Vào tối hôm 6/10, ứng dụng AirVisual cùng fanpage trên Facebook đã chặn người dùng tại Việt Nam, tuy nhiên bạn vẫn có thể tham khảo các ứng dụng dưới đây để xem chất lượng không khí.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đo bằng cách xác định nồng độ chất ô nhiễm không khí trong một khoảng thời gian trung bình, thu được từ máy theo dõi không khí. Nồng độ và thời gian là thước đo liều lượng chất gây ô nhiễm không khí. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, chỉ số AQI được tính toán với 5 thông số ô nhiễm không khí chủ yếu là: ozon mặt đất; ô nhiễm phân tử (còn gọi là hạt lơ lửng); carbon monoxide (CO); sulfur dioxide (SO2) và nitrogen dioxide (NO2). Thang đo từ EPA quy định theo màu sắc cụ thể đối với từng khoảng giá trị AQI : màu xanh (AQI từ 0 đến 50 – tốt), màu vàng (AQI từ 51 tới 100 – trung bình), màu cam (AQI từ 101 tới 150 – kém), màu đỏ (AQI từ 151 tới 200 – xấu), màu tím (AQI từ 201 tới 300 – rất xấu), màu nâu (AQI từ 301 tới 500 – nguy hại).

Sau hôm 6/10, người dùng tại Việt Nam đã không thể tải về và truy cập fanpage của AirVisual. Đối với những ai đã tải vẫn có thể sử dụng, tuy nhiên những ai chưa tải thì đã không còn tìm được ứng dụng trên chợ ứng dụng nữa thì buộc lòng phải tìm ứng dụng khác thay thế. Dưới đây là gợi ý các ứng dụng thay thế để bạn có thể tham khảo:

Air Matters

Air Matters được thành lập năm 2011 và ứng dụng cùng tên của họ cung cấp thông tin chất lượng không khí, cảnh báo thời tiết, ô nhiễm theo thời gian thực cho hơn 180 quốc gia. Tải về cho Android và iOS.

Plume Air Report

Plume có giao diện khá đẹp mắt, giúp bạn dễ hình dung khi nào nên ra ngoài dựa trên điều kiện chất lượng không khí thu được. Giao diện khá trực quan với dòng thời gian ở nửa dưới ứng dụng và ở trên cùng chỉ ra chất lượng không khí, nhiệt độ… Tải về cho Android và iOS.

Sh**t! I Smoke

Ứng dụng này thông báo khá độc đáo, thay vì sử dụng các con số thì ứng dụng lại quy đổi ra số điếu thuốc lá mà bạn hút phải mỗi ngày. Ví dụ như ứng dụng sẽ báo “bạn đã hút 2,7 điếu thuốc hàng ngày” hơn là chỉ thông báo chỉ số AQI. Bạn có thể kiểm tra chỉ số cụ thể bằng cách nhấn vào More Details. Tải về cho Android và iOS.

Bên cạnh các ứng dụng trên, bạn có thể tham khảo qua các website như: