Trung Quốc đã chính thức xác nhận căn bệnh viêm phổi cấp tính lạ được phát hiện tại Vũ Hán có thể lây từ người sang người.

Sau nhiều ngày điều tra, Trung Quốc đã xác nhận rằng căn bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán có thể lây từ người sang người. Trước đó các nhà chức trách đã nghi ngờ virus Vũ Hán lây từ động vật sang người nhưng chính quyền đất nước này vừa ra thông báo hôm nay cho biết, nó có khả năng lây từ người sang người. Hiện tại các thành phố lớn như Vũ Hán, Thượng Hải, Thâm Quyến và ngoài Trung Quốc còn có Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản cũng đã báo có ca bệnh.

Virus này được biết đến là chủng virus corona loại virus được đặt tên 2019-nCoV, khi phát bệnh nó có các triệu chứng tương tự với SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng bao gồm các triệu chứng như: sốt trên 38 °C, đau cơ, hôn mê, ho, đau họng,…) xuất hiện tại Trung Quốc vào những năm 2002. Virus này bắt đầu từ Vũ Hán nên người ta gọi nó là Wuhan (Virus Vũ Hán).

Theo cơ sở y tế địa phương đã thông báo, mới có thêm 3 người nữa tử vong tại Vũ Hán và tổng số ca khẳng định mắc bệnh hiện tại là 218 người. Nhưng với phát hiện lây lan từ người sang người lần này, số ca mắc bệnh có thể còn lớn hơn đặc biệt là đang trong dịp Tết Nguyên đán. Số người chen chúc với nhau trên các phương tiện công cộng, các công trình chật hẹp càng làm tăng nguy cơ lây lan nhanh của dịch bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã thông báo trên Twitter rằng họ sẽ có cuộc họp khẩn về vụ này:

Đà Nẵng vài ngày trước đã có hai du khách tại đây mắc bệnh, nghi nhiễm cúm nhưng vẫn đang điều tra và trong nước vẫn chưa khẳng định có ca mắc bệnh. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên đề phòng trong thời điểm này không nên du lịch sang Trung Quốc, các nước khác ở Đông Nam Á thì nên cân nhắc và cuối cùng là hạn chế những nơi đông người, chật chội, không gian kín.