Trang chủĐánh giáĐánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu...

Đánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu tư nhất cho năm 2018

Linksys Velop là hệ thống Whole Home WiFi Mesh vừa được chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam vào cuối tháng 8 vừa qua. Tại Việt Nam, Linksys Velop được bán ra với cả hai lựa chọn dual-band (hai băng tần) và tri-band (ba băng tần). Tuỳ vào diện tích và cả nhu cầu cho gia đình, doanh nghiệp mà sẽ có từng lựa chọn phù hợp dành cho bạn, thậm chí với Linksys Velop bạn cũng có thể tạo các “điểm nút” kết hợp giữa cả dual-band và tri-band để mang lại hiệu quả tốt nhất, không thừa cũng không thiếu và tiết kiệm được phần nào chi phí.

Trước khi cùng nói qua về bộ Linksys Velop Tri-band 3-pack mà mình đã sử dụng được một tuần vừa qua thì hãy điểm qua trước tiên về thông số cấu hình của Linksys Velop trước:

 • Hệ thống Wi-Fi:
  Tri-Band AC6600 (867×3 + 867×3 + 400×3 Mbps)‡ với công nghệ MU-MIMO và 256 QAM 
 • Điểm nổi bật:
  • Sử dụng công nghệ Mesh WiFi tiên tiến nhất hiện nay, cho khả năng đồng bộ WiFi cực kì tốt.
  • Không phải phân ra nhiều tên Wi-Fi cho từng khu vực (Ví dụ: tầng 1, tầng 2), tất cả đều gộp lại với một tên duy nhất. 
  • Ứng dụng dễ sử dụng, hỗ trợ tiếng Việt 
  • Tự động khắc phục và báo lỗi  
  • Hoạt động với Alexa (cái này Việt Nam vẫn chưa phổ biến)
 • Chuẩn Wi-Fi:
  • 802.11b 
  • 802.11a 
  • 802.11g 
  • 802.11n 
  • 802.11ac
 • Ba băng tần Wi-Fi:
  Đồng bộ cả ba băng tần (2.4Ghz + 5GHz + 5GHz) – sẽ tự chuyển đổi băng tần nếu phù hợp nhất cho thiết bị của bạn cũng như là khoảng cách bạn so với router
 • Antenna:
  6 antenna ngầm được đặt trong hộp Linksys Velop 
 • Vi xử lý:
  Qualcomm IPQ4019 xung nhịp 716MHz
 • Bộ nhớ:
  4 GB Flash và 512 MB RAM

Cảm nhận đầu tiên

Đánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu tư nhất cho năm 2018

Đánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu tư nhất cho năm 2018

Với các smartphone và laptop hiện nay, hầu như tất cả thiết bị của bạn sẽ không có thể tự động bắt sóng Wi-Fi mạnh nhất trong khu vực của bạn, mà các thiết bị sẽ tự động kết nối với SSID (tên Wi-Fi) gần nhất theo mà bạn đã kết nối gần đấy. Để cho bạn dễ hiểu hơn, trước đây mình có 2 WiFi với tên là Tầng trệtTầng một. Mình kết nối vào WiFi Tầng trệt đầu tiên và tiếp theo đó là Tầng một thì những trường hợp mà mình đang ở tại Tầng trệt mà vẫn đủ sóng để kết nối với Tầng một thì máy sẽ ưu tiên bắt sóng ở Tầng một (WiFi kết nối sau). Những lúc thế này thì tất nhiên khoảng cách sẽ ảnh hưởng đến tốc độ kết nối và sẽ không đủ tốt nữa.

Đánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu tư nhất cho năm 2018Công nghệ Mesh WiFi mới nhất trên các dòng router Wi-Fi hiện nay sẽ khắc phục được cho bạn vấn đề trên và Linksys Velop là một trong những router được trang bị công nghệ này. Linksys Velop sẽ gôm tất cả những tên WiFi mà bạn đang sử dụng lại thành một tên duy nhất, thậm chí nếu bạn đang dùng router hai băng tần (2.4GHz và 5GHz) thì Velop sẽ gôm lại nốt luôn. Không còn mất thời gian phân biệt, lựa chọn nữa mọi chuyện hãy để Linksys Velop xử lý cho bạn và bạn sẽ luôn sử dụng được tốc độ Wi-Fi ổn định nhất tại bất kỳ khu vực nào nằm trong phạm vi của Linksys Velop và theo cá nhân thì đây là lí do chính để để mình lựa chọn router Linksys Velop này

Thiết kế và các thiết lập Linksys Velop

Về thiết kế bên ngoài, Linksys Velop có một thiết kế hình hộp trụ đứng, khác biệt hơn với những dòng router Wi-Fi trước đây mình từng xài và khác hoàn toàn thế hệ Router Linksys EA7500 mà mình đã từng làm bài đánh giá và đương nhiên thiết kế mới này sẽ đẹp hơn và đẹp cả ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn hơn một “cục” Wi-Fi to đùng đùng với antenna đặt cùng một chỗ.

Đánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu tư nhất cho năm 2018

Tổng quan các cổng kết nối sẽ bao gồm 2 cổng Ethernet, một nút reset, cổng nguồn và nút bật tắt Linksys Velop. Nếu bạn mua bộ 3-pack tương tự như mình thì tất cả trong hộp cũng sẽ chỉ có đúng duy nhất một dây LAN để một “điểm nút” Linksys Velop chính được kết nối với dây LAN qua Modem, những “điểm nút” tiếp theo sẽ chỉ cục nguồn để phát điện, tất cả các “điểm nút” kế tiếp sẽ “giao tiếp” với nhau qua sóng kết nối không dây và không cần phải đi dây LAN rườm rà khi bạn muốn mở rộng kết nối Wi-Fi như các kiểu router truyền thống.

*các “điểm nút” là các thiết bị Linksys Velop, có nhiều lựa chọn tăng thêm điểm nút bằng các mua các dòng tri-band hoặc dual-band thêm để tăng cường “điểm nút” tăng thêm không gian phát sóng WiFi

Đánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu tư nhất cho năm 2018

Linksys Velop giống như Linksys EA7500 trước đây mình đã review, về cách thiết lập có hai lựa chọn dành cho bạn, có thể cấu hình qua https://Linksyssmartwifi.com hoặc là qua ứng dụng Linksys có trên cả nền tảng iOS và Android. 

Để cấu hình Linksys Velop thì mình dùng điện thoại của mình để thiết lập thông qua ứng dụng vì nó tiện hơn.

Cách cấu hình cũng rất đơn giản, hầu như là tự động, nhưng có một vài bước bạn cần phải thực hiện và chỉ cần bấm “Next” là chủ yếu, Linksys Velop sẽ tự cấu hình cho bạn. Tuy nhiên với điểm nút đầu tiên, bạn sẽ cần phải kết nối dây LAN từ Modem với “điểm nút” đầu.

Dưới đây mình có chụp lại các bước thiết lập để bạn tham khảo qua:

Trên đầu Linksys Velop có duy nhất một đèn thông báo trạng thái với ba màu trạng thái bao gồm: xanh dương (đang hoạt động, kết nối), đèn tím (là chờ thiết lập điểm nút) và đèn đỏ (mất kết nối).

Đánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu tư nhất cho năm 2018

Để thiết lập các điểm nút tiếp theo cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cầm Linksys Velop đi tìm một khu vực mà bạn định đặt, sau đấy cắm dây nguồn để bật nguồn và làm theo các bước tương tự với điểm nút đầu tiên. 

Điểm khác biệt ở bước này điểm nút được thiết lập sẽ đo khoảng cách và cho bạn thông báo là với khoảng cách đặt như vậy thì có đạt được kết quả Wi-Fi tốt nhất không, trong trường hợp không bạn hãy chọn một điểm đặt gần với điểm nút gần đó gần hơn là được, cách này cũng tương tự với các điểm nút 3, 4, 5, 6,… tiếp theo nếu cần mở rộng thêm sóng WiFi.

Như đã có nói đến ở trên, Linksys Velop sẽ tự động lựa chọn băng tần phù hợp cho khoảng cách từng thiết bị và kết nối băng tần đó cho bạn tự động, bạn sẽ không phải tuỳ chỉnh gì trên Linksys Velop kể từ đây nữa, chỉ cần kết nối và sử dụng thôi. 

Đánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu tư nhất cho năm 2018


Trải nghiệm Linksys Velop

Về quá trình sử dụng mình đặt 3 điểm nút ở các 3 khu vực, mình có thử di chuyển toàn bộ khu vực từ văn phòng đến trên lầu thì Linksys Velop cũng sẽ tự động chuyển Wi-Fi vào điểm nút gần mình nhất và tiếp tục hoạt động với kết nối ổn định. Quá trình sử dụng sau một tuần vẫn rất hài lòng với những gì mà công nghệ Mesh WiFi trên Linksys Velop mang lại.

Đánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu tư nhất cho năm 2018

Về độ ổn định thực tế, mình đặt Linksys Velop trong môi trường một quán cafe với số lượng thiết bị sử dụng trung bình từ gần 30-40 thiết bị và cao điểm là 50 thiết bị, với gói cước gia đình Fast 40 thì với số lượng trên vẫn đủ đáp ứng tốt.

Sau một tuần chuyển đổi qua với Linksys Velop mới và trải nghiệm thực tế tại một quán cafe thì mình chỉ nhận được 2 thông báo từ khách ghé quán uống gặp vấn đề WiFi chậm hoặc rớt mạng, còn như các trường hợp còn lại hoặc mình sử dụng trong suốt một tuần vừa qua thì khá hài lòng khi di chuyển lên xuống không phải chuyển đổi hoặc chọn đường truyền khác. 

Đánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu tư nhất cho năm 2018

Để tìm hiểu chi tiết hơn về Linksys Velop cũng như những công nghệ trên chiếc router này, bạn có thể đọc bài sự kiện ra mắt Linksys Velop hệ thống Whole home WiFi công nghệ “mesh” thông minh đã được nói đến rất đầy đủ trong bài viết này


Giá cả và kết lại

Với mình không chỉ Linksys Velop mà những router được trang bị công nghệ Mesh WiFi giờ đây đều đáng là một lựa chọn thay thế cho những thiết bị router truyền thống trong nhà với kết nối tiện lợi, quản lý qua ứng dụng và việc gôm những tên WiFI (SSID) lại thành một cái duy nhất cũng cho một trải nghiệm mới đảm bảo sẽ tốt hơn cực kỳ nhiều. 

Đánh giá Linksys Velop, giải pháp WiFi Mesh thông minh đáng đầu tư nhất cho năm 2018Linksys Velop được bán ra với bộ 3-pack Tri-band mà mình sử dụng với giá 11.490.000đ và bộ 3-pack Dual-band là 6.590.000, đây là một mức giá khá cao so với số tiền chi mua router WiFi của phần lớn mọi người. Tuy nhiên, nếu có một “hầu bao” đủ chi thì Linksys Velop sẽ là lựa chọn đáng giá kèm theo đó là sự bền bỉ từ xưa đến nay mà Linksys làm hài lòng rất nhiều người có cả mình từ dòng Linksys “trâu xanh” ra mắt 2002 mà mình cũng đã từng dùng từ rất lâu về trước. Với mình đây là một mức giá đáng để bỏ ra và kèm theo cả bảo hành 3 năm thì càng xứng đáng hơn. 

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan