Cellphones

Với việc truy cập USB bị vô hiệu hóa nếu iPhone của bạn không được mở khóa trong hơn một giờ trên iOS 12, các mối lo ngại thiết bị bị bẻ khóa thông qua kết nối USB (thiết bị bẻ khóa GrayKey) sẽ chẳng còn nữa.

Trước đây, có một thiết bị sử dụng kết nối qua USB tên là GrayKey được rao bán trên mạng có khả năng bẻ khóa mật khẩu 4 kí tự (thậm chí cả 6 kí tự nhưng yêu cầu thời gian lâu hơn) dễ dàng. Nhận thấy được tầm nguy hiểm của thiết bị này, trên iOS 12 vừa được giới thiệu tại sự kiện WWDC 2018 đêm qua có một thiết lập nằm trong Touch ID & Mật mã sẽ buộc người dùng phải nhập mật mã mới cho kết nối USB sau khi thiết bị được khóa trong hơn một giờ. Thiết lập này được bật mặc định.

“Hộp bẻ khóa thần kì” GrayKey

Bạn có thể tắt thiết để cho phép các phụ kiện USB kết nối bất kỳ lúc nào, nhưng hầu hết người dùng có khả năng sẽ đặt thiết lập này về cài đặt mặc định vì thực tế tắt đi không đem lại nhiều lợi ích. Khi bật tính năng này, bạn cần phải nhập mật mã của mình để kết nối dữ liệu với iPhone bằng thiết bị USB, chẳng hạn như khi bạn kết nối với iTunes trên máy tính, nhưng sạc qua cổng Lightning sẽ tiếp tục hoạt động tốt.

Thiết lập mới này đang được quan tâm rất nhiều bởi vì đây là mở rộng của chế độ USB Restricted Mode, một tính năng của Apple được thử nghiệm trong phiên bản beta iOS 11.4. Chế độ hạn chế USB này được thiết kế để tắt quyền truy cập USB vào Lightning Collector sau 7 ngày, nhưng trên bản beta iOS 12 đã cắt giảm khoảng thời gian đó.

Với thiết lập mới, kết nối dữ liệu qua cổng Lightning của iPhone sẽ không hoạt động với chiếc hộp bẻ GrayKey nếu hơn một giờ trôi qua kể từ khi mật mã được nhập vào, khiến chiếc hộp này trở nên vô dụng một cách trừ khi kẻ cắp nhanh tay và may mắn mở khóa được sau khi đã ăn trộm thiết bị và bẻ khóa nhanh dưới một giờ. Ngoài ra các đơn vị pháp luật sẽ rất không hài lòng về cập nhật mới này khi việc bẻ khóa iPhone nhằm phục vụ điều tra trở nên khó khăn hơn, tuy nhiên đứng trên phương diện người dùng thì thiết lập mới này là vô cùng hữu ích, giúp bảo vệ sự riêng tư.

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.