Trang chủTin tứcKhoa học - IoTVệ tinh với camera có độ phân giải siêu cao của Canon...

Tin liên quan

Vệ tinh với camera có độ phân giải siêu cao của Canon đã bị phá huỷ

Vệ tinh với camera có độ phân giải siêu cao của Canon mang tên CE-SAT-1B đã bị phá huỷ khi được đưa lên quỹ đạo Trái Đất trong một sự kiện phóng tên lửa từ Rocket Lab.

Khoảng hai tuần trước, Công Nghệ Việt đã đưa tin Canon sẽ gửi lên vũ trụ một vệ tinh với camera có độ phân giải siêu cao. Đây là vệ tinh micro (microsatellite) CE-SAT-1B, là một phiên bản sản xuất hàng loạt của CE-SAT-1 từ Canon Electronics. Vệ tinh sẽ có các tấm pin băng lượng mặt trời và có hệ thống hình ảnh quang học dựa trên ống kính tele Cassegrain 40cm với tiêu cự 3720mm. Máy dò của vệ tinh được dựa trên chiếc máy ảnh EOS 5D Mark III từ Canon và với công nghệ này, CE-SAT-IB có khả năng chụp các bức ảnh Trái Đất từ khoảng cách quỹ đạo 600km theo như NASA cho biết.

Vệ tinh được dự kiến đưa lên quỹ đạo trên tên lửa Electron, nhưng trong buổi phóng vào hôm qua thì sứ mệnh của Rocket Lab đã thất bại và vệ tinh CE-SAT-1B của Canon cùng 6 vệ tinh khác đã bị phá huỷ.

CEO của Rocket Lab là Peter Beck đã xin lỗi khách hàng vì đã không hoàn thành sứ mệnh. Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự việc và vẫn chưa có thêm thông tin được chia sẻ, nhưng trong đoạn video live stream buổi phóng tên lửa được lấy từ máy quay trên Electron cho thấy video đã bị đứng lại khoảng 6 phút khi đang chuẩn bị tới quỹ đạo Trái Đất. Sau đó không lâu thì thành viên của nhóm Rocket Lab đã thông báo cụm từ chuyên môn “Khởi động kế hoạch ứng phó rủi ro”, cho thấy tên lửa đã gặp vấn đề và có khả năng là đã phát nổ.

Hiện tại Rocket Lab đã bắt tay vào các tiến trình để có thể thực hiện thêm lần phóng tên lửa tiếp theo trong tương lai, đồng thời bên phía Canon cũng đang chuẩn bị vệ tinh CE-SAT-IIB mới chuẩn bị cho lần phóng sắp tới cùng Rocket Lab vào cuối năm nay.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnDPreview

Xem nhanh