Trang chủTin tứcXeĐến cả chiếc xe "đen hơn tiền đồ chị Dậu" BMW Vantablack...

Đến cả chiếc xe “đen hơn tiền đồ chị Dậu” BMW Vantablack X6 cũng không thể thoát khỏi LiDAR

Sau khi ra mắt chiếc xe siêu đen Vantablack X6 với lời hứa hẹn sẽ ẩn thân trong màn đêm u tối, nhưng mới đây có vẻ như nó đã không còn ẩn thân được nữa khi trong buổi trình diễn nó bị công nghệ quét laser LiDAR phát hiện được.

Theo TrueTech mô tả, LiDAR là một công nghệ khảo sát tiên tiến để đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu mục tiêu đó bằng một tia laser và đo các xung phản xạ bằng một cảm biến. Sự khác nhau về thời gian và bước sóng laser sau đó có thể được sử dụng để tạo các mô hình kỹ thuật số thể hiện mục tiêu trong không gian 3D. LiDAR thường được kết hợp với các loại máy ảnh để thu thập đồng thời hình ảnh của đối tượng và xây dựng lên hình ảnh 3D “như thật” của đối tượng. Công nghệ này được sử dụng rộng rãi để tạo ra các sản phẩm đồ hoạ có độ phân giải cao, với nhiều ứng dụng cao cấp trong các ngành trắc địa, geomatics, khảo cổ, địa lý, địa chất, địa mạo, địa chấn, lâm nghiệp, vật lý, bản đồ… Công nghệ này cũng được sử dụng để kiểm soát và điều hướng cho một số phươpng tiện giao thông tự hành. Lidar đôi khi được gọi là quét laser và quét 3D, và gồm 3 loại: lidar mặt đất, hàng không và di động.

Còn về chiếc Vantablack X6, BWM đã sơn cho nó một màu xe đặc biệt là “Vantablack” sử dụng các ống nano carbon dùng cho việc tạo ra màu đen đen nhất thế giới. Tuy nhiên, đến cả màu đen nhất thế giới cũng không thể thoát khỏi công nghê LiDAR. Trong sự kiện Frankfurt Auto Show 2019, BMW đã đem chiếc xe này lên trình diễn và Outser đã mang tới một cảm biến LiDAR để có thể xem mức độ ẩn thân của chiếc xe này.

Kết quả thật sự rất ngạc nhiên, ở khoảng cách xa thì chiếc xe hoàn toàn không bị phát hiện nhưng khi đưa gần cảm biến thì cuối cùng Vantablack X6 đã hiện thân. Theo Mark Frichtl, giám đốc công nghệ của Ouster đã đưa ra giả thuyết rằng do BMW sơn màu sơn đen đặc biệt có khả năng hút ánh sáng và tia laser nhiều gấp 10 lần màu đen thông thường và độ phản chiếu lại cũng khá ít do BMW mong muốn xe có thể phản lại ánh sáng đôi chút để người trên phố có thể nhận thấy nó. Với ánh sáng phản chiếu này rất ít, ít hơn cả tầm phản xạ trong dự đoán của cảm biến nên mới phải đưa gần cảm biến lại mới thấy được.

Với việc “bị phát hiện” lần này, có thể thấy chiếc xe khó lòng mà ẩn thân trong thời đại công nghệ giám sát cao. Tuy nhiên, nó lại là một lựa chọn thú vị cho các nhân vật muốn mình không bị phát hiện bởi các hệ thống cảm biến.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

SourceEngadget
spot_img

Tin gần đây