Theo trang Globaltimes.cn cho biết, trường Đại học Thiên Tân đã thành công và công bố sản xuất thành công vắc xin uống ngừa lây nhiễm virus Corona chủng mới hay còn có tên mới là COVID19.

Đại học Thiên Tân (Trung Quốc) vừa mới công bố trong hôm nay là đã phát triển thành công vaccine uống ngừa virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) đang lây lan dịch COVID-19 tại nhiều nước. Huang Jinhai, giáo sư dẫn đầu dự án đã tự thử uống bốn liều và chưa gặp bất kỳ tác dụng phụ nào. Trường đại học hiện đang tìm kiếm đối tác để thúc đẩy thử nghiệm lâm sàng và sử dụng rộng rãi.

Vaccine dạng uống này sử dụng nấm men Saccharomyces cerevisiae hay còn được gọi là men bánh mì, dùng trong việc lên men bánh mì, rượu bia để làm chất dẫn, cùng với đó là protein gai của virus Corona để tạo ra kháng thể chống lại COVID-19. Đội ngũ của giáo sư Huang đã sản xuất ra mẫu thử nghiệm theo dạng viên nhộng, viên nén và dạng hạt nhỏ. Đồng thời nhóm còn phát triển các công nghệ cốt lõi trong việc điều chế vắc xin này với xây dựng các chủng tái tổ hợp, chọn lọc, biểu hiện protein đều là những thứ tất yếu để phát triển vaccine.

Theo giáo sư Huang cho biết, vaccine uống này có thể kích thích sự miễn dịch màng nhầy nhằm ngăn ngừa lây nhiễm. Nó cũng có thể được sử dụng như một giải pháp để chữa trị cho các bệnh nhân đã nhiễm virus Corona. Nhóm của ông đã xây dựng nền tảng phát triển công thức và phòng ngừa sinh học dựa trên saccharomyces cerevisiae  trong nhiều năm.

Ông Huang còn cho biết vaccine này có mức an toàn cao, tiện dụng và có thể sản xuất nhanh chóng trên quy mô lớn, bước tiếp theo của nhóm của giáo sư Huang là tìm kiếm doanh nghiệp thích hợp để hợp tác quy trình đánh giá tiếp theo. Đồng thời cũng nhanh chóng kiểm nghiệm lâm sàng và đưa vaccine sẵn sàng sử dụng rộng rãi để đối phó với virus Corona đang lây lan rất nhanh. Hiện tại theo Coronavirus.app thì số ca lây nhiễm là 80,147, số ca tử vong là 2,705 và số ca hồi phục là 27,661.