Đánh giá RAM Kingston FURY Impact DDR5 – Thế hệ mới tối ưu hiệu năng cho laptop của bạn

Đánh giá RAM Kingston FURY Impact DDR5, thế hệ bộ nhớ mới với tốc độ được nâng cấp đáng kể và băng thông lớn hơn.

Kingston FURY Impact DDR5 là dòng RAM SO-DIMM dành cho laptop với công nghệ DDR5 mới đem đến sự hiệu quả trong quá trình sử dụng nhờ dung lượng tăng thêm và băng thông tốt hơn. Đồng thời, với một mức giá đáng cân nhắc để nâng cấp thì đây sẽ là sự lựa chọn tốt cho những ai đang có nhu cầu nâng cấp hiệu năng cho laptop của mình.

Nâng cấp RAM là một trong những nhu cầu đầu tiên sau khi bạn đã chọn mua xong laptop. Thông thường, laptop trên thị trường bán ra chỉ có 8GB RAM, nên nâng cấp RAM để có thể học tập hoặc có trải nghiệm chơi game tốt hơn là điều cần thiết.

Vì là dòng RAM SODIMM dành cho laptop, sản phẩm này không có quá nhiều nét hầm hố như dòng cho PC. Các chip nhớ vẫn được đặt một bên và được tặng kèm theo tem dán

Lưu ý: Nếu bạn đang có ý định nâng cấp lên RAM DDR5 cần cân nhắc đến yêu cầu của nó, cụ thể bạn sẽ cần CPU thế hệ 12 Alder Lake, một bo mạch chủ hỗ trợ DDR5. Nhưng hãy kiểm tra kĩ thiết bị của bạn trước khi nâng cấp, vì có một số laptop trang bị Intel Core thế hệ 12 nhưng chỉ hỗ trợ RAM DDR4 mà thôi.

DDR5 có gì hấp dẫn mà sao ai cũng bàn và nâng cấp? Tên đầy đủ của thế hệ mới này là DDR5 SDRAM, viết tắt dành cho cụm từ Double Data Rate 5 Synchronous Dynamic Random-Access Memory. Chuẩn RAM mới này được hoàn thiện bởi JEDEC vào tháng 9 năm 2019 và đã phát hành vào 2020.

Thế hệ DDR5 mới này có dung lượng RAM tối đa 1 thanh được tăng thêm, tối đa 128GB rất khủng. Bên cạnh đó hiệu năng vượt trội và băng thông lớn hơn cũng chính là những thông số hấp dẫn của thế hệ RAM mới. Theo công bố thì con số tăng nhanh và nhiều hơn lên đến 50%, điều này sẽ giúp nâng cấp trải nghiệm sử dụng thiết bị từ làm việc cho đến chơi game. Còn có công nghệ On-die ECC (Error Correction Code) thường trang bị trên RAM máy chủ server, nay đã có trên thế hệ DDR5 để giảm thiểu tình trạng bị lỗi màn hình xanh hay đen, hỗ trợ sửa những lỗi hệ thống.

Ngoài ra một yếu tố nhỏ nữa là DDR5 sẽ tiết kiệm điện hơn so với DDR4. Các module DDR5 sẽ chạy ở 1.1V, ít hơn so với 1.2V trên DDR4 và đặc biệt là thế hệ RAM mới sẽ có bộ điều chỉnh điện áp riêng được tích hợp trên từng thanh cắm nên nó sẽ tự điều chỉnh điện áp tối ưu. Chính vì vậy mà thế hệ DDR5 mới với những nâng cấp đáng kể chính là thứ mà người dùng phổ thông cần.

Trong bài viết này Công Nghệ Việt sẽ sử dụng chiếc laptop TUF Gaming 15, là một sự lựa chọn hấp dẫn tầm trung trong mảng laptop gaming. Đây là một chiếc laptop phổ thông dễ tiếp cận với nhiều tuỳ chọn cấu hình, phiên bản mà Công Nghệ Việt sử dụng sẽ có CPU i7-12700H với 8GB RAM, 512GB SSD và VGA 3050. Còn dưới đây là cấu hình sau khi nâng cấp:

  • CPU: Intel Core i7-12700H (3.50 GHz upto 4.70 GHz, 24MB)
  • VGA: NVIDIA GeForce RTX 3050 4GB GDDR6
  • RAM: Kingston FURY Impact 32GB (2x16GB) DDR5 4800Mhz
  • SSD: 512GB M.2 NVMe PCIe 3.0

Như vậy Công Nghệ Việt đã sử dụng 2 kit 16GB để nâng cấp cho chiếc laptop TUF Gaming 15 này thành 32GB. Mức giá tham khảo của “một cặp” RAM Kingston FURY Impact DDR5 16GB này là khoảng 7 triệu đồng, là một mức giá tương đối cao nhưng là một sự nâng cấp “tới nóc” cho chiếc laptop này.

Điểm số benchmark của máy khi đã thiết lập RAM:

AIDA64

Performance Test

UserBenchMark

7-Zip Benchmark

Có thể thấy cặp RAM Kingston này cho tốc độ thật sự ấn tượng và nó sẽ giúp cải thiện các tác vụ của laptop. Đồng thời, độ ổn định của nó rất tốt và hầu như trong quá trình dùng không hề có hiện tượng giật hay lag. Các bài benchmark ở trên cho tốc độ đọc và ghi rất cao, đó chính là lợi thế của DDR5.

Mặc dù việc nâng cấp không tác động quá nhiều vào trải nghiệm game vì hầu hết các tựa game đều có những yêu cầu bộ nhớ RAM tối thiểu. Tuy nhiên dù ít nhưng nó vẫn sẽ giúp các tựa game của bạn chạy tốt hơn, thoải mái hơn khi có lượng RAM lớn tốc độ cao, băng thông lớn. Ngoại trừ một số tựa game đặc biệt, nhất là những tựa game AAA với yêu cầu RAM nhiều hơn thì lúc này việc nâng cấp sẽ cho thấy khác biệt rõ rệt hơn.

Trải nghiệm thực tế với thiết bị khi đã có 32GB RAM, với việc có một lượng RAM dồi dào như thế này thì sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc thoải mái hơn rất nhiều. Khi chơi game chúng ta thường cần một chút nhạc sôi động chẳng hạn. Vì thế mà mà việc mở nhạc khi đang chơi game là một trong những việc thường làm của game thủ. Nhưng với một số tựa game sử dụng ít RAM thì dễ, với những tựa game nặng thì đó lại là một câu chuyện khác, thậm chí cả các thiết bị 8GB hoặc 16GB RAM thì vẫn sẽ có hiện tượng chậm máy. Dưới đây là khi mở hai tựa game ưa thích cùng với trình duyệt web đang mở vài tab.

Thử nghiệm ghê gớm hơn nữa là game GTA V và GTA Online cùng với mở nhạc bằng YouTube và sử dụng kha khá tab trình duyệt.

GTA V

GTA Online

Trải nghiệm “nặng đô” hơn một chút, lần này là chơi War Thunder và treo game Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile trên BlueStacks, đồng thời ẩn bên dưới là Cities Skyline với một thành phố hơn 300K dân cư. Các tựa game vẫn chạy bình thường và khoẻ với lượng RAM dồi dào

Lúc này, RAM Kingston FURY Impact DDR5 mới phát huy hiệu quả rõ rệt nhờ băng thông tốt hơn, khả năng xử lý đa nhiệm ổn định hơn. Bên cạnh đó nhất là khi bạn nâng cấp tối đa mức RAM của laptop thì việc sử dụng sẽ cực kỳ thoải mái. Giờ đây bạn có thể sử dụng mà không cần phải tính toán hay lo quá nhiều đến việc laptop không đủ RAM.

Tổng kết lại, với việc nâng cấp cặp RAM Kingston này đem đến cho chiếc laptop TUF Gaming 15 một khả năng đa tác vụ mới ấn tượng hơn, chơi game và làm việc cùng lúc khá nhẹ nhàng. Việc nâng cấp nhiều RAM sẽ giúp bạn có thể mở nhiều tựa game cùng một lúc để giải trí hoặc treo máy, đồng thời cũng giúp bạn mở nhiều ứng dụng làm việc cùng lúc và cho phép làm việc hiệu quả hơn thay vì hạn chế bộ nhớ như trước đây phải hoàn thành từng việc với từng ứng dụng.

Kingston FURY Impact DDR5 là thế hệ RAM mới với những nâng cấp và cải tiến đáng kể. Sở hữu tốc độ nhanh hơn, băng thông tốt hơn và tiết kiệm điện hơn thì đây sẽ là sự lựa chọn nâng cấp đáng giá cho người dùng phổ thông hoặc game thủ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá RAM Kingston FURY Impact DDR5 - Thế hệ mới tối ưu hiệu năng cho laptop của bạnKingston FURY Impact DDR5 là thế hệ RAM mới với những nâng cấp và cải tiến đáng kể. Sở hữu tốc độ nhanh hơn, băng thông tốt hơn và tiết kiệm điện hơn thì đây sẽ là sự lựa chọn nâng cấp đáng giá cho người dùng phổ thông hoặc game thủ.