Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụng10 thao tác giúp chiếc Android của bạn từ "rùa" sang "thỏ"

10 thao tác giúp chiếc Android của bạn từ “rùa” sang “thỏ”

Sau một thời gian sử dụng thì dường như điện thoại Android nào cũng sẽ mắc bệnh “rùa bò”. 10 thao tác sau đây sẽ giúp chiếc điện thoại Android của bạn hoạt động nhanh hơn và tiết kiệm pin hơn.

Sử dụng ứng dụng quản lý file

10 thao tác giúp chiếc Android của bạn từ "rùa" sang "thỏ"

Trong quá trình sử dụng, các tập tin và dữ liệu không cần thiết rất hay được tạo ra. Việc xóa đi các tập tin và dữ liệu thừa này sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu năng của chiếc smartphone của bạn.

Nhưng việc tìm và xóa đi những tập tin, dữ liệu thừa này như thế nào? Thực sự mà nói rất khó để có thể tự tay bạn “truy cùng diệt tận” tất cả, nên việc sử dụng một ứng dụng quản lý file sẽ cho ra kết quả tốt hơn. Ứng dụng File Go của Google là một gợi ý rất tốt.

Tải về File Go tại đây!

Vô hiệu hóa (hoặc gỡ bỏ) các ứng dụng không cần thiết

Thông thường, những chiếc smartphone Android luôn có những ứng dụng từ nhà phát hành mà bạn không dùng tới. Hoặc khi bạn cài những bản rom khác cũng sẽ xuất hiện một vài ứng dụng “quảng cáo” như thế này. Đây gọi chung là các ứng dụng không cần thiết và một trong số chúng có thể hoạt động ngầm mà bạn không biết.

Chỉ cần vào Cài đặt > Ứng dụng/Settings > Apps để xem tất cả các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị. Nếu thấy những ứng dụng không cần thiết, hoặc “xa lạ” với bạn thì hãy vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ chúng nhé, bạn cũng có thể dùng ứng dụng File Go để nhận biết các ứng dụng không dùng tới.

Sử dụng phiên bản rút gọn của ứng dụng

10 thao tác giúp chiếc Android của bạn từ "rùa" sang "thỏ"

Đối với những máy có bộ nhớ thấp, hoặc tối ưu các ứng dụng kém thì phiên bản rút gọn của các ứng dụng như là vị cứu tinh của bạn vậy.

Facebook Lite là một ví dụ điển hình, được tối ưu để hoạt động trên các kết nối 2G và các thiết bị ram thấp hơn 1GB, dung lượng chỉ dưới 5MB nhưng các tính năng vẫn giống với ứng dụng đầy đủ (tuy nhiên vẫn không tốt như ứng dụng đầy đủ).

Kiểm tra các bản cập nhật mới nhất

10 thao tác giúp chiếc Android của bạn từ "rùa" sang "thỏ"

Các bản cập nhất mới nhất thường vá lỗi ở phiên bản cũ và cải thiện tính ổn định. Thế nên hãy tập thói quen kiểm tra chiếc điện thoại Android của bạn đang chạy các bản cập nhật mới nhất hay chưa.

Tuy nhiên, một vài điện thoại Android (thường là đời cũ) thường bị các nhà sản xuất bỏ rơi, do đó sẽ không có các bản cập nhật hoặc các bản cập nhật sẽ ít tương thích hơn. Lời khuyên từ Công Nghệ Việt là bạn hãy chịu khó dạo vòng quanh các diễn đàn để xem cảm nhận của những người đã cập nhật để đưa ra quyết định.

Dọn dẹp màn hình chính

10 thao tác giúp chiếc Android của bạn từ "rùa" sang "thỏ"

Sử dụng các hình nền động sẽ làm chậm hiệu năng của máy, hãy thử chuyển sang hình nền bình thường nếu bạn gặp hiện tượng lag, giật khi chuyển qua lại các ứng dụng nhé.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng hình nền động thì hãy thử 2 ứng dụng ít tốn tài nguyên hơn là Wallpaper của Google và Minima nhé.

Tải về ứng dụng Wallpaper tại đây!

Tải về ứng dụng Minima tại đây!

Sử dụng laucher khác

10 thao tác giúp chiếc Android của bạn từ "rùa" sang "thỏ"

Thông thường các nhà sản xuất thường cài đặt riêng cho điện thoại của họ những bản rom riêng kèm theo các laucher riêng, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chiếc smartphone của bạn trở nên chậm hơn sau một thời gian sử dụng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn chỉ cần sử dụng laucher của bên thứ ba hoặc các laucher cho khả năng tùy chỉnh sẽ cải thiện được hiệu năng của máy. Nova Laucher và Action Laucher là 2 gợi ý rất tốt.

Kiểm tra ứng dụng chạy ngầm

10 thao tác giúp chiếc Android của bạn từ "rùa" sang "thỏ"

Khi bạn thoát ra khỏi một ứng dụng, không có nghĩa là ứng dụng đó đã tắt. Nếu bạn cảm thấy pin của chiếc smartphone tụt nhanh hơn, hãy kiểm tra các ứng dụng chạy ngầm và tắt chúng. Thường xuyên kiểm tra các ứng dụng chạy ngầm cũng là một thói quen tốt.

Vào Cài đặt > Pin/Settings > Battery để kiểm tra các ứng dụng chạy ngầm mà bạn không mong muốn, sau đó nhấn Buộc dừng/Force stop để tắt ứng dụng chạy ngầm.

Tắt chế độ bật sáng màn hình

10 thao tác giúp chiếc Android của bạn từ "rùa" sang "thỏ"

Chế độ này khá hữu ích, khi có thông báo hoặc bạn muốn kiểm tra giờ màn hình sẽ sáng lên, hiển thị thông tin ta cần biết mà không cần mở khóa. Ở một vài thiết bị, nhà sản xuất đã tối ưu màn hình chờ trở nên đơn giản nhất giúp tiết kiệm pin nhưng đây vẫn là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tụt pin đáng kể. Thường thì ai cũng sẽ bật chế độ này vì tính hữu ích của nó, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy chiếc smartphone của mình có dấu hiệu tụt pin nhanh chóng thì hãy tắt đi nhé.

Tắt Bluetooth khi không cần dùng

10 thao tác giúp chiếc Android của bạn từ "rùa" sang "thỏ"

Tắt bluetooth khi không dùng đến là một trong các lời khuyên luôn được nhắc đến ở các bài giúp tăng hiệu năng smartphone. Mặc dù thay đổi không đáng kể nhưng “được nhiêu hay nhiêu”. 

Bạn không nên tắt dịch vụ vị trí nhé, dịch vụ vị trí cũng hao tốn pin nhưng hầu hết các ứng dụng đều cần nó để chạy nên lời khuyên của chúng tôi là đừng nên tắt dịch vụ vị trí.

ĐỪNG cài đặt ứng dụng tối ưu pin

Thường thì các ứng dụng này cũng chỉ đơn giản là tắt ứng dụng ngầm và xóa cache của máy. Nghe thì có ích nhưng bạn sẽ đối mặt với một số ứng dụng “bẩn” khiến máy bạn dính quảng cáo và nhiễm malware. Tin mình đi, mình từng dính phải và phải tốn 2 ngày để tìm cách chạy lại rom. Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng tối ưu pin, hãy ngừng và gỡ cài đặt ngay đi nhé.

Chỉ cần thực hiện 10 thao tác trên sẽ giúp hiệu năng của chiếc smartphone Android của bạn được tăng lên đáng kể. Để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý những cách khác nhé!

 

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan