Đối với một người dùng iPhone thật sự muốn bảo vệ những thông quan trọng trong chiếc smartphone của mình, đây quả là một tin không vui khi mới đây một thiết bị có tên là GrayKey có thể mở khóa chiếc iPhone của bạn dễ dàng.

Nguyên lí bẻ khóa của thiết bị này cũng khá quen thuộc – “đoán”, đây là cách thông thường và thông dụng nhất đối với một số các thiết bị bẻ khóa, chúng sẽ cố nhập vào các mã khóa có khả năng để mở. Ý tưởng để ngăn việc bẻ khóa này chính là tạo một khoảng chờ khi bạn nhập sai, khoảng chờ này sẽ tăng dần và khiến những kẻ xấu “nản”, cảm thấy không đáng để thử và thế là bỏ cuộc.

Tuy nhiên, theo những thông tin cho biết thiết bị này sẽ vượt qua cả khoảng chờ này và sẽ hiển thị thông tin mã khóa lên điện thoại của bạn. Thomas Reed từ Malwarebytes đã mô tả về cách hoạt động:

“Hai chiếc iPhone có thể được kết nối tại cùng một thời điểm và việc kết nối sẽ mất khoảng 2 phút. Sau đó iPhone sẽ được ngắt kết nối tới thiết bị nhưng hiện tại vẫn chưa bị bẻ khóa. Một khoảng thời gian sau đó, màn hình của những chiếc iPhone sẽ hiển thị một ảnh nền đen cùng mã khóa và các thông tin khác. Thời gian cho việc này dao động trong khoảng hai giờ (theo Thomas Reed thử nghiệm) đến 3 ngày hoặc hơn (theo tài liệu của GrayKey) đối với các mã khóa 6 kí tự số, tuy nhiên với các mã khóa dài hơn thì không đề cập đến. Thậm chí cả những chiếc iPhone bị disable vẫn có thể được mở khóa theo như tài liệu của thiết bị.”

Hiện tại, những thiết bị này được chào bán với giá $15.000 (khoảng 340 triệu đồng) cho bản bắt buộc kết nối internet và chỉ sử dụng duy nhất một mạng internet đã kết nối, $30.000 cho bản không giới hạn (khoảng hơn 680 triệu đồng). Mới chỉ có các sở cảnh sát được quyền sử dụng các thiết bị này, nhưng từ trước đến nay chúng ta đã thấy những thiết bị tương tự lọt vào tay kẻ xấu, hiện tại thì phiên bản giới hạn cũng không tỏ ra nguy hiểm khi bị mất cắp nhưng với phiên bản không giới hạn là một chuyện khác. Đặc biệt, những thiết bị này chỉ nhỏ khoảng 10cm, dễ dàng bỏ túi nên chúng ta đang đối mặt với những nguy hiểm khôn lường về việc dữ liệu có khả năng bị lấy trộm.

Theo hình ảnh thì GrayKey có thể hoạt động ở iOS gần như mới nhất 11.2.5. Nguồn: Malwarebytes
Nhỏ gọn, có thể bỏ túi. Nguồn: Malwarebytes

Đồng ý rằng, dù cho thiết bị này góp phần cho việc điều tra các tên tội phạm, các thành phần khủng bố giúp ngăn chặn và xử lý kịp thời nhưng song cũng dấy lên một mối lo ngại rằng chính phủ có thể xâm hại thông tin cá nhân của ta bất kì lúc nào. Hiện tại vẫn chưa có phương án nào ngăn chặn việc này ngoài thiết lập mã khóa kết hợp số và chữ giúp cho việc dò ra mất đến vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Đối với những mẫu máy có TouchID hoặc FaceID đi kèm thì bạn cũng đừng ngại việc nhập mật khẩu dài nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.