Theo cộng đồng người dùng sử dụng ứng dụng AirVisual tại Việt, bất ngờ vào hôm tối ngày 6/10 ứng dụng đã không còn cho phép tải về tại khu vực Việt Nam và đồng thời fanpage Facebook của AirVisual cũng không thể truy cập.

AirVisual là một ứng dụng sẽ cho phép bạn biết được mức độ ô nhiễm ở khu vực bạn sống, đồng thời cũng sẽ có thể biết được ở các nơi khác trên thế giới. Tổ chức phát triển ứng dụng này airvisual.com đã đem đến tính năng xem mức độ ô nhiễm trong thời gian thực về mức độ ô nhiễm không khí tại nơi bạn ở, thành phố và cả quốc gia bạn đang sống cùng một số thành phố nổi tiếng khác. Để đo được các thông số này, AirVisual sử dụng các trạm đo từ chính phủ và cả phi chính phủ.

Vào 8h ngày 26/9 vừa rồi, theo danh sách của AirVisual thì Hà Nội ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng 10 thành phố có chất lượng không khí xấu nhất thế giới trên tổng số 10.000 thành phố (chỉ số AQI, chỉ số chất lượng không khí của Mỹ luôn trên 200 – mức Xấu), ngay sau là thủ đô Jakarta của Indonesia và Thành Phố Hồ Chí Minh. Theo ông Louise Watt, phát ngôn viên của IQAir AirVisual nói rằng tại Hà Nội gồm có 10 trạm thuộc chính phủ, đó là mạng lưới quản lý chất lượng không khí Hà Nội và tại Thành Phố Hồ Chí Minh là tổng cộng 7 trạm trong đó gồm Lãnh sự quán Mỹ và các tổ chức phi chính phủ, theo AirVisual chỉ số chất lượng không khí AQI sáng 3/10 tại TP.HCM là 165, mức có hại cho sức khoẻ.

Những ngày qua, cả thủ đô Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh đều đang ở mức báo động, chỉ số bụi mịn ở mức cao hơn nhiều lần so với quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trong những ngày qua, người dùng Việt Nam đã tải và theo dõi rất nhiều chỉ số trên ứng dụng và trang web của AirVisual, khiến ứng dụng lọt top tải nhiều nhất tại Việt Nam.

Ảnh: báo Người Lao Động

Nhưng đột ngột vào tối ngày 6/10, ứng dụng AirVisual đã không còn tìm thấy được ứng dụng trên kho ứng dụng App Store (iOS) và Play Store (Android). Người dùng Việt Nam khi tìm kiếm từ khóa “AirVisual” sẽ không tìm thấy ứng dụng nữa, nhưng khi đổi DNS và IP sang nước khác vì vẫn còn tìm và tải được. Đồng thời, trang Facebook của AirVisual cũng không còn truy cập được nữa và tương tự, đổi DNS và IP sang quốc gia khác thì vẫn truy cập bình thường.

Tuy nhiên, nếu những người dùng đã có ứng dụng từ trước thì vẫn có thể theo dõi được các chỉ số, đồng thời trang www.airvisual.com vẫn còn truy cập được. Đáng chú ý là thông tin về chỉ số AQI của Hà Nội giờ chỉ còn được cung cấp bởi một đơn vị duy nhất là Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội moitruongthudo.vn được vận hành bởi UBND Thành phố Hà Nội. Còn tại Thành Phố Hồ Chí Minh hiện tại thì xem tại trang AirVisual: https://www.airvisual.com/vietnam/ho-chi-minh-city