Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngWi-Fi là gì và cách thức hoạt động của mạng Wi-Fi

Tin liên quan

Wi-Fi là gì và cách thức hoạt động của mạng Wi-Fi

Hiện tại chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ với cụm từ Wi-Fi rất phổ biến, nhưng bạn có biết từ này nghĩa là gì và cách thức hoạt động của mạng Wi-Fi này hay không?

“Wi-Fi” nghĩa là gì?

Wi-Fi là viết tắt của cụm từ “Wireless Fidelity” tạm dịch là hệ thống truy cập internet không dây. Đây là cái tên được thay thế cho “IEEE 802.11b Direct Sequence” dùng để chỉ công nghệ Wi-Fi.

Tăng tốc độ Wi-Fi tại nhà bằng smartphone

Wi-Fi mang ý nghĩa gì?

Về cơ bản, Wi-Fi là công nghệ mạng không dây cho phép bạn, cùng những người khác kết nối tới internet không dây. Wi-Fi còn được biết là 802.11, là một chuẩn mạng không dây nội bộ IEEE (WLAN). Một mạng Wi-Fi thường sẽ có 2 băng tần là 2.4 GHz và 5 GHz để không làm xung đột các mạng không dây khác trong cùng tần số hoặc băng thông. Tuy nhiên tuỳ vào thiết bị của bạn có hỗ trợ hai băng tần hay không, nhưng thông thường 2.4 GHz là băng tần phổ biến nhất.

Hướng dẫn hẹn giờ tự động bật Wi-Fi trên Windows 10

Wi-Fi hoạt động như thế nào?

Mạng Wi-Fi hiện đại hoạt động giống như mạng nội bộ khu vực Ethernet (LAN). Khác biệt là chúng sử dụng các tần số phổ không được cấp phép để truyền dữ liệu trong khoảng cách ngắn với tốc độ cao, giống như băng thông rộng di động đối với điện thoại di động. Tiêu chuẩn mạng Wi-Fi được phát triển bởi Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (Institute of Electrical and Electronics Engineers – IEEE) để cung cấp khu cập không dây trong một số khu vực. 

Mạng Wi-Fi hoạt động bằng cách: Một điểm truy cập (thường là trung tâm) được kết nối tới mạng có dây và phát sóng ra. Các thiết bị sử dụng Wi-Fi lúc này sẽ giao tiếp với điểm kết nối bằng sóng đó và rồi chúng sẽ được truy cập tới internet. Phương thức hoạt động về cơ bản giống các điện thoại không dây và sóng điện thoại.

Wi-Fi cung cấp một giải pháp không dây cho mạng có dây để truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị trong một khu vực nhất định, ví dụ như laptop và smartphone sẽ kết nối tới router internet để chia sẻ tập tin. Với khả năng này bạn có thể truy cập vào mạng internet mà không cần kết nối tới dây cáp thông qua một điểm phát Wi-Fi (router hoặc modem của bạn).

Điểm phát Wi-Fi (Wi-Fi hotspot) là gì?

Wi-Fi hotspot là điểm phát mạng internet không dây, thường là miễn phí và bạn có thể truy cập mạng tại các khu vực này như nhà hàng, quán cà phê hoặc công viên. Tuy nhiên về cơ bản thì chúng sẽ phát mạng Wi-Fi một cách miễn phí miễn là chủ của cơ sở đó chấp nhận, nếu không vẫn có một số khu vực khác vẫn sẽ thu phí bằng nhiều hình thức, có thể là mua vật phẩm tại cửa hàng để có mã truy cập, hay bán các thẻ có mã truy cập,…

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


NguồnMakeuseof

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Tin gần đây