Trang chủTin tứcAppleTừ Intel đến Apple Silicon và câu chuyện thành công của M1...

Tin liên quan

Từ Intel đến Apple Silicon và câu chuyện thành công của M1 Mac

Với mục tiêu chuyển giao từ Intel sang Apple Silicon trong hai năm đã gần hoàn thành, hãy cùng nhìn lại câu chuyện thành công của M1 Mac và cùng đón chờ thế hệ M2 sắp được ra mắt.

Khi Apple công bố chip M1, chip silicon của riêng họ thì công ty cũng đã hứa hẹn chuyển giao từ Intel sang Apple Silicon trong 2 năm. Khi đó rất nhiều người tỏ ra thắc mắc vì trong hai năm này Aple sẽ ra mắt những gì. Nhưng có thể chỉ hơn một năm chúng ta đã có những điều bất ngờ. Ban đầu là M1 trên Mac nổi bật về hiệu năng và thời lượng pin, sau đó là những biến thể cực kỳ ấn tượng về thiết kế chip lẫn sức mạnh đồ hoạ. Hạn mức hai năm sắp đến, hãy cùng nhìn lại câu chuyện thành công của M1 Mac và cùng đón chờ thế hệ M2 sắp được ra mắt.

Một bài đăng từ Wall Street Journal, được viết hồ sơ về Johnny Srouji từ Apple là một cựu kỹ sư của Intel và là giám đốc điều hành của IBM, người đã dẫn dắt bộ phận bán dẫn của Apple từ bỏ Intel để tự phát triển riêng chip silicon của riêng mình.

Sau nhiều năm doanh số của Mac đình trệ và Apple phải lên tiếng xin lỗi vì sự đón nhận nồng nhiệt, quá mạnh mẽ với Mac Pro thế hệ đầu tiên, Apple đã thấy mình ở một vị trí rất khác nhờ chip M1 trên Mac. Nhưng điều này không phải qua một đêm, mà đây là một cuộc cách mạng hoá một lần nữa của Apple với các máy Mac của họ. Thành quả này là của 14 năm ở hậu trường của ông Srouji, người mà theo Wall Street Journal là đã xây dựng một nhóm đội ngũ về chip chỉ vỏn vẹn 45 người từ hàng ngàn ứng cử viên trên thế giới.

Ông Srouji cho biết “Thứ tôi học được trong cuộc sống chính là tôi suy nghĩ về tất cả những điều tôi có thể kiểm soát và sau đó phải linh hoạt, thích ứng và đủ mạnh mẽ để điều hướng khi mọi thứ không theo kế hoạch. Và Covid chính là một ví dụ”.

Cũng trong một bài đăng phỏng vấn Mike Demier, một nhà phân tích đã theo đuổi công nghiệp bán dẫn gần 50 năm cho biết “Có vẻ có một chút điên rồ khi nghe đến việc Apple xem xét loại bỏ Intel, nhưng điều này đã khiến họ trở thành một nền tảng thống trị hơn về tổng thể”.

Để sản xuất silicon cho riêng mình, Apple đã lo lắng về việc chuyển giao khỏi Intel vì vào năm 2006, công ty đã phải vật lộn để chuyển từ PowerPC. Một người tham gia vào nỗ lực chuyển vào năm đó đã cho biết việc chuyển đổi sẽ kéo theo nhiều bản vá, bản sửa đổi vào phút cuối đối với bảng mạch chính. Người này còn nói thêm là trong số không ít người đã sợ rằng sẽ gặp vấn đề tương tự. Về phía ông Srouji thừa nhận rằng sự thay đổi trong chiến lược đã vấp phải sự tranh luận gay gắt trong nội bộ công ty. Nếu đây là một bước đi sai lầm sẽ rất đáng xấu hổ và tốn kém. Đầu tiên và quan trọng nhất, nếu làm điều này thì ông tự hỏi là có thể cung cấp các sản phẩm tốt hơn không? Đây là câu hỏi số 1. Đó không phải là về con chip. Apple không phải là một công ty sản xuất chip mà là về sản phẩm sau cùng.

Vào thời điểm đại dịch bắt đầu, Wall Street Journal nói rằng “một trong những lo lắng lớn nhất là sự xuất hiện của Covid-19, đe dọa sẽ làm trật bánh nhiều năm chuẩn bị trước khi chip M1 ra mắt vào mùa thu năm 2020”.  Vì không có sự lựa chọn, ống Srouji đã làm việc cật lực để thiết kế nhanh một quy trình thử nghiệm mới. Nhóm nghiên cứu đã thiết lập camera khắp các phòng thí nghiệm để các kỹ sư có thể kiểm tra các con chip từ xa khi mọi người phải cách ly. Đó là kiểu thay đổi mà trước đây khó có thể tưởng tượng được từ Apple, vì họ là một trong những nơi mà tính bí mật và kiểm soát hàng đầu.

Một phần khác nữa là hoạt động có thể xoay chuyển liền mạch vì nhóm của ông Srouji trải rộng trên toàn cầu, đã quen với việc tiến hành kinh doanh thông qua các cuộc gọi video và làm việc trên các múi giờ khác nhau khi họ phối hợp làm việc ở các địa điểm xa xôi như San Diego và Munich, Đức.

Sau đó Apple đã giới thiệu những thế hệ đầu tiên của M1 bên trong MacBook Air và Mac Mini mới cùng với MacBook Pro. Kể từ đó công ty đã lên tiếp ra mắt các phiên bản của nó là M1 Pro, M1 Max và gần đây nhất là M1 Ultra. Chúng đều được đón nhận rất nhiều và rất thành công, đem đến một thế hệ máy Mac có hiệu năng đáng chú ý. Sắp tới Apple sẽ còn M2 mới cùng với đó là một số biến thể đang sẵn sàng ra mắt. Liệu chúng có tiếp tục tạo được sức hút về sức mạnh, hiệu năng như thế hệ M1 hay không?

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Nguồn9to5Mac

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh