Trang chủTin tứcPhụ kiện - Linh kiệnTrên tay ASUS ZenWiFi AX Mini - Giải pháp WiFi Mesh cùng...

Trên tay ASUS ZenWiFi AX Mini – Giải pháp WiFi Mesh cùng WiFi 6 với giá thành hợp lý, lựa chọn tốt để nâng cấp hiện tại

Với việc WiFi 6 đang ngày càng phổ biến, nhiều thiết bị công nghệ hỗ trợ chuẩn WiFi mới này thì hiện tại đã là thời điểm thích hợp để nâng cấp, đồng thời ASUS ZenWiFi AX Mini cũng sẽ là lựa chọn thích hợp cho hệ thống WiFi Mesh phủ sóng mạng không dây đến từng nơi trong ngôi nhà của gia đình.

Dành cho bạn đọc chưa biết, hầu hết các smartphone, laptop và các thiết bị công nghệ của bạn sẽ không thể tự động chuyển đổi mạng WiFi mạnh nhất trong khu vực mà sẽ tự động kết nối với SSID (tên Wi-Fi) gần nhất theo mà bạn đã kết nối gần đấy.

Trên tay ASUS ZenWiFi AX Mini - Giải pháp WiFi Mesh cùng WiFi 6 với giá thành hợp lý, lựa chọn tốt để nâng cấp hiện tại

Ví dụ như một gia đình có hai mạng WiFi là Tầng trệt và Tầng một thì khi kết nối vào WiFi Tầng trệt đầu tiên và tiếp theo đó là Tầng một thì những trường hợp đang ở tại Tầng trệt mà vẫn đủ sóng để kết nối với Tầng một thì máy sẽ ưu tiên bắt sóng ở Tầng một (WiFi kết nối sau). Những lúc thế này thì tất nhiên khoảng cách sẽ ảnh hưởng đến tốc độ kết nối và sẽ không đủ tốt nữa.

- Advertisement -

Lúc này giải pháp WiFi Mesh sẽ hiệu quả hơn khi khắc phục được vấn đề trên. Hệ thống sẽ gộp tất cả những tên WiFi mà bạn đang sử dụng lại thành một tên duy nhất, thậm chí nếu bạn đang dùng router hai băng tần (2.4GHz và 5GHz) cũng sẽ được gộp. Khi đó thiết bị của bạn sẽ chỉ kết nối tới một SSID (tên Wi-Fi) duy nhất và sẽ luôn duy trì tốc độ kết nối cao nhất trong phạm vi.

Trên tay ASUS ZenWiFi AX Mini - Giải pháp WiFi Mesh cùng WiFi 6 với giá thành hợp lý, lựa chọn tốt để nâng cấp hiện tại

Nếu như trước đây giải pháp này thường khá đắt đỏ và tốn kém thì nay nó đã dần trở nên phổ biến hơn với mức giá hợp lý. Không chỉ vậy, thiết kế của các hệ thống router cũng đã được cải thiện hơn rất nhiều và không còn quá cầu kỳ nữa. Trong số đó có ASUS ZenWiFi AX Mini với thiết kế nhỏ gọn, ít chiếm diện tích và không còn “râu” anten vướng víu không gian nữa mà tất cả sẽ gói gọn trong một chiếc router chỉ có kích cỡ như một chiếc loa Bluetooth. Thông số kỹ thuật:

Tên đầy đủ ASUS ZenWiFi AX Mini

Chuẩn mạng

IEEE 802.11a, IEEE 802.11b, IEEE 802.11g, IEEE 802.11n, IEEE 802.11ac, IEEE 802.11ax, IPv4, IPv6
Phủ sóng Lên đến 306m vuông chỉ với 2 thiết bị
Tốc độ dữ liệu 802.11a : 6,9,12,18,24,36,48,54 Mbps
802.11b : 1, 2, 5.5, 11 Mbps
802.11g : 6,9,12,18,24,36,48,54 Mbps
802.11n : tối đa 300 Mbps
802.11ac: tối đa 867 Mbps
802.11ax (2.4GHz) : tối đa 574 Mbps
802.11ax (5GHz) : tối đa 1201 Mbps
Ăng-ten Dual-band tích hợp bên trong x 2
Phát/Thu Công nghệ MIMO
2.4 GHz 2 x 2
5 GHz 2 x 2
Bộ nhớ 256 MB Flash
256 MB RAM
Công nghệ Wi-Fi OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Access – Truy cập nhiều phân chia tần số trực giao)
Tạo chùm tia: đa năng và theo tiêu chuẩn
Tốc độ truyền tải dữ liệu cao 1024-QAM
Băng thông 20/40/80 MHz
Hai băng tần 2.4 GHz/5 GHz
Mã hoá WPA3-PSK, WPA2-PSK, WPA-PSK, WPA-Enterprise , WPA2-Doanh nghiệp , hỗ trợ WPS
Hỗ trợ VPN VPN Client L2PT
VPN Client OVPN
VPN Client PPTP
VPN Server IPSec
VPN Server OVPN
VPN Server PPTP
Các kiểu kết nối WAN Các kiểu kết nối mạng Internet : IP Tự động, IP tĩnh, PPPoE (hỗ trợ MPPE), PPTP, L2TP
Các tiện ích Hỗ trợ phần mềm thiết lập Router; Khôi phục firmware; Khám phá thiết bị; Tiện ích thiết lập máy in
Các tính năng AiMesh, AiProtection, Parental Control, AX Technology, Traffic Control
Các cổng 1 x RJ45 cho 1000 BaseT cho mạng WAN/LAN, 1 x RJ45 cho 1000 BaseT cho mạng LAN
Nguồn điện Đầu vào: 110V~240V(50~60Hz)
Đầu ra: 12 V với dòng điện tối đa 1.5 A
Đầu ra: V với dòng điện tối đa A
Kích thước 9.0 x 9.0 x 8.0 cm (WxDxH)
Khối lượng 295 g

Thiết kế của chiếc router AX1800 Dual Band WiFi Router này có phần đẹp và tinh tế, khi đặt trong các không gian trong nhà người dùng và khách đến nhà sẽ không bị chú ý vì những râu phát sóng đã được tích hợp bên trong. Một chiếc router AX1800 Dual Band WiFi Router trong hệ thống ZenWiFi AX Mini này sẽ chỉ lớn 9.0 x 9.0 x 8.0 cm mà thôi. So sánh với ASUS AX6600 WiFi 6 nằm trong hệ thống ZenWiFi AX (XT8) thì có thể thấy được sự gọn nhẹ của AX Mini.

Trên tay ASUS ZenWiFi AX Mini - Giải pháp WiFi Mesh cùng WiFi 6 với giá thành hợp lý, lựa chọn tốt để nâng cấp hiện tại

Phía sau và hai bên của router sẽ không có gì đặc biệt, phía trước sẽ là logo ASUS màu vàng đẹp mắt cùng với đó là phần viền dưới đáy là đèn LED nổi bật. Đèn LED này sẽ thông báo trạng thái của thiết bị khi kết nối, thiết lập hoặc mạng backhaul về trung tâm đang ổn định hay không.

Trên tay ASUS ZenWiFi AX Mini - Giải pháp WiFi Mesh cùng WiFi 6 với giá thành hợp lý, lựa chọn tốt để nâng cấp hiện tại

Tuỳ thuộc vào gói hệ thống bạn lựa chọn như thế nào sẽ có một chút khác biệt ở cổng kết nối bên mặt dưới. Nhưng tổng thể thì gói này sẽ có 2 thiết bị tương tự và gần như giống nhau, trong đó sẽ có một thiết bị đóng vai trò là router và có thể làm nút phát sóng (node) với cổng kết nối Ethernet gồm 1 WAN/LAN và 1 LAN. Trong khi đó một nút phát sóng thì sẽ chỉ có một cổng LAN mà thôi.

Trên tay ASUS ZenWiFi AX Mini - Giải pháp WiFi Mesh cùng WiFi 6 với giá thành hợp lý, lựa chọn tốt để nâng cấp hiện tại

Một điểm nhấn ấn tượng trong hệ thống ZenWiFi AX Mini nói chung và router AX1800 Dual Band WiFi này nói riêng chính là khả năng phủ sóng. Chỉ với 2 thiết bị bạn có thể phủ sóng WiFi lên tới 306 mét vuông, đủ để bao trọn bất kỳ không gian nào trong căn hộ của bạn. Với hai bằng tần 2.4GHz và 5.0GHz sẽ đem đến khả năng đâm xuyên tường tốt cùng với tốc độ kết nối và phạm vi kết nối rất tốt.

Đồng thời với việc hệ thống mạng đang ngày càng phổ biến thì ASUS cũng hỗ trợ tốt nhất tời người dùng mới chưa có nhiều kinh nghiệm. Cả AX1800 Dual Band WiFi Router và thiết bị trong hệ thống ZenWiFi AX Mini đều rất dễ thiết lập. Chỉ cần một router kết nối tới modem nhà bạn qua cổng WAN, phần còn lại ASUS sẽ lo hết trong ứng dụng ASUS Router (iOS | Android).

Việc thiết lập hệ thống WiFi Mesh cũng rất đơn giản, trước hết bạn cần xác định vị trí đặt router và các nút như thế nào cho hợp lý. Thông thường thì mô hình kiểu tam giác sẽ khá ổn với không gian nhà dù có là một hoặc hai tầng đi chăng nữa. Nhưng cần lưu ý là nên đặt sao cho router tới các nút trong phạm vi 3 mét để hiệu quả kết nối tốt nhất.

Sau khi đã xác định vị trí đặt thì chỉ cần kết nối router với modem qua cổng WAN, mở ứng dụng ASUS Router lên và ứng dụng sẽ bắt đầu thiết lập kết nối. Sau khi đã có kết nối mạng internet tới AX1800 Dual Band WiFi Router thì lúc này bắt đầu kết nối tới các nút là được. Tại phần mềm của ASUS, bên cạnh việc hỗ trợ thiết lập hệ thống thì đây còn là một phần mềm quản lý tốt với các cài đặt và tính năng của router.

Trên tay ASUS ZenWiFi AX Mini - Giải pháp WiFi Mesh cùng WiFi 6 với giá thành hợp lý, lựa chọn tốt để nâng cấp hiện tại

AX1800 Dual Band WiFi Router còn có nhiều tính năng khác bên cạnh hệ thống WiFi Mesh. Thiết bị có hỗ trợ Wi-Fi 6 (IEEE 802.11ax) mới nhất và nhanh nhất hiện tại, với băng thông lên đến 1800 Mbps, nhanh hơn gấp 1.4 lần so với WiFi 5. Tốc độ tối đa mà router có thể đem đến thực tế là lên đến 1201 Mbps với băng tần 5GHz và 574 Mbps với 2.4GHz. Còn có AiProtection bảo vệ bạn cùng với gia đình khỏi các mối nguy hại trên internet và điều hướng băng thông, tốc độ thông minh.

Trên tay ASUS ZenWiFi AX Mini - Giải pháp WiFi Mesh cùng WiFi 6 với giá thành hợp lý, lựa chọn tốt để nâng cấp hiện tại

Với kiểu dáng tinh tế, không rườm rà và chiếm diện tích bởi các “râu” anten được tích hợp bên trong, cùng với đó là WiFi 6 hai băng tần và khả năng đâm xuyên tường tốt. Hệ thống ZenWiFi AX Mini này là WiFi Mesh đáng lựa chọn ở thời điểm hiện tại khi mức giá dễ tiếp cận với bộ hai thiết bị chỉ khoảng 5 triệu đồng và 3 thiết bị thì hơn 7 triệu đồng. Dễ thiết lập và dễ lắp đặt, cũng như dễ dàng quản lý cũng sẽ là một điểm cộng dành cho hệ thống này từ ASUS.

CNV Editor's Choice

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan