Nhật Bản hiện đang có tham vọng gửi người của mình lên thám hiểm mặt trăng và “lái xe” trên đó, nên cơ quan  vũ trụ của Nhật Bản JAXA và đối tác Toyota đã tiết lộ rằng sẽ ra mắt chiếc xe thám hiểm mặt trăng vào 10 năm sau.

Chiếc “Moon Rover” 6 bánh sẽ có thể đi được gần 1,000 km với hai phi hành gia với công nghệ năng lượng mặt trời và cell nhiên liệu. Chiếc xe tham hiểm này có chiều dài 6m, chiều rộng 5.1, chiều cao 3.6m với tổng diện tích 13m vuông và có áp lực nên vì vậy các phi hành gia sẽ không cần đồ không gian khi ở bên trong chiếc xe.

10 năm có thể nói là khá ít khi phát triển chiếc xe và dòng thời gian kế hoạch tương đối bận rộn với Toyota và JAXA để hoàn thành xe. Hiện kế hoạch của cả hai đã bắt đầu và dự kiến trong 3 năm tung ra bản mẫu và 10 năm để hoàn thành xong nó.

  • 2019: Xác định các công nghệ và những thông số kỹ thuật để có thể lái xe trên mặt trăng. Phác thảo bản mẫu xe
  • 2020: Sản xuất nguyên mẫu cho từng công nghê và sản xuất nguyên mẫu xe
  • 2021: Kiểm tra, đánh giá các nguyên mẫu bao gồm luôn cả nguyên mẫu xe
  • 2022: Kiểm tra, đánh giá và tính toán xác minh các số liệu cần thiết cho nguyên mẫu tỉ lệ 1:1
  • 2024: Thiết kế, sản xuất và đánh giá động cơ xe, thiết kế mô hình chuyến bay thực tế lên mặt trăng
  • 2027: Sản xuất xe, kiểm tra đánh giá chất lượng, khả năng hoạt động của xe và chuyến bay lên mặt trăng

Hiện tại đây mới chỉ là lịch trìnnh dự kiến và năm 2030 JAXA sẽ bắt đầu bay lý thuyết. Nhưng thực tế nếu trong tương lai khi công nghệ phát triển thì cả JAXA và Toyota có thể đưa những chiếc xe này lên mặt trăng, hỗ trợ các phi hành gia của Nhật hoặc các nước khác thám hiểm mặt trăng, đi tìm nước đông lạnh ở đó cùng với đó là phát triển công nghệ để sử dụng trên các hành tinh khác.