là tiêu chuẩn, đủ cho các tác vụ thông thường và chỉnh sửa ảnh, video nhưng đối với các khối lượng công việc phức tạp hơn, bạn có thể sẽ cần ít nhất 32GB để làm việc tốt.

Chơi game tốt hơn

Quá trình chơi game tương tự như bật máy tính, cần tải nhiều thứ khác nhau cùng một lúc. Điều này có thể bao gồm các tài nguyên trò chơi như họa tiết các đồ vật, ánh sáng, môi trường và nhiều tài nguyên khác. Các tài nguyên này được nạp và thay đổi đổi liên tục trong bộ nhớ, miễn là bạn đang chơi game. Nếu PC của bạn có thể thực hiện việc này càng nhanh thì trò chơi sẽ càng mượt mà khi chơi. Nên vì thế nếu bạn có RAM dung lượng cao, tốc độ nhanh và độ trễ thấp thì trải nghiệm chơi game cũng sẽ được cải thiện.

5 lý do tại sao thông số RAM lại quan trọng với PC của bạn

Lướt web tốt hơn

Hiện tại khi lướt web chắc chắn bạn sẽ mở từ 2 tab trở lên cùng một lúc. Mỗi tab cũng giống một tác vụ nhỏ trong máy tính, sẽ phải tải trước các tài nguyên để đảm bảo bạn sẽ lướt web nhanh hơn. Việc có nhiều RAM hơn cho phép bạn mở nhiều tab dễ dàng mà không phải tải lại mỗi khi chuyển đổi, thậm chí cũng cho phép bạn mở nhiều tab cùng lúc khi đang mở nhiều ứng dụng khác.

Làm việc đa tác vụ

Chúng ta muốn thực hiện hầu hết các tác vụ cùng một lúc, từ việc mở các trình duyệt web và game, hoặc ngược lại mở các trình duyệt web trong lúc sử dụng các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Như vậy chúng ta sẽ cần càng nhiều RAM càng tốt để lưu trữ nhiều tệp tin tạm thời được tạo bởi tất cả các ứng dụng và chương trình đó, đồng thời Chúng ta cũng muốn đảm bảo rằng tất cả các tệp tin tạm thời này có thể được truy cập nhanh nhất có thể. Điều này đồng nghĩa là ta cần có nhiều dung lượng RAM với tốc độ cao, có độ trễ thấp để có thể làm việc đa tác vụ tốt nhất mà không gặp lỗi.

RAM máy tính, RAM PC, RAM cho PC

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan