Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụng"Vọc" các tính năng và tùy chỉnh điện thoại Android nâng cao...

“Vọc” các tính năng và tùy chỉnh điện thoại Android nâng cao không cần Root

Root thiết bị sẽ mở ra hàng loạt các tinh chỉnh nâng cao – nhưng nó là một con dao hai lưỡi. Việc Root có thể ngăn không cho một số ứng dụng hoạt động và nguy cơ điện thoại gặp các vấn đề bảo mật tiềm ẩn.

May mắn thay, nó không phải là một điều kiện tiên quyết để “vọc” điện thoại của bạn. Mình sẽ chia sẻ đến các bạn các tùy chọn, tinh chỉnh nâng cao trên thiết bị mà không cần phải Root.

1. Sử dụng Google Now trên thiết bị không hỗ trợ

Google Now Card chỉ khả dụng trên thiết bị Android 6.0 trở lên. Điều này có nghĩa là gần 30% số người sử dụng Lollipop đã bỏ lỡ một trong những tính năng thông minh nhất của Android.

"Vọc" các tính năng và tùy chỉnh điện thoại Android nâng cao không cần RootTin mừng là tính năng này đã được xây dựng trực tiếp vào Nova Launcher. Chỉ cần đơn giản vuốt từ bên trái cho phép bạn truy cập nhanh vào dự báo thời tiết, tỉ số thể thao, báo cáo lưu lượng truy cập và tất cả thông tin được cá nhân hóa khác mà Google cung cấp.

Hãy tải và cài đặt Nova Launcher từ Play Store. Sau đó, tải xuống và cài đặt ứng dụng bổ sung Nova Google Companion.

Lưu ý: Bạn cần kích hoạt tính năng unknown sources trong tùy chọn nhà phát triển.

Sau khi cài đặt xong, mở ứng dụng lên tìm đến Nova Settings, kéo xuống cho đến khi thấy tùy chọn Google Now. Kích hoạt Google Now Page.

Bây giờ có thể truy cập được các thẻ Google Now trong màn hình bên trái. Ngoài ra, bạn có thể kích hoạt Edge Sweipe để có thể truy cập vào các thẻ thông qua việc vuốt từ cạnh bên trái của màn hình trong bất kỳ ứng dụng nào.

2. Thay đổi độ phân giải hiển thị của màn hình

Thay đổi độ phân giải hiển thị của màn hình sẽ giúp tối ưu việc hiển thị nội dung trên màn hình hơn. Thực hiện điều này khá dễ dàng, bạn có thể hoàn tác nếu không thích.

  • Trước tiên, hãy cài đặt  DPI Checker từ Play Store. Chạy ứng dụng để xem DPI hiện tại của điện thoại.
  • Tải xuống công cụ ADB từ trang web cho nhà phát triển Android. Xem hướng dẫn tại đây.
  •  Vào Settings > Developer options và kích hoạt USB Debugging. Kết nối điện thoại với máy tính thông qua USB.
  • Ở giao diện dòng lệnh Command Prompt hay Terminal gõ lệnh adb shell wm density [DPI] Trong đó DPI là mật độ điểm ảnh (320, 480,…).  Khởi động lại để xem sự thay đổi.

"Vọc" các tính năng và tùy chỉnh điện thoại Android nâng cao không cần RootChọn số DPI nhỏ màn hình sẽ hiển thị chữ số và hình ảnh nhỏ giúp không gian màn hình lớn hơn và ngược lại. Lặp lại lệnh trên sử dụng DPI trong bước 1 để hoàn tác. 

3. Sao lưu toàn bộ

Để sao lưu đơn giản hơn các ứng dụng và dữ liệu của bạn, hãy thử Helium. Nó có các tùy chọn cho thiết bị đã root hoặc chưa root, đòi hỏi bạn phải làm việc với một ứng dụng tương tự trên desktop.

"Vọc" các tính năng và tùy chỉnh điện thoại Android nâng cao không cần Root

  • Tải xuống và cài đặt Helium từ Play Store, cai đặt phiên bản cho desktop từ trang www.clockworkmod.com/carbon
  • Kết nối điện thoại với máy tính và khởi chạy Helium trên cả hai thiết bị. Làm theo hướng dẫn trên màn hình để kết nối.
  • Trên điện thoại của bạn, chọn ứng dụng bạn muốn sao lưu hoặc nhấn Chọn tất cả, sau đó nhấn Backup để bắt đầu.

Khôi phục lại dữ liệu theo cách tương tự, sử dụng tab Restore & Sync. Nếu bạn nâng cấp lên phiên bản Helium mất phí, ứng dụng sẽ tự động tải bản sao lưu lên lưu trữ đám mây để giữ an toàn.

4. Loại bỏ Bloatware

Hầu hết các nhà sản xuất cài sẵn một loạt các ứng dụng bổ sung trên điện thoại của họ mà không hề dễ dàng gỡ bỏ, thậm chí ngay cả Google cũng làm vậy.

Để loại bỏ các ứng dụng ngứa mắt này, có 2 lựa chọn:

  • Disable the apps: Vào ettings > Apps chọn một ứng dụng bạn muốn vô hiệu hóa chọn Disable. Ứng dụng sẽ bị đóng, gỡ cài đặt tất cả các bản cập nhật và sẽ bị xóa khỏi menu ứng dụng của bạn.
  • Ẩn ứng dụng bằng ADB: Kết nối điện thoại với máy tính, tại giao diện dòng lệnh gõ adb shell pm list packages. Một danh sách hiện ra, tìm tên ứng dụng bạn muốn ẩn, coppy tên đó. Sau đó gõ adb shell pm hide [tên] và khởi động lại. Thay thế unhide cho hide để hoàn tác.

5. Nâng cao chất lượng âm thanh của điện thoại

Khi thiết bị đã được root, bạn có thể dùng module Xposed tích hợp sâu vào hệ thống để tăng cường chất lượng âm thanh của thiết bị.

Nhưng nếu không muốn đi quá xa, ta vẫn có một số ứng dụng equalizer trên Play Store có thể làm được việc tương tự.

Lựa chọn tốt nhất là Equalizer – Bass Boost. Nó hoàn toàn miễn phí, bạn có thể cấu hình từng tùy chọn riêng biệt với tai nghe hoặc loa, sử dụng các preset được cài đặt từ trước.

"Vọc" các tính năng và tùy chỉnh điện thoại Android nâng cao không cần Root

Giao diện ứng dụng khá trực quan, khi khởi động ứng dụng sẽ yêu cầu tất cả các ứng dụng equalizer khác đang chạy. 

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan